Dập tủy sống lưng và những biến chứng nặng nề

Dập tủy sống lưng là tình trạng tủy sống lưng hoặc dây thần kinh ở cuối của cột sống gặp phải những chấn thương. Dập tủy sống là một chấn thương vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng rất đến quá trình sinh hoạt của bản thân. Những chấn thương tủy sống có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như là liệt cả hai tay và hai chân (liệt tứ chi). Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn rõ hơn về bệnh nhé

Nguyên nhân nào gây ra dập tủy sống lưng?

Nguyên nhân nào gây ra dập tủy sống lưng?

Nguyên nhân nào gây ra dập tủy sống lưng?

Nguyên nhân gây ra dập tủy sống lưng bao gồm những tác động đột ngột vào xương sống làm gãy hoặc đè ép lên các đốt sống.

Các nguyên nhân khác khiến cho bạn dập tủy sống lưng còn có thể là do bị thương trong tại nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc những va chạm mạnh trong quá trình chơi thể thao,…

Ngoài ra, nguyên nhân không phải là do chấn thương gồm có viêm khớp, ung thư, các bệnh lý về mạch máu, thoái hoá đĩa đệm.

Những người già khi cột sống bị yếu do thoái hóa, loãng xương,… đều có thể gặp phải chấn thương tủy sống khi không may bị té ngã dù rất nhẹ

Triệu chứng hay gặp phải khi bị dập tủy sống lưng

Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí và độ nặng của chấn thương. Chấn thương ở bên trên đốt sống thắt lưng thường gây ra các triệu chứng nặng hơn, các triệu chứng đó có thể bao gồm:

 • Yếu cơ hoặc bị liệt
 • Không kiểm soát được bàng quang
 • Mất cảm giác ở vùng bị tổn thương
 • Đổ mồ hôi bất thường
 • Huyết áp bất thường
 • Nhiệt độ cơ thể bất thường
>>  Chăm sóc bệnh nhân gãy xương chậu và gãy xương đòn

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những ai có nguy cơ mắc phải

Những chấn thương tuỷ sống này thường hay gặp nhất là ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi và chủ yếu là nam giới.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chấn thương tủy sống:

 • Giới tính: Chấn thương tuỷ sống gặp phải nhiều nhất là ở nam giới. Trên thực tế, thì nữ giới chỉ chiếm 20% trường hợp mà thôi
 • Độ tuổi: Những người ở có nguy cơ bị dập tủy sống lưng cao nhất là trong độ tuổi từ 16 tới 30 hoặc trên 65 tuổi.
 • Hoạt động mạnh: Khi bạn chơi thể thao mà không sử dụng những dụng cụ bảo hộ có thể khiến cho bạn dập tủy sống sau mỗi va chạm mạnh.
 • Tiền sử bệnh: Bạn đã từng có bệnh lý xương hoặc khớp khác.

Biến chứng nguy hiểm do sự tổn thương tủy sống

Biến chứng do tổn thương tủy sống

Biến chứng do tổn thương tủy sống

Các biến chứng thường gặp sau khi tủy bị tổn thương là:

 • Rối loạn vận động: Suy giảm hoặc thậm chí mất đi hoàn toàn chức năng vận động của hai chân (tổn thương đoạn lưng, thắt lưng).
 • Rối loạn cảm giác: Mất đi cảm giác dưới vùng tủy sống bị tổn thương, đau do bệnh lý thần kinh. Rối loạn cảm giác làm cho các biến chứng và thương tật thứ phát như loét do đè ép dễ xảy ra và trở nên ngày càng trầm trọng nếu không có sự chăm sóc đặc biệt.
 • Các rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn phản xạ tự động, hạ huyết áp tư thế, tăng tiết mồ hôi, rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn chức năng đại tiểu tiện, biến chứng hô hấp, biến chứng tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch do huyết khối sẽ ngày càng làm cho tình trạng bệnh nhân nặng thêm nếu như không được chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời
>>  Dùng thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm cột sống tại nhà nhanh chóng

Nguồn: thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *