Giải đáp thắc mắc xương chậu nằm ở vị trí nào

Xương chậu chính là loại xương dẹt được hình thành bởi 3 xương nhỏ hơn tạo nên khung xương cánh chậu. Rất nhiều người thắc mắc xương chậu nằm ở vị trí nào, bài viết này sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi đó. Ngoài ra, đây còn là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo và chức năng của xương chậu.

»»»» Mục Lục ««««

Xương chậu nằm ở vị trí nào

Xương chậu nằm ở vị trí nào

Cấu tạo

Xương chậu chính là phần xương có diện tích lớn nhất trong cơ thể con người, nó gồm có: 4 góc, 4 bờ, 2 mặt được xếp đan xen nhau tạo thành hình cánh quạt. Sau đây là cấu tạo chi tiết của xương chậu:

»────» XEM NGAY: Bài tập xương chậu cho bà bầu

# Các mặt

 • Mặt ngoài: Phần này có 3 diện bám thuộc cơ mông trong hố chậu. Hố chậu chính là phần lõm xuống của xương cánh chậu tại phần trên của xương. Tại phần giữa có ổ cối khớp và chỏm xương đùi, xung quanh chính là vành ổ cối bị dán đoạn, không liên tục dưới khuyết ổ cối. Tại phần dưới ổ cối có lỗ bịt hình vuông hoặc cũng có thể là hình tam giác nằm tại phía sau của xương mu và nằm phía trước của xương ngồi.
 • Mặt trong: phần này được chia làm 2 phần rõ rệt được phân tách ra bởi một cái gờ nhô lên. Tại phần dưới thì có lỗ bị và diện vuông, phần trên thì có diện nhĩ và có lồi chậu.
Cấu tạo xương chậu

Cấu tạo xương chậu

# Các bờ

 • Bờ dưới được hình thành bởi xương mu và xương ngồi, phần này còn có tên gọi khác là ngành ngồi.
 • Bờ trên khá mỏng ở phần giữa, phía đằng sau với đằng trước thì khá dày tạo thành hình chữ S. Phần này có tên gọi khác là mào chậu.
 • Bờ sau gồm có các thành phần: gai mu, mào lược, diện lược, gia chậu trước dưới, khuyết nhỏ. Phần này có bề mặt khá lồi lõm ngay từ trên xuống tận dưới.
 • Bờ trước gồm có các thành phần: gai mu, mào lược, diện lược, gai chậu phần trước dưới, khuyết nhỏ và cũng có một bề mặt khá lồi lõm như ở bờ sau.

# Các góc

 • Phần góc sau dưới được gọi là ụ ngồi
 • Phần góc sau trên là gai chậu sau trên
 • Phần góc trước dưới là gai mu
 • Phần góc trước trên chính là gai chậu trước trên

Vị trí

Vị trí xương chậu

Vị trí xương chậu

 • Vị trí xương chậu của con người nằm ở phần cuối của cột sống thắt lưng, nằm ở phía dưới của thắt lưng bao quanh phần xương cột sống đoạn cuối.
 • Xương chậu nằm ở trên phần xương đùi, được đan xen với xương hông và phần đầu xương đùi.
 • Có diện tích rất lớn từ phần xương mu trải rộng ra bẹn, đùi và quanh hông.
 • Xương chậu nằm từ dưới eo, bao trọn vùng hông đến đùi.

Chức năng

Chức năng chính của xương chậu là nâng đỡ cơ thể, giúp con người có thể đứng được, đi lại và hoạt động được phần dưới của cơ thể. Có thể nói điểm khác nhau cơ bản nhất về cấu tạo xương giữa đa số các loài động vật với con người chính là nằm ở phần xương chậu.

»────» XEM NGAY: Đau xương chậu ở phụ nữ mang thai

>>  Thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp mà bạn cần bổ sung thường xuyên

Chính phần tiến hóa đặc biệt ở phần xương chậu ở con người là điểm quan trọng và nổi bật nhất khiến chúng ta trở thành loài động vật bậc cao. Với cấu tạo được hoàn thiện qua hàng triệu năm, đến thời điểm này con người đã có thể đứng được.

Với cấu tạo bằng diện tích cực lớn xương chậu giúp trải đều trọng lượng cơ thể từ phần trên đỉnh đầu xuống thắt lưng. Những người có trọng lượng cơ thể lớn thường sẽ có phần xương chậu phát triển lớn hơn ở những người thấp, bé, nhẹ cân. Đây chính là chức năng tự phát triển để thích ứng của xương chậu con người.

Các hoạt động, đi, đứng, chạy, nhảy… và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người đều có ảnh hưởng đến xương chậu. Đây có thể được coi là một phần xương trụ vững chắc để cơ thể dựa vào nó hoạt động. Lúc này bạn có thể trả lời được thắc mắc đầu bài: xương chậu nằm ở vị trí nào chưa?

Nguồn: http://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *