Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em bạn chớ nên bỏ qua

Sốt xuất huyết hiện đang là bệnh xảy ra khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm với đối tượng là trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong. Bởi vậy, việc xác định những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em là điều vô cùng cần thiết.

>>>>>>>>> Mục xem nhanh <<<<<<<<<<<

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

Nguyên nhân sốt xuất huyết gia tăng mạnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ em. Trước khi tìm hiểu dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em, bạn đọc cần xác định nguyên nhân gây nên căn bệnh để phòng tránh kịp thời.

Một trong những nguyên nhân lớn gây ra bệnh sốt xuất huyết đó là do sự sinh trưởng và phát triển của muỗi và các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, khí hậu ngày càng mưa nắng thất thường, môi trường ô nhiễm làm cho sức đề kháng con người kém đi, cũng là điều kiện thuận lợi cho sốt xuất huyết lan truyền nhanh và tiến triển nguy hiểm hơn.

Tại sao sốt xuất huyết lại gia tăng ở trẻ em?

  • Sốt xuất huyết là bệnh gây ra bởi virut Dengue nên được gọi là sốt xuất huyết Dengue. Đây là bệnh truyền nhiễm, cấp tính gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em dễ mắc hơn do trẻ có những đặc thù riêng. Để nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em chính xác nhất, cần hiểu được lí do vì sao trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh.
  • Trẻ em hầu hết chưa có kháng thể chống lại sốt xuất huyết Dengue, trừ một số trẻ lớn hơn đã có lần mắc bệnh này, hơn nữa cho đến nay chưa có vắc-xin để phòng bệnh sốt xuất huyết.
  • Trong khi đó, virut Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 typ huyết thanh (D1 – D4), con người có thể mắc cả 4 typ huyết thanh, nếu đã mắc bệnh thuộc typ D1, vẫn có thể mắc typ D2, typ D3 hoặc typ D4.

    Do chưa có kháng thể lại dễ bị muỗi đốt, nguy cơ trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue là rất cao. Trẻ càng ở nhiều trong nhà có nhiều muỗi, nhất là vùng đang có sốt xuất huyết Dengue và có muỗi vằn truyền virut Dengue, trẻ sẽ có nguy cơ rất cao mắc các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em.

Cách nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Để nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em, người lớn cần chú ý những thông tin sau: Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn, đó là:

Cách nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Cách nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

  • Giai đoạn khởi phát: bệnh sốt cao đột ngột liên tục từ 38-39 độ. Trong giai đoạn này, trẻ có dấu hiệu: bứt rứt, quấy khóc, nôn trớ, chán ăn, da sung huyết, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt, có chấm xuất huyết dưới da. Có thể xuất huyết tiêu hóa, số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần thông qua xét nghiệm máu để phát hiện.
  • Giai đoạn tiếp theo thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Đây là giai đoạn cần hết sức cẩn thận vì trẻ có thể bị tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù nề mi mắt, gan to. Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện xuất huyết được thể hiện như các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ và lúc này sẽ bị tụt huyết áp hoặc huyết áp của trẻ không đo được. Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em trong trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu, tiểu cầu giảm.
  • Giai đoạn hồi phục: Nếu qua được giai đoạn kịch phát, trẻ sẽ dần dần được hồi phục (thường sau giai đoạn nguy hiểm 48-72 giờ), trẻ hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, huyết áp ổn định và tiểu nhiều.

Như vậy, dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em khá dễ nhận biết. Ba mẹ nên chú ý và cẩn trọng với những dấu hiệu bất thường từ cơ thể trẻ để kịp thời chăm sóc và điều trị cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *