Tổng hợp cách chữa tràn dịch khớp gối phổ biến nhất hiện nay

Tràn dịch khớp gối được coi là một trong những bệnh lý về xương khớp vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể để lại nhiều biến chứng nếu như không được điều trị kịp thời. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách chữa tràn dịch khớp gối phổ biến, và hiệu quả nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Tìm hiều về tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối được hiểu là sự tổn thương xảy ra ở bên trong khớp gối, nơi mà phải gánh chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Bệnh có thể gây ra nhiều sự nguy hiểm khó lường khi mà không được điều trị kịp thời, như là phá hủy khớp, suy giảm khả năng vận động.

Bệnh xảy ra khi bao hoạt dịch đầu gối bị dày lên và sản sinh ra quá nhiều dịch. Giữa mặt trong của bao khớp xuất hiện một lớp xơ mềm gọi là bao hoạt dịch. Khi ở trạng thái bình thường, bao hoạt dịch sẽ tiết ra chất dịch để bôi trơn, nuôi dưỡng sụn khớp. Nhưng một khi khớp gối gặp phải chấn thương hay là có tác động khác tấn công vào bao hoạt dịch, sẽ khiến cho khớp gối sản sinh ra nhiều dịch hơn bình thường. Chính việc này khiến cho bạn mắc phải bệnh tràn dịch khớp gối.

Tràn dịch khớp gối là một căn bệnh nguy hiểm

Tràn dịch khớp gối là một căn bệnh nguy hiểm

Tràn dịch khớp gối là một căn bệnh nguy hiểm

Tràn dịch khớp gối có thể coi là một căn bệnh nguy hiểm. Nó khiến cho đầu gối chịu những cơn đau nhức vô cùng. Ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, người bệnh luôn phải đối mặt những biến chứng nguy hiểm như:

  • Căng cơ, dính khớp: Các cử động ở chân lúc này sẽ yếu đi rất nhiều, chân có dấu hiệu lệch sang 1 bên.
  • Đau nhức kéo dài ở chân: Cơn đau có thể lan xuống tận ngón chân, bàn chân, làm cho  bệnh nhân liên tục bị đau nhức.
  • Suy giảm chức năng vận động: Người bệnh thường xuyên bị mệt mỏi, khả năng vận động, di chuyển bị hạn chế rất lớn
  • Bại liệt: Nếu như bệnh tình ở mức độ nặng, người bệnh rất dễ phải đối mặt với tình trạng bại liệt
  • Sưng bạch huyết ở bẹn: Người bệnh còn có thể thường xuyên bị sốt và kèm thêm dấu hiệu bị sưng ở bẹn, gây ra tình trạng đau nhức dữ dội.

2 cách chữa tràn dịch khớp gối phổ biến nhất

Điều trị bằng thuốc Tây y

Khi bệnh mới chỉ ở giai đoạn nhẹ, thì việc đầu tiên cần làm là cho bệnh nhân sử dụng thuốc Tây y. Các loại thuốc trong điều trị tràn dịch khớp gối thường được bác sĩ chỉ định đó là:

  • Thuốc giảm đau: Chỉ định khi người bệnh phải chịu những cơn đau quá mức
  • Thuốc kháng sinh: Chỉ định để kháng viêm cho bệnh nhân
  • Thuốc kháng viêm Corticosteroids: Đây là loại trong những thuốc kháng viêm cực mạnh, nhưng thường hay để lại tác dụng phụ.

Biện pháp xâm lấn

Biện pháp can thiệp xâm lấn xâm lấn

Biện pháp can thiệp xâm lấn xâm lấn

Biện pháp can thiệp xâm lấn thường được chỉ định cho những bệnh nhân tràn dịch khớp gối ở giai đoạn nặng. 3 phương pháp can thiệp xâm lấn phổ biến đó là:

Chọc hút dịch

>>  Ung thư phổi di căn vào xương rùng rợn khi biết sự thật

Trên thực tế, việc chọc hút dịch khớp cần phải rất thận trọng, đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải cao. Nếu như trong quá trình thực hiện xảy ra sai sót thì bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng, và gặp phải biến chứng rất nặng nề.

Tiêm corticoid

Việc tiêm corticoid vào khớp chỉ là biện pháp tạm thời để giảm nhanh cơn đau mà thôi. Hơn nữa, phương pháp này không hề tốt cho sức khỏe bệnh nhân, nên không thể dùng cách này để điều trị lâu dài được. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp để điều trị.

Mổ nội soi

Mổ nội soi được chỉ định khi áp dụng tất cả những biện pháp trên nhưng không đem lại hiệu quả. Có thể nói đây là cánh cửa hi vọng cuối cùng của bệnh nhân tràn dịch khớp gối.

Trên đây là những cách chữa tràn dịch khớp gối phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc điều trị. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh

Nguồn: thoiviet.com.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *