Tổng hợp các bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống thắt lưng và gây chèn ép nên các dây thần kinh khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau nhức. Người thoát vị đĩa đệm cần tránh các bài tập làm gia tăng áp lực nên cột sống. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm cực kỳ hiệu quả qua bài viết dưới đây.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Nhiều người bệnh thắc mắc bị thoát vị đĩa đệm thì có nên tập các bài thể dục không?. Tập thể dục được xem là một trong những biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất. Nếu không tập các môn thể thao nhẹ ngoài trời thì người bệnh cũng có thể tập các bài tập này ở nhà.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Bài tập 1

Bạn trải chiếu xuống sàn nhà, nằm ngửa và dùng hai chân đạp thành vòng tròn trên không, thực hiện như động tác đạp xe đạp. Cứ thực hiện đến khi nào mỏi chân thì hạ chân xuống nghỉ sau đó thực hiện tiếp. Bạn chỉ cần mỗi ngày tập động tác này khoảng 10 phút sẽ giúp cho bạn hết mỏi lưng, cổ và tay chân vai gáy.

Bài tập 2

>>  Những loại thực phẩm tốt cho người bị gãy xương

Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gối của 1 chân, lấy hai tay đan chéo ép sát chân vào bụng trong vòng 10 giây. Bạn nên làm xen kẽ liên tục và mỗi lần thực hiện khoảng 15 lần. Đây là bài tập có thể giúp bạn điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cực tốt.

Bài tập 3

Trải thảm ra sàn cứng, người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống đất. Dùng tay bên phải giơ thẳng về phía trước, đồng thời nâng chân trái duỗi ra phía sau, cố giữ động tác trong 10 giây. Thực hiện xen kẽ hai bên liên tục, mỗi bên 20 lần. Động tác này không chỉ giúp trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mà còn là bài tập chữa vẹo đốt sống lưng được các bác sĩ khuyên thực hiện mỗi ngày.

Bài tập 4

Quỳ gối xuống và chống hai tay xuống nệm, hạ mông xuống chạm vào gót chân rồi dừng lại, hai tay có gắng duỗi thẳng trước về phía trước, được càng xa càng tốt. Người bệnh giữ tư thế này đến khi nào cảm thấy mỏi thì nâng  mông nên vài giây. Mỗi ngày bạn nên thực hiện động tác này 1 đến 2 lần sẽ có tác dụng giảm các cơn đau ở cột sống do thoát vị đĩa đệm.

Bài tập 5

Trải một chiếc thảm ra sàn cứng, quỳ gối và chống hai tay xuống đất, lưng cong lên như con mèo, cố gắng giữ động tác này từ 10 đến 15 giây, sau đó hạ lưng xuống hít thở sâu. Thực hiện lặp lại khoảng 20 lần mỗi ngày có thể làm giảm đi các cơn đau xương khớp.

Bài tập 6

>>  Tìm hiểu về cách chữa đau nửa đầu vai gáy

Bạn nằm ngửa trên giường, giơ chân cao khoảng 30cm, 2 ngón chân cái móc vào nhau. Bạn nên giữ nguyên tư thế này trong 30 giây. Thực hiện lại nhiều lần trong khả năng có thể. Động tác này có tác dụng rất tốt giảm đi đau nhức vùng lưng và giúp đốt mỡ bụng.

Các phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Các phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Các phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Để có thể phòng tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên bảo vệ các đốt sống luôn được khỏe mạnh. Bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cho khoa học:

  • Nằm và ngồi đúng tư thế.
  • lao động vừa sức, có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý để điều hòa sự lao động và phục hồi đĩa đệm.
  • Tránh tình trạng mang vác đồ vật nặng gây ảnh hưởng đến sức chịu đựng của cột sống.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất và không dùng chất kích thích.

Với những bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm ở trên có thể thực hiện ở nhà giúp bạn cải thiện tình hình bệnh của mình. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *