Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng hiệu quả khó tin

Để sử dụng cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng, xác định vị trí các khu vực sau trên cả hai bên của cột sống. Các cơ ở ngay trên xương hông của bạn, áp lực hông chỉ vài centimet bên để xương đuôi và trên lúm đồng tiền trên cơ mông, và sau đó mông. Đối với mỗi khu vực, ấn xuống và vào bên trong bằng ngón tay cái về phía trung tâm cơ bắp, giữ chắc trong vài phút và sau đó nhả dần. Cuối cùng, áp dụng băng bọc trong một chiếc khăn mỏng để các cơ lưng và hông dày hơn trong 15 phút. Để tìm hiểu về các điểm bấm huyệt dễ tiếp cận và cải thiện cơn đau lưng của bạn dựa trên cánh tay và chân, hãy đọc tiếp!

bấm huyệt trị đau lưng

bấm huyệt chữa đau lưng

Tìm hiểu về bấm huyệt

Khái niệm

Bấm huyệt là một liệu pháp thân xe châu Á được phát triển cách đây hơn 5.000 năm. Bấm huyệt dựa trên vị trí ngón tay và áp lực dọc theo các điểm áp lực trên cơ thể. Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng dựa trên các điểm được cho là được bố trí dọc theo các kênh, được gọi là kinh tuyến. Kích thích các khu vực này được cho là giải phóng căng thẳng và tăng lưu lượng máu.
Một số người tin rằng bấm huyệt và các phương pháp điều trị cơ thể châu Á khác chính xác sự mất cân bằng và tắc nghẽn dòng chảy của năng lượng quan trọng thông qua cơ thể của chúng ta.

Sử dụng

Tìm hiểu những gì để sử dụng bấm huyệt cho. Bấm huyệt được sử dụng cho một loạt các bệnh. Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất là giảm đau, chẳng hạn như nhức đầu và đau cổ và lưng . Mọi người cũng sử dụng bấm huyệt để giúp buồn nôn và nôn, mệt mỏi, căng thẳng về tinh thần và thể chất, giảm cân và thậm chí là nghiện. Bấm huyệt được cho là gây ra thư giãn sâu và giảm căng cơ.
Nhiều bác sĩ, học viên, và người ủng hộ sức khỏe toàn diện tin rằng bấm huyệt có tác dụng tích cực và chữa lành trên cơ thể. UCLA có một Trung tâm Y học Đông Tây nghiên cứu cơ sở khoa học về bấm huyệt. Họ cố gắng cung cấp giải thích và ứng dụng thực tế của các kỹ thuật.
Để trở thành một nhà châm cứu được cấp phép, người ta phải trải qua một chương trình nghiêm ngặt tại các trường châm cứu và châm cứu đặc biệt. Họ cũng có thể trải qua các chương trình trị liệu mát-xa. Các chương trình này bao gồm nghiên cứu giải phẫu học và sinh lý học, các điểm bấm huyệt và kinh tuyến, kỹ thuật và giao thức, và lý thuyết y học Trung Quốc,. Các chương trình này yêu cầu đến 500 giờ học.

Thời gian áp dụng

Dành thời gian để thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng. Nếu bạn muốn sử dụng bấm huyệt, bạn cần lặp lại các bước theo thời gian. Các kỹ thuật có tác dụng tích lũy trên cơ thể. Mỗi lần bạn điều khiển các điểm áp lực, bạn sẽ giúp cân bằng cơ thể của mình.

bấm huyệt chữa đau lưng ở đâu

bấm huyệt chữa đau lưng

 • Một số người có thể thấy kết quả ngay lập tức, một số có thể cần một số phương pháp điều trị. Mặc dù giảm đau ngay lập tức có thể xảy ra, cơn đau có thể trở lại. Điều này được coi là bình thường. Bấm huyệt không phải là một sửa chữa ngay lập tức. Đó là kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để giúp giảm đau bằng cách giảm tắc nghẽn và khôi phục cơ thể của bạn về tình trạng cân bằng.
 • Bạn có thể áp dụng bấm huyệt thường xuyên như bạn muốn. Nhiều lần một ngày hoặc thậm chí nhiều lần một giờ. Khi bạn liên tục thao túng một điểm, bạn có thể cảm thấy thiếu đau đớn khi nó bắt đầu hồi phục.
 • Hầu hết mọi người đề nghị thực hành bấm huyệt mỗi ngày. Nếu điều đó là không thể, sau đó thực hành ít nhất 2-3 lần một tuần.

Bấm huyệt đúng cách

Sử dụng đúng số lượng lực. Sử dụng một áp lực sâu, vững chắc khi bạn đang kích thích các điểm. Lượng áp lực bạn đặt lên cơ thể phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn. Khi nhấn, bạn có thể cảm thấy một chút đau nhức hoặc đau đớn, nhưng nó phải là một sự cân bằng giữa đau đớn và niềm vui.

 • Một số điểm sẽ cảm thấy căng thẳng; những người khác sẽ cảm thấy đau hoặc đau khi bạn nhấn chúng. Nếu bạn cảm thấy đau đớn hoặc gia tăng đau đớn, hãy giảm dần áp lực cho đến khi bạn cảm thấy một sự cân bằng của sự đau đớn và niềm vui.
 • Đừng nghĩ đến việc bấm huyệt khi tăng sức chịu đựng của bạn lên cơn đau. Nếu một cái gì đó rất đau đớn thì nó quá khó chịu hoặc bực bội, rồi dừng lại.

Sử dụng các dụng cụ bấm đúng. Bấm huyệt thường sử dụng các ngón tay để xoa bóp, chà xát, và kích thích các điểm áp lực. Knuckles, khuỷu tay, đầu gối, chân và bàn chân cũng có thể được sử dụng.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

 • Ngón giữa là tốt nhất để áp dụng áp lực cho các điểm áp lực. Đó là ngón tay dài và mạnh nhất của bạn. Mọi người cũng dùng ngón tay cái.
 • Để thao tác chính xác một điểm áp lực, hãy sử dụng một cái gì đó cùn. Đối với một số điểm áp lực, các ngón tay có thể quá dày. Đối tượng có độ dày 3-4 mm, giống như tẩy bút chì đã qua sử dụng, rất lý tưởng. Các vật thể khác mà bạn có thể sử dụng là hố bơ hoặc quả bóng golf.
 • Một số điểm áp lực có thể được ép bằng móng tay.

Nhấn vào khu vực. Khi bạn nhấn khu vực, bạn đang tăng cường nó. Đây là phương pháp bấm huyệt phổ biến nhất. Để làm điều này, sử dụng một đối tượng cùn. Không chà xát hoặc xoa bóp khu vực; thay vào đó, giữ điểm với áp lực ổn định.

 • Nếu bạn đang kéo da, góc áp suất không chính xác. Bạn muốn áp dụng áp lực tại trung tâm của điểm.
 • Đảm bảo nhấn vào đúng vị trí. Các điểm bấm huyệt này rất nhỏ, vì vậy chúng phải chính xác. Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ hiệu ứng nào, hãy thử các điểm khác nhau.
 • Khi thực hiện bấm huyệt, bạn muốn tìm các điểm áp lực đau. Nếu không có tắc nghẽn, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ ảnh hưởng nào từ việc nhấn điểm và không cần phải xử lý nó.
 • Thư giãn cũng có thể giúp nhấn mạnh các hiệu ứng.

Nhấn cho thời lượng thích hợp. Bấm huyệt sử dụng ép ổn định đến các điểm áp lực. Bằng cách nhấn một điểm chỉ trong nửa giây, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu phản hồi. Đây là một cách hay để cố gắng tìm ra các điểm áp lực khi mới bắt đầu.

 • Để có được hiệu ứng đầy đủ của bấm huyệt, bấm ít nhất 2-3 phút.
 • Nếu bàn tay của bạn bị mệt mỏi, hãy từ từ rút lại áp lực, lắc tay và thở sâu. Sau đó áp dụng lại áp lực.

Phát hành các điểm áp lực dần dần. Sau khi giữ điểm áp lực cho khoảng thời gian mong muốn, từ từ nhả điểm. Đừng chỉ đẩy tay bạn ra. Phát hành điểm dần dần được cho là để cho phép các mô lành lại bằng cách cho chúng thời gian để đáp ứng với việc giải phóng áp lực.

bấm huyệt trị đau lưng

cách bấm huyệt chữa đau lưng

 • Hầu hết tin rằng việc nhấn và xả dần dần các điểm áp lực sẽ giúp các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng khi cơ thể bạn đang ở trạng thái đúng. Bấm huyệt nên được thực hiện khi bạn được thư giãn, tốt nhất là ở một nơi riêng tư. Bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống khi điều hành bấm huyệt. Cố gắng cắt bỏ những phiền nhiễu và căng thẳng bên ngoài. Tắt điện thoại di động và chơi nhạc thư giãn. Sử dụng hương liệu. Hãy thử bất kỳ kỹ thuật nào sẽ thúc đẩy thư giãn.

 • Mặc quần áo thoải mái, lỏng lẻo. Bất kỳ loại quần áo hạn chế nào, như thắt lưng, quần bó sát hoặc thậm chí là giày có thể cản trở sự lưu thông.
 • Bạn không nên sử dụng các kỹ thuật bấm huyệt ngay trước bữa ăn lớn hoặc đầy bụng. Đợi ít nhất một giờ sau khi ăn để bạn không bị buồn nôn.
 • Không uống đồ uống đá vì nó có thể chống lại các tác động của bấm huyệt. Thay vào đó, uống trà thảo dược nóng sau đó.
 • Đợi ít nhất nửa giờ sau khi tập thể dục nặng hoặc tắm.

Bấm huyệt là một liệu pháp thân xe châu Á (ABT) có nguồn gốc từ y học cổ đại Trung Quốc. Bấm huyệt sử dụng khái niệm cơ bản của chi: năng lượng chảy qua cơ thể theo các dòng gọi là kinh tuyến. Những kinh tuyến này có thể được truy cập tại các điểm cụ thể cho phép người ta điều khiển dòng chảy của năng lượng.

Theo WikiHow

Bấm huyệt trị đau lưng

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng, nhưng phần lớn là cơ học trong tự nhiên và gây ra bởi chấn thương đột ngột (tại nơi làm việc hoặc từ thể thao) hoặc căng thẳng lặp lại, trái ngược với những nguyên nhân ít phổ biến nhưng nghiêm trọng hơn như viêm khớp, nhiễm trùng hoặc ung thư. Đối với đau lưng cơ học, các lựa chọn điều trị bao gồm bấm huyệt cũng như chăm sóc chỉnh hình, vật lý trị liệu, trị liệu massage và châm cứu. Không giống như châm cứu, trong đó bao gồm việc chèn kim tiêm vào da, bấm huyệt dựa vào kích thích các điểm cụ thể trong cơ bắp bằng cách ấn vào chúng bằng ngón cái, ngón tay hoặc khuỷu tay.

bấm huyệt chữa đau lưng

chữa đau lưng bằng bấm huyệt

Lên lịch hẹn với bác sĩ của bạn để thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng. Nếu bạn phát triển đau lưng mà sẽ không biến mất sau một vài ngày, sau đó lên lịch một cuộc hẹn với bác sĩ gia đình của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra lưng của bạn (cột sống) và đặt câu hỏi về lịch sử gia đình, chế độ ăn uống và lối sống của bạn, và thậm chí có thể chụp X quang hoặc gửi cho bạn xét nghiệm máu (để loại trừ viêm khớp dạng thấp hoặc nhiễm trùng cột sống). Tuy nhiên, bác sĩ gia đình của bạn không phải là chuyên gia cơ xương hoặc cột sống, vì vậy bạn có thể cần được giới thiệu đến một bác sĩ khác với đào tạo chuyên sâu hơn.

 • Các loại khác của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp chẩn đoán và điều trị đau lưng cơ khí bao gồm nắn xương, chiropractors, vật lý trị liệu và massage trị liệu.
 • Trước khi điều trị bấm huyệt, bác sĩ gia đình của bạn có thể đề nghị dùng thuốc chống viêm như ibuprofen, naproxen hoặc aspirin để giúp bạn đối phó với cơn đau lưng.

Xem một chuyên gia về lưng của bạn. Cơ đau lưng thấp không được coi là một tình trạng y tế nghiêm trọng, mặc dù nó có thể khá đau đớn và suy nhược. Nguyên nhân điển hình bao gồm bong gân cột sống, kích thích dây thần kinh cột sống, biến dạng cơ và thoái hóa đĩa đệm cột sống. Tuy nhiên, các chuyên gia y khoa như bác sĩ chỉnh hình, thần kinh học hoặc bệnh thấp khớp có thể cần thiết để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây đau lưng như viêm xương, ung thư, loãng xương, gãy xương, thoát vị đĩa đệm, bệnh thận hoặc viêm khớp dạng thấp.
Chụp X quang, quét xương, chụp MRI, chụp CT và siêu âm là các phương thức mà các chuyên gia có thể sử dụng để giúp chẩn đoán chứng đau lưng của bạn.

địa chỉ bấm huyệt chữa đau lưng

bấm huyệt chữa đau lưng ở đâu

Hiểu các loại phương pháp điều trị khác nhau có sẵn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được các bác sĩ để giải thích rõ ràng chẩn đoán, đặc biệt là nguyên nhân (nếu có thể), và cung cấp cho bạn các tùy chọn điều trị khác nhau cho tình trạng của bạn. Bấm huyệt chỉ thích hợp cho đau lưng cơ học và không cho các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như ung thư, mà có thể sẽ yêu cầu hóa trị, xạ trị và / hoặc phẫu thuật.
Đau do đau lưng cơ có thể nghiêm trọng, nhưng nó không liên quan đến sốt cao, sụt cân nhanh, vấn đề về bàng quang / ruột hoặc mất chức năng của chân, tất cả đều là dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Xem một học viên y học cổ truyền Trung Quốc (TCM). Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp khi học về các điểm bấm huyệt và kỹ thuật, và không thoải mái khi điều trị (hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ), hãy sử dụng internet để tìm các học viên TCM gần đó (họ không phải là người châu Á) hoặc các chuyên gia liên minh có khóa đào tạo thích hợp. Cách tiếp cận này sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn, tất nhiên, nhưng bạn sẽ có nhiều khả năng và tự tin hơn.

 • Nhiều người châm cứu thực hành bấm huyệt và ngược lại.
 • Số lượng điều trị bấm huyệt cần thiết để có hiệu quả cho đau lưng (hoặc các điều kiện khác) không được thiết lập tốt, nhưng bắt đầu từ 3x mỗi tuần (mỗi ngày khác) trong 2 tuần là hợp lý để đánh giá tiến độ.

Sử dụng các điểm bấm huyệt ở phía sau

Kích hoạt các điểm áp lực của lưng thấp. Bất kể nơi bạn nhận thấy đau lưng của bạn, một số điểm áp lực dọc theo cột sống (và khắp cơ thể) đã được phát hiện qua nhiều thế kỷ như những khu vực có thể giảm đau, đặc biệt nếu nó có tính chất cơ học. Các điểm áp lực trở lại thấp nằm chỉ một vài inch bên cạnh đốt sống cột sống thắt lưng thứ 3 (ngay trên mức xương hông của bạn) trong các cơ paraspinal và được gọi là điểm B-23 và B-47. Kích thích các điểm B-23 và B-47 ở cả hai bên cột sống có thể giúp giảm đau lưng, đau dây thần kinh và đau thần kinh tọa (bao gồm đau chân).

bấm huyệt chữa đau lưng

địa chỉ bấm huyệt chữa đau lưng

 • Để có kết quả tốt nhất, hãy chạm vào lưng của bạn, ấn xuống những điểm này bằng ngón cái và giữ chắc trong vài phút, sau đó nhả dần.
 • Nếu bạn thiếu sự linh hoạt hoặc sức mạnh, sau đó yêu cầu một người bạn sau khi hiển thị cho họ một sơ đồ các điểm trên điện thoại di động của bạn hoặc thiết bị internet di động khác.
 • Ngoài ra, bạn có thể nằm ngửa và lăn một quả bóng tennis quanh khu vực trong vài phút.
 • Trong TCM, những điểm áp lực ngược thấp này còn được gọi là Biển Vitality.

Kích hoạt các điểm áp lực của hông. Xa hơn một chút ở phía sau là những điểm áp lực của vùng hông, thường được gọi là điểm B-48. Những điểm này nằm một vài inch bên cạnh xương sống (xương đuôi) và hời hợt ngay trên khớp sacroiliac (được phân định bởi các lúm đồng tiền phía trên cơ mông của bạn). Để có kết quả tốt nhất, hãy ấn xuống và vào trong từ từ bằng ngón tay cái, về phía giữa khung xương chậu và giữ chắc trong vài phút, rồi nhả dần.

 • Kích thích điểm B-48 trên cả hai bên của xương cùng có thể giúp giảm đau thần kinh tọa, cũng như đau lưng, vùng chậu và hông thấp.
 • Một lần nữa, nếu bạn thiếu tính linh hoạt hoặc sức mạnh, hãy tuyển dụng một người bạn hoặc lấy một quả bóng tennis.

Kích hoạt các điểm áp lực của mông. Hơi bên dưới và bên cạnh các điểm B-48, đặt các điểm bấm huyệt G-30. Các điểm G-30 nằm ở phần thịt nhiều hơn của mông, đặc biệt là trong các cơ piriformis, nằm bên dưới các cơ lớn nhất của cơ mông. Để có kết quả tốt nhất, hãy ấn xuống và vào trong từ từ bằng ngón tay cái, về phía giữa mông, và giữ chặt trong vài phút, sau đó nhả dần.

 • Các dây thần kinh hông là dây thần kinh dày nhất trong cơ thể và chạy xuống mỗi chân qua vùng mông. Cẩn thận không làm kích thích dây thần kinh hông khi gây áp lực lên những cơ này.

Áp dụng một số băng. Ngay lập tức sau khi điều trị bấm huyệt, bạn nên thoa kem (bọc trong khăn mỏng) vào cơ bắp dày hơn của lưng / hông trong khoảng 15 phút, giúp ngăn ngừa bất kỳ vết thâm tím hoặc đau không cần thiết nào.

 • Đặt đá trực tiếp lên da sẽ làm giảm nguy cơ bị tê cứng và đổi màu da.

Sử dụng các điểm bấm huyệt của cánh tay

Nhấn vào điểm giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Một trong những cách châm cứu và bấm huyệt là chúng tạo ra một số hợp chất nhất định như endorphin (thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể) và serotonin (cảm giác hóa học tốt của cơ thể) được giải phóng vào máu. Vì vậy, ấn một cách an toàn vào một số điểm đủ cứng để làm giảm đau nhức, chẳng hạn như điểm thịt giữa ngón tay cái và ngón trỏ (gọi là LI-4), có thể hiệu quả để điều trị đau khắp cơ thể, không chỉ ở lưng.

cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

 • Tạo ra cơn đau tạm thời để điều trị đau do chấn thương có thể có vẻ lạ, nhưng đó là một trong những cách mà bấm huyệt và châm cứu hoạt động.
 • Trong khi nằm trên ghế sofa hoặc giường, áp lực lên điểm này trong ít nhất 10 giây và nhả nó trong 5 giây nữa. Lặp lại ít nhất 3x và đợi xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cơn đau lưng của bạn.

<>XEM THÊM: Đau lưng ở bà bầu

Nhấn vào các điểm xung quanh khuỷu tay. Điểm bấm huyệt này nằm ở phần trước của cánh tay dưới của bạn, cách khoảng 2-3 inch (5-8 cm) bên dưới (xa) nơi khớp khuỷu tay của bạn uốn cong. Điểm này nằm trong cơ brachioradialis và thường được gọi là điểm LU-6. Ngồi ở tư thế thoải mái và giơ tay lên để tìm chỗ (thường là 4 ngón tay rộng từ khuỷu tay của bạn). Bắt đầu với một bên của cơ thể đau hơn và nhấn điểm trong khoảng 30 giây, 3-4x trong khoảng thời gian 5-10 phút để có kết quả tốt nhất.

 • Bấm huyệt điểm có thể được đấu thầu khi bạn lần đầu tiên nhấn vào chúng, nhưng cảm giác sẽ có khả năng làm giảm nhiều lần bạn sử dụng chúng.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhấn cả hai tay và khuỷu tay. Luôn cố gắng bấm và kích hoạt các điểm bấm huyệt trên cả hai mặt của cơ thể, đặc biệt là nếu chúng dễ dàng nhận được những điểm bấm huyệt ở bàn tay và khuỷu tay. Nó có thể không được rõ ràng mà mặt sau của bạn bị thương, vì vậy luôn luôn kích thích các điểm bấm huyệt song phương nếu có thể.

 • Khi bạn lần đầu tiên áp dụng áp lực công ty cho bàn tay và khuỷu tay, bạn sẽ có thể cảm thấy một chút đau nhức hoặc thậm chí cảm giác nóng rát. Điều này thường cho thấy bạn đang nhấn vào đúng vị trí và nó sẽ biến mất khi bạn tiếp tục gây áp lực lên nó.

Áp dụng một số băng. Ngay lập tức sau khi điều trị bấm huyệt, bạn nên thoa kem (bọc trong một chiếc khăn mỏng) vào các cơ mỏng hơn của cánh tay trong khoảng 10 phút, sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ vết thâm tím hoặc đau không cần thiết nào.

 • Ngoài băng, các gói gel đông lạnh cũng có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm và đau.

Sử dụng các điểm bấm huyệt ở chân

Nhấn vào phần trên cùng của bàn chân trong khi đặt xuống. Kích thích điểm bấm huyệt giữa ngón cái và ngón chân thứ hai của bạn được thực hiện tốt nhất trong khi nằm xuống nằm ngửa, đôi khi được gọi là vị trí “ngủ” của các học viên của TCM. Để có kết quả tốt nhất, ấn xuống phần trên của bàn chân trong lưới giữa hai ngón chân đầu tiên và giữ chặt trong ít nhất 30 giây, sau đó nhả dần. Làm cả hai chân sau khi nghỉ ngơi ngắn giữa hai người.

cách bấm huyệt chữa đau lưng

bấm huyệt trị đau lưng

 • Ngâm chân trong bồn ngâm nước đá sẽ giúp ngăn ngừa vết bầm tím hoặc đau chân.

Nhấn trên bàn chân của bạn trong khi ngồi. Có một điểm bấm huyệt có lợi khác ở chân bàn chân, gần ngón chân của bạn gần gót chân hơn. Để bắt đầu, hãy lau chân thật kỹ và ngồi trên một chiếc ghế vững chắc. Sau đó xoa bóp đáy bàn chân trong vài phút trước khi định vị điểm áp lực. Để có kết quả tốt nhất, hãy ấn ngón tay cái xuống và giữ chặt trong ít nhất 30 giây, sau đó nhả dần. Làm cả hai chân sau khi nghỉ ngơi ngắn giữa hai người.

 • Nếu bạn đặc biệt khó chịu, sau đó sử dụng một số loại kem dưỡng da bạc hà trên chúng, điều này sẽ gây ra cảm giác ngứa ran và khiến chúng nhạy cảm hơn khi chạm vào.
 • Xoa bóp và gây áp lực lên bàn chân và các bộ phận của cẳng chân không thích hợp cho những phụ nữ mang thai vì nó có thể gây co thắt tử cung.

Nhấn vào các điểm bấm huyệt phía sau đầu gối. Các điểm áp lực có liên quan phía sau đầu gối nằm ngay dưới tâm của khớp gối (điểm B-54) và cũng có vài inch bên cạnh khớp gối trong cơ bụng hoặc bắp chân (điểm B-53). Để có kết quả tốt nhất, ấn ngón tay cái xuống và giữ chặt trong ít nhất 30 giây, sau đó nhả dần. Làm các điểm sau hai đầu gối liên tiếp.

 • Kích thích các điểm B-54 và B-53 phía sau hai đầu gối có thể giúp giảm độ cứng ở lưng cũng như đau ở hông, chân (do đau thần kinh tọa) và đầu gối.
 • Các điểm phía sau đầu gối đôi khi được gọi là Trung Đoàn Chỉ Huy bởi các học viên của TCM.
Nguồn: WikiHow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *