Chiều dài xương đùi của thai nhi bao nhiêu thì tốt

Chiều dài xương đùi của thai nhi là một chỉ số quan trọng và ngày càng được các bà bầu quan tâm đến nhiều hơn. Việc sự thật chiều dài xương đùi của thai nhi nói lên điều gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các chỉ số của thai nhi các bà bầu cần quan tâm

Chỉ số cân nặng và chiều cao là 2 chỉ số chính mà các bà mẹ khi mang thai cần phải nắm rõ. Ngoài 2 chỉ số trên trong thời đại ngày nay những chỉ số về chu vi vòng đầu, chu vi vòng bụng, chiều dài xương đùi hay đường kính lưỡng đỉnh cũng là mối quan tâm quan trọng để giúp đánh giá chính xác sự phát triển của thai nhi.

Các chỉ số của thai nhi

Các chỉ số của thai nhi

  • Chiều dài đầu mông tiếng anh là Crown rump length (CRL): Thông thường các bác sĩ sẽ kiểm tra đo để biết được chiều dài của thai nhi nhưng khi còn trong bụng mẹ thai nhi cuộn tròn người lại nên không thể đo được chiều dài  chính xác từ đầu xuống chân. Vì thế các bác sĩ chỉ có thể đo đuọc CRL trong khoảng thời gian đầu của thai kỳ.
  • Trọng lượng của thai nhi tiếng anh là Estimated fetal weight (EFW): Tuy không thể biết được con số chính xác nhưng dựa vào kích thước thai nhi, bác sĩ sẽ ước tính được trọng lượng thực của thai nhi trong bụng qua từng thời kỳ.
  • Chiều dài xương đùi tiếng anh là Femur length (FL): Bác sĩ có thể đo được chính xác chiều dài xương đùi thai nhi trong bụng mẹ qua hình ảnh siêu âm, từ đó xem xét được tình trạng của bé có được phát triển bình thường hay không.
  • Đường kính lưỡng đỉnh tiếng anh là Biparietal Diameter (BPD): Đây là phần đường kính đo được tại phần mặt cắt của vòng đầu thai nhi.

Ngoài ra còn có chỉ số GSD được đo ở trong tuần đầu khi mang thai và GA là tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng mà các bà mẹ nên quan tâm.

Bảng chỉ số chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi

Đây là bảng chỉ số chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi được tính toán dựa trên tuổi thai được tính theo tuần.

Chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi từ tuần 14-25

Chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi từ tuần 14-25

Chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi từ tuần 26-40

Chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi từ tuần 26-40

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều dài của xương đùi thai nhi

Để có được một chỉ số xương đùi tốt cho thai nhi, các bà mẹ cần phải lưu ý những yếu tố sau:

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Theo những nhà nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, chế độ dinh dưỡng không phù hợp chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Người mẹ không nên quá chú trọng vào việc cung cấp quá nhiều một chất nhất định nào đó mà nên cân đối các chất thông qua những nguồn thực phẩm sạch và đa dạng.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều dài của xương đùi thai nhi

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều dài của xương đùi thai nhi

Yếu tố di truyền

Một số trường hợp xương đùi thai nhi dài hoặc ngắn hơn bình thường có thể là do di truyền, tuy nhiên yếu tố này chỉ chiếm khoảng 20% quyết định tới chiều dài của xương đùi.

Sử dụng chất kích thích không tốt khi mang thai

Việc sử dụng bia rượu, hút thuốc lá hay cà phê là nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi.

Thức khuya và làm việc quá sức

Thường xuyên thức khuya hoặc làm viẹc quá sức trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nói chung và chiều dài xương đùi của bé.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm được những kiến thức hữu ích liên quan đến chiều dài xương đùi của thai nhi.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *