Đau cơ liên sườn thường gặp ở mọi đối tượng cần phòng tránh

Ngày nay chứng bệnh đau cơ liên sườn có thể bắt gặp ở mọi người thuộc mọi độ tuổi cũng như hoàn cảnh nghề nghiệp. Chính vì vậy nhiều người đã không hiểu đúng triệu chứng này nên dễ nhầm lẫn với bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Cho nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác nhất về căn bệnh này.

Dấu hiệu của người bị đau cơ liên sườn

Đau cơ ở sườn gây khó chịu cho bạn

Đau cơ ở sườn gây khó chịu cho bạn

Sườn là khu vực tập trung nhiều cơ thân mình nhất. Tại đây có cơ gian sườn, cơ chéo bụng ngoài, cơ chéo bụng trong… Khi các cơ này bị viêm sẽ dẫn tình trạng chúng sẽ bị tổn thương và gây đau đớn khó chiu. Qua đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc phải triệu chúng.Một người mắc bệnh này có thể có những dấu hiệu đặc trưng sau:

  • Cảm thấy đau ở 1 bên hoặc là cả 2 bên xườn, những cơn đau này xuất hiện đột ngột hoặc là âm ỉ kéo dài.
  • Hiện tượng nhức mỏi tại cơ sườn sau đó lan sang các cơ vùng cột sống lưng, bung và lên nách.
  • Mỗi khi người bệnh vận động hay nghiêng người, xoay trái, xoay phải đều cảm nhận rõ cơn đau.

Tuy nhiên để có thể xác định chính xác biểu hiện của bệnh đau cơ liên sườn thì còn phải xét đến nguyên nhân gây bệnh nữa. Nguyên nhân khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau rồi từ đó có những cách điều trị kịp thơi và đúng đắn. Ngăn bệnh tiến triển đến giai đoạn mạn tính.

Nguyên nhân của triệu chứng

Như đã nói ở trên thì sườn là vùng cơ chịu nhiều tác động nhất và điều khiển nhiều hoạt động của cơ thể. Cho nên dù không phải là căn bệnh quá phức tạp nhưng lại có rât nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đó.

Tuổi tác

Yếu tố đầu tiên được đề cập, nhất là đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Lúc này chúng sẽ thường xuyên vận động cũng như có những biến chuyển của các tế bào xương khớp cho nên dễ xảy ra tình trạng viêm cơ. Nhưng sau đó một khoảng thời gian ngắn là bệnh lý sẽ tự khỏi. Còn đối với người trưởng thành thì các tế bào cơ không còn giữ được chức năng vốn có cộng với quá trình lão hóa sẽ gây ra tình trạng đau cơ liên sườn.

Chấn thương

Tất cả những va chạm tại vùng mô mềm, va chạm xương đều sẽ gây tổn thương trực tiếp lên vùng cơ sườn. Nếu không có biện pháp điều trị cũng như tránh những nguy có đó thì sẽ sinh ra tình trạng viêm đau cơ liên sườn.

Bệnh lý

Một số bệnh lý khác cũng gây ra cá cơn đau ở vùng sườn có thể kể đến như là: đau cột sống, đau xương sườn, đau dây thần kinh liên sườn, giãn dây chằng.

Vận động không đúng cách

Tập thể dụng không đúng cách gây đau cơ liên sườn

Tập thể dụng không đúng cách gây đau cơ liên sườn

Việc lười vận động hay vận động quá sức không đúng cách đều khiến cơ sườn co giãn đột ngột gây ra cơn đau.

Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt

Ăn uống thiếu chất đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, magie… Hay thường xuyên sửu dụng rượu bia đồ uốn có chất kích thích khi kết hợp với việc thức khuya, ngủ ít sẽ gây ra tình trạng đau cơ liên sườn.

Cách điều trị phù hợp

Khi gặp phải tình trạng này bạn cần đi thắm khám tại bệnh viện để xác định chính xác mức độ cơn đau. Sau đó sẽ có 2 phương pháp cho bạn lựa chọn hoặc có thể thực hiện song song cả 2 cách:

  • Uống thuốc: các loại thuốc giảm đau, giãn cơ, chống viêm… khi được dùng đúng liều lượng sẽ đẩy lùi được cơn đau.
  • Vật lý trị liệu: các bài tập thể dục nhịp điệu, động tác đơn giãn sẽ giúp cơ giãn ra phục hồi chức năng

Trên đây là mọi thông tin về chứng đau cơ liên sườn mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Mong rằng bạn đã có thể hiểu rõ biểu hiện cũng như nguyên của bệnh lý từ đo có những biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *