Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam là bao nhiêu?

Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam theo từng tháng tuổi là điều mà các bà mẹ cần biết để theo dõi tình hình phát triển của con. Qua từng giai đoạn phát triển của trẻ, chỉ số này sẽ có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Theo dõi các chỉ số của con sẽ giúp mẹ có những thay đổi phù hợp với thể trạng của trẻ.

»»»» Mục Lục ««««

Chiều cao, cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam được thể hiện thông qua bảng đo chiều cao chuẩn được quốc tế công nhân. Các vấn đề về suy dinh dưỡng, thừa cân, thiếu cân, còi xương … đều được thể hiện rõ trên bảng tiêu chuẩn chiều cao.

Chiều cao, cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Chiều cao, cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Trẻ em Việt Nam có chiều cao khá khiêm tốn so với trẻ em nhiều nước trên thế giới chính vì vậy làm thế nào để cải thiện chiều cao cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp cha mẹ giải đáp vấn đề này.

Chuẩn tăng trưởng áp dụng ở Việt Nam

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam khi sinh ra cần có chiều dài trung bình là 49,9 cm và cân nặng 3,3 kg với bé trai; 49,1cm và 3,2 kg đối với bé gái. Giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ trai cần đạt chiều dài: 67,6 cm và 7,9 kg cân nặng; bé gái là 65,7 cm và 7,3 kg. 1 tuổi, bé trai: 75,7 cm và 9,6 kg; bé gái: 74 cm và 8,9 kg.

  • Khi 18 tháng tuổi bé trai: 82,3 cm và 10,9 kg; bé gái: 80,7 cm và 10,2 kg.
  • Đến 24 tháng tuổi (2 tuổi), bé trai: 87,8 cm và 12,2 kg; bé gái: 86,4 cm và 11,5 kg.
  • 36 tháng tuổi (3 tuổi), bé trai: 96,1 cm và 14,3 kg; bé gái: 95,1 cm và 13,9 kg.
  • 42 tháng tuổi, bé trai: 99,9 cm và 15,3 kg; bé gái: 99 cm và 15 kg.
  • 48 tháng tuổi (4 tuổi): bé trai: 103,3 cm và 16,3 kg; bé gái: 102,7 cm và 16,1 kg.
  • 54 tháng tuổi, bé trai: 106,3 cm và 17,3 kg; bé gái: 106,2 cm và 17,2 kg.
  • 60 tháng tuổi (5 tuổi), bé trai: 110 cm và 18,3 kg; bé gái: 109,4 cm và 18,2 kg.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam đã thống kê chi tiết sự phát triển qua từng tháng một. Đây là tài liệu quan trọng để cha mẹ biết được tình trạng sức khoẻ con đang đứng ở cấp độ nào, cần làm gì để giúp con cải thiện tốt hơn tình trạng này.

Những thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

Căn cứ vào bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam, cha mẹ sẽ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để phát triển tầm vóc. Bài viết xin đưa ra một số nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ như:

Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho bé. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa lượng can-xi rất dồi dào. Cả hai dưỡng chất này đều tốt cho việc phát triển chiều cao của con.

Sữa chua rất tốt trong việc tăng chiều cao của trẻ sơ sinh

Sữa chua rất tốt trong việc tăng chiều cao của trẻ sơ sinh

Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam có thể được cải thiện tốt hơn nhờ chế độ dinh dưỡng có bổ sung sữa chua hàng ngày.

Lương thực thô

Gạo, ngô, lúa mì, yến mạch,… là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Các loại ngũ cốc này cũng chứa nhiều vitamin B, chất xơ, sắt, megie và selen thiết yếu, rất có lợi cho chiều cao.

Các mẹ chớ nên bỏ qua nhóm thực phẩm này trong khẩu phần hàng ngày của bé.

Đậu nành

Đậu nành nằm trong nhóm những thực phẩm cung cấp protein có nguồn gốc từ thực vật. Chúng giúp cải thiện sự phát triển của xương và hệ cơ bắp.

Rau dền

Chứa hàm lượng canxi vượt trội hơn cả sữa bò, ngoài ra loại rau này còn cung cấp một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi. Mẹ bổ sung loại rau này vào thực đơn của con sẽ rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao của bé giúp bé đạt chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam.
Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho sự phát triển toàn diện của con em bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *