Hiện tượng đau lưng cơ năng là gì còn có nhiều người chưa biết

Bạn đã nghe đến tình trạng đau lưng cơ năng chưa? Một tên bệnh khá lạ lẫm với những người hạn chế thông tin và hiểu biết về các triệu chứng của bệnh đau lưng nói chung. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được đau lưng cơ năng là gì cùng một số cách giảm đau nhanh chóng tại nhà.

Đau lưng cơ năng là gì

Đau lưng cơ năng là sao

Đau lưng cơ năng là sao

Đây thực chất là một chứng đau lưng cơ bản, nó xảy ra ở một nhóm cơ nhất định như ở lưng, cổ, vai do sự co thắt gây ra. Ngoài ra thì một số chấn thương trong vận động như là bong gân, giãn dây chằng cũng sẽ làm xuất hiện những cơn đau lưng ở mức độ nhẹ. Chúng sẽ thường xảy ra ở cơ lưng lớn, thậm chí là lan lên vùng vai gáy. Gây những một số bệnh như đau lưng bên trái gần vai.

Nguyên nhân đau lưng cơ năng

Trên thực tế tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến 7 nhóm nguyên nhân thường gặp nhất sau khi bạn đã biết đau lưng cơ năng là gì:

 • Những người phải lao động nặng nhọc phải mang vác những vật nặng nhưng lại sai tư thế. Điều này sẽ khiến cho đoạn thắt lưng bị đau do co cứng cơ, giãn dây chằng hay bong gân.
 • Do thói quen ngồi quá lâu ở trong một tư thế. Thường gặp ở những người làm nhân viên văn phòng, phi công, lái xe, thợ may, dùng máy tính nhiều… Không những thế thói quen đi giày cao gót của chị em phụ nữ vô hình chung sẽ khiến cơ lưng phải gồng lên quá sức. Lúc này các cơ sẽ bị co rút hay quá tải sẽ gây ra cơn đau.
 • Nghỉ ngơi không hợp lý chẳng hạn như việc nằm ngủ sai tư thế hoặc là ngủ trong không gian gò bó. Đôi khi những chiếc đệm cũ kỹ không thể đàn hồi cũng tác dọng làm cho các cơ phải gồng nên và dây chằng bị giãn quá mức. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng đau lưng nhức mỏi tay chân.
Nguyên nhân đau lưng cơ năng là gì

Nguyên nhân đau lưng cơ năng là gì

 • Tâm lý căng thẳng thường kèm theo triệu chứng đau lưng cơ năng. Còn có thể gặp ở những người hay lo lắng, buồn phiền căng thẳng quá mức.
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh thay đổi đột ngột cũng có thể gây ra hiện tượng thắt lưng bị co.
 • Khi mắc bệnh cảm cúm cũng có thể bị đau  lưng cơ năng do đoạn dây thần kinh giao cảm hoạt động để có thể ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh.
 • Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt hoặc mang thai cũng sẽ bị đau lưng bởi quá trình chuyển hóa sinh lý

Đau cơ lưng, co rút cơ lưng

Thì đây là một hiện tượng rất thường gặp khi đã biết đau lưng cơ năng là gì. Chúng có thể do cơ gân và dây chằng bị kéo căng quá mức. Bạn có thể mắc phải tình trạng này bởi quá trình lao động quá sức kéo dài hoặc do các chấn thương tác động trực tiếp lên các mô mềm tại đây.

Đây thực sự là một bệnh lý không hề nguy hiểm. Tính tù lúc khởi phát cho đến khi tự khỏi chỉ rơi vào khoảng 3 ngày. Mặc dù vậy nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khó khắn trong cuộc sống.

Chữa đau lưng cơ năng tại nhà

Như đã nói ở trên đau lưng cơ năng là gì thì khi mắc triệu chứng này bạn hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản sau để giảm đi những cơn đau nhanh chóng.

 • Nghỉ ngời thư giãn trên giường cứng, không nên dùng gối đầu. Thay vào đó mà nên dùng 3 chiếc gối kê dưới thắt lưng, kheo và cột sống cổ.
 • Kéo dãn cột sống bằng các bài tập đu xa trong khoảng 10 phút mỗi ngày, hoặc có thể dùng bộ môn bơi lội.
 • Xoa bóp bấm huyệt: đây là một cách chữa theo bên đông y rất có tác dụng. Mỗi ngày nên thực hiện khoảng 30 phút bởi người có kinh nghiệm.
 • Chườm lạnh, nóng đối với những người bị đau lưng cơ năng do cảm cúm hoặc thếu máu cục bộ.

Đến đây chắc bạn đã biết được đau lưng cơ năng là gì rồi chứ. Đừng quá lo lắng khi bạn có hiện tượng này nhé. Bởi chỉ cần áp dụng những cách làm trên thì đã là quá đủ cho biện pháp giảm đau lưng rồi. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *