Đau vùng xương chậu khi mang thai và biện pháp giảm đau

Đau vùng xương chậu khi mang thai là hiện tượng hay gặp ở những bà bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ. Tình trạng này tuy không gây nguy hại cho thai nhi nhưng có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ đang mang bầu. Để tìm hiểu thêm về tình trạng này cũng như những cách giảm đau tốt nhất, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để có được một cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết.

Đau vùng xương chậu khi mang thai

Đau vùng xương chậu khi mang thai

Tại sao lại bị đau vùng xương chậu khi mang thai

Có rất nhiều lý do để giải thích cho hiện tượng này nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trọng lượng của thai nhi gây sức ép, làm đè nén nên phần xương chậu. Trong thời gian mang thai, trọng lượng cơ thể của người mẹ tăng nhanh một cách đột biến, đặc biệt vào những tháng cuối thai kỳ. Chính sức ép về trọng lượng cơ thể ở phần trên cộng với trọng lượng thai nhi ngày càng lớn sẽ làm cho lực hút của trái đất (trọng lực) càng có giá trị lớn hơn. Chính điều này là lý do lớn nhất khiến xuất hiện tình trạng đau vùng xương chậu khi mang thai.

Những bà bầu hoạt động, làm việc lao động chân tay nhiều cũng có thể dẫn tới đau xương chậu. Phụ nữ khi mang thai trong khoảng thời gian đầu thai kỳ cũng có nguy cơ cao bị đau xương chậu. Theo quá trình tự thích nghi của cơ thể trong thời kỳ mang thai xương chậu vốn dĩ sẽ bị kích thích phát triển to ra một chút song song với quá trình lớn lên của thai nhi để giảm tải áp lực từ trọng lượng cơ thể tăng lên.

Tại sao lại bị đau vùng xương chậu khi mang thai

Tại sao lại bị đau vùng xương chậu khi mang thai

Một số trường hợp đau xương chậu còn do tác động của ngoại lực do cọ xát, va chạm hoặc có thể bị ngã. Mặc quần quá bó cũng có thể khiến bà bầu bị đau xương chậu. Tập thể dục, chạy, nhảy chơi thể thao trong thời gian dài khiến cho bà bầu bị đau xương chậu.

>>  Giải đáp thắc mắc đo loãng xương như thế nào

Phương pháp giảm đau xương chậu hiệu quả khi mang thai

Việc vận động, tập thể dục thể thao vừa phải, phù hợp sẽ là một biện pháp giảm đau vùng xương chậu hiệu quả.

Phương pháp giảm đau xương chậu hiệu quả khi mang thai

Phương pháp giảm đau xương chậu hiệu quả khi mang thai

Để giảm đau hiệu quả khi mang thai bạn nên sử dụng dây đai cố định hay không cố định để giúp hỗ trợ cho phần xương chậu. Những dây này cũng sẽ giúp cố định phần xương chậu vào cho đúng vị trí của nó. Phần dây lưng bản to cần nên được những nhân viên vật lý trị liệu sẽ đo đạc sao cho vừa vặn và được điều chỉnh sao cho đúng khi bụng bầu to ra. Bạn cũng có thể cần phải đeo luôn những dây như vậy khi ngủ nếu như những cơn đau này làm ảnh hưởng trực tiếp đến những giấc ngủ và tư thế ngủ đúng của bạn.

Chú ý đến những tư thế khi nằm ngủ, khi ngồi, đứng, việc ngủ sai tư thế hoặc khi đứng, ngồi làm việc không đúng tư thế có thể dẫn tới rất nhiều tác hại không mong muốn.

Những bà bầu cần tuyệt đối tránh mang những chiếc giày cao gót mà nên tự quy định cho mình độ cao tối đa của chiếc giày của bạn là 3-4 cm. Chính những việc này sẽ giúp bạn giảm bớt phần sức căng tại phần lưng dưới của bạn.

>>  Giải đáp thắc mắc xương chậu nằm ở vị trí nào

Việc đặt một gói nước đá lên phần cơ mềm sẽ khiến bạn giảm sưng tấy và giúp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên việc này không nên thực hiện quá lâu, thường thì khoảng vài giờ sau thì bạn sẽ để khoảng 5-10 phút là vừa đủ.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về hiện tượng đau vùng xương chậu khi mang thai, các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng và những mẹo giảm đau hiệu quả. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của tôi!

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *