Chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu và gãy xương đòn

Vết thương gãy xương chậu và xương đòn hay bất kỳ vị trí nào khác là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên nếu trong những trường hợp bất khả kháng và không may bị như vậy thì cách xử lý và chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu hoặc xương đòn ra sao? Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Hiện tượng gãy xương chậu

Hiện tượng gãy xương chậu

Hiện tượng gãy xương chậu

Đây là một trường hợp không thường xuyên xảy ra bởi vì xương chậu là một vùng xương lớn và rất chắc chắn. Trường hợp bị ngã hoặc gặp chấn thương với một lực tác động nhỏ thì không thể nào làm xương chậu gãy được. Hầu hết những bệnh nhân gãy xương chậu đều gặp phải một tai nạn nghiêm trọng và phần xương chậu chính là vị trí bị va chạm trực tiếp.

Chính vì thế những trường hợp gãy xương chậu thường rất nghiêm trọng. Xương chậu là phần xương có diện tích lớn nhất trong cơ thể con người. Nó nằm ở vị trí ngang với hông, nằm trên xương đùi và cuối của xương cột sống.

Hiện tượng gãy xương chậu rất nguy hiểm và có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, đi lại, đứng, ngồi thậm chí gây khó khăn cho bệnh nhân trong cả việc nằm nghỉ ngơi. Nếu một người bị gãy xương chậu sẽ phải nằm bất động một chỗ trong khoảng thời gian khá dài và cần phải có người chăm sóc.

Gãy xương chậu như thế nào

Gãy xương chậu như thế nào

Chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu

Cách chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu không hề đơn giản, ở tình huống này người bệnh không thể di chuyển cũng như không thể tự thực hiện được bất cứ việc gì. Vì vậy vai trò của người chăm sóc cực kỳ quan trọng và là yếu tố quyết định đến thời gian phục hồi cũng như sức khỏe bệnh nhân.

>>  Tổng hợp các biểu hiện gai cột sống cùng cách phòng bệnh từ sớm

Nếu bạn là người thân chăm sóc cho người thân của mình bị gãy xương chậu thì công việc sẽ khá vất vả. Trong khoảng thời gian mới nhập viện, người bệnh nhân lúc nào cũng cần phải có người chăm sóc bên cạnh. Người này sẽ có nhiệm vụ theo dõi tình trạng bệnh nhân và giúp đỡ người bệnh thực hiện việc vệ sinh cá nhân cũng như một số công việc khác phát sinh theo yêu cầu bệnh nhân hoặc bác sĩ.

Trong giai đoạn sau ở quá trình điều trị vai trò của người chăm sóc càng quan trọng hơn khi cần phải giúp bệnh nhân trọng rất nhiều vấn đề sao cho bệnh nhân được hồi phục nhanh nhất.

Chăm sóc bệnh nhân gãy xương đòn

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân gãy xương đòn hoặc gãy xương ở bất kỳ vị trí nào cũng cần phải tuân thủ theo những lưu ý sau:

Chăm sóc bệnh nhân gãy xương đòn

Chăm sóc bệnh nhân gãy xương đòn

  • Đảm bảo vấn đề về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân: Cung cấp đủ chất canxi, vitamin và khoáng chất cho cơ thể bệnh nhân. Không được ăn măng và thịt bò quá nhiều sẽ gây thêm đau nhức và ngứa trong phần bị đau.
  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho người bệnh, việc tắm rửa, gội đầu, giúp bệnh nhân đi đại tiện, tiểu tiện… Tất cả phải được thực hiện bởi sự giúp đỡ của người chăm sóc.
  • Xoa bóp cho bệnh nhân khi mỏi, người bệnh phải nằm một chỗ nên cơ, xương rất mệt mỏi. Nếu bạn là người chăm sóc nên tâm lý và chủ động đấm bóp cho bệnh nhân lúc rảnh rỗi.
  • Giúp bệnh nhân cải thiện tinh thần: Điều này rất quan trọng bởi vì việc tâm lý thoải mái có tác động rất lớn đến quá trình hồi phục vết thương của người bệnh.
>>  Hiện tượng đau các khớp ngón tay là bệnh gì nhiều người chưa biết

Hy vọng qua bài viết này tôi đã giúp bạn hiểu thêm về cách chăm sóc bệnh nhân gãy xương đòn hay gãy xương chậu. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng là một người chăm sóc cho người thân của mình thì hãy nên thử áp dụng những cách trên nhé.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *