Bệnh lao xương có lây không và lây qua những con đường nào

Lao xương khớp là hiện tượng mà xương khớp bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn lao gây ra. Đa số người mắc lao xương là những người cao tuổi nên rất cần có sự chăm sóc của mọi người. Nhưng liệu bệnh lao xương có lây không? Đây là thắc mắc của nhiều người đặt ra khi không may mắc phải căn bệnh này hoặc có người thân không may mắc căn bệnh lao xương.

Bệnh lao xương là như thế nào

Bệnh lao xương là như thế nào

Bệnh lao xương là như thế nào

Lao xương khớp là bệnh hệ thống xương khớp có chứa vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra. Đây được coi là loại lao thứ phát do vi khuẩn từ phổi hoặc hệ tiêu hóa đi theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó trong hệ thống xương khớp gây ra bệnh.

Bệnh lao xương khớp có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và ở bất cứ đâu trong hệ xương khớp trong đó cột sống chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 60 – 70 %), khớp háng chiếm khoảng 10% và khớp gối chiếm khoảng 5%.

Bệnh lao xương có lây không và lây nhiễm qua những con đường nào

Lo lắng bệnh lao xương có lây không là hoàn toàn có cơ sở vì việc trang bị kiến thức để bảo vệ mình và người thân luôn luôn là cần thiết. Bệnh lao xương được hiểu đơn giản là tình trạng hệ thống xương khớp bị nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao, bệnh lao xương khớp là bệnh lao ngoài phổi (tuy nhiên, lao xương thường kèm theo lao phổi và lao tại các cơ quan khác của cơ thể). Trên thực tế, bệnh lao xương cũng giống như các thể lao khác đều có thể lây nhiễm cho người khác.

Bệnh lao xương có lây không và lây nhiễm qua những con đường nào

Bệnh lao xương có lây không và lây nhiễm qua những con đường nào

Bệnh lao xương là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm cho người khác nếu vi khuẩn lao bị phát tán.

  • Vi khuẩn lao có thể phát tán trực tiếp vào không khí khi người bệnh ho, hắt hơi và thậm chí cả khi người bệnh nói chuyện. Nếu người khỏe mạnh hít phải không khí chứa vi khuẩn lao thì sẽ nhiễm bệnh lao.
  • Bệnh lao có thể lây qua các vết thương hở ( vết xước, vết cắt,..) và niêm mạc(mắt hoặc họng)
  • Bệnh lao có thể lây truyền từ mẹ sang con

Khi xâm nhập vào cơ thể, bệnh lao xương diễn biến qua 2 giai đoạn là lao nhiễm và lao bệnh. Giai đoạn lao nhiễm là giai đoạn cơ thể “chiến đấu” với bệnh lao, nếu cơ thể đủ sức đề kháng để chống lại vi khuẩn thì bệnh lao xương chuyển thành lao nội sinh, trong trường hợp cơ thể không thắng thế vi khuẩn thì vi khuẩn lao sẽ tấn công cơ thể và bắt đầu có những triệu chứng lao sơ nhiễm. Giai đoạn lao sơ nhiễm thì câu hỏi bệnh lao xương có lây không cần được đặc biệt chú trọng, nhất là với trẻ em. Trẻ em càng nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện thì bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra.

Hướng điều trị cho bệnh nhân lao xương khớp

  • Điều trị lao xương khớp bao gồm điều trị cơ bản (tức điều trị nguyên nhân gây bệnh) và điều trị phối hợp.
  • Điều trị cơ bản tức là dùng thuốc chống lao theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tiêu diệt vi khuẩn lao.
  • Ngoài ra, cần có các biện pháp điều trị phối hợp tức là điều trị các loại bệnh khác hoặc kết hợp nghỉ ngơi, thậm chí có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tổn thương, chỉnh hình…

Cách phòng bệnh lao xương

  • Bệnh nhân cần được cách ly với người thân để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.
  • Những người thân trong gia đình có tiếp xúc với bệnh nhân lao cần đi khám và chụp X-quang phổi để phát hiện sớm tình trang nhiễm lao và có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời để tránh lây lan.
  • Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, tuân thủ các nguyên tắc điều trị để không dẫn tới tình trạng lao tái phát hoặc kháng thuốc.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường ăn chất đạm, rau xanh, hoa quả tươi. Bệnh nhân cần có thói quen luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để đảm bảo sức khỏe, chống lại bệnh lao xương khớp hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho thắc mắc “lao xương có lây không” và lời khuyên từ chuyên gia cho trường hợp có người thân mắc bệnh lao xương. Hi bài viết đã giúp bạn trang bị được những kiến thức hữu ích để xử trí trong tình huống cần thiết.

Nguồn: thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *