Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đau xương sườn phải

Đau xương sườn phải là một trong những triệu chứng đau phổ biến ở nhiều người. Nó gây ra những cơn đau nhói, hoặc âm ỉ ở xương sườn phía bên tay phải. Trong một vài trường hợp có thể lan rộng ra vùng lưng

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Đau xương sườn phải có nguyên nhân do đâu

Do những bất thường ở thành ngực

Nguyên nhân này là thường gặp nhất của đau bên xương sườn và sau lưng, đặc biệt mỗi khi hít thở sâu. Mô này gồm có những dây thần kinh và cơ, trong đó thì các cơ liên sườn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc hít thở.

Đau xương sườn phải có nguyên nhân do đâu

Đau xương sườn phải có nguyên nhân do đâu

Cơ thành ngực gặp phải tổn thương có thể là do việc tập luyện quá sức, không khởi động trước khi tập, hoặc là do mang vác vật nặng

Gặp phải những bất thường ở xương sườn

Những chấn thương ở vùng xương sườn phải như là khi ngã, va chạm với vật nào đó đều khiến cho bạn bị đau xương sườn phải. Cơn đau có thể xuất hiện mỗi khi bạn cười hoặc ho, và cơn đau có thể nặng hơn nếu bạn đang trong tình trạng loãng xương hoặc là xương.

Tổn thương xương sườn cũng có thể gây đau kiểu này. Xương sườn thường bị gãy khi ngã hoặc vật gì đó đập vào.

Ngoài ra, ung thư xương sườn (thường là do di căn từ ung thư của các bộ phận khác) cũng gặp phải tình trạng đau mỗi khi hít thở sau.

Những bất thường ở xương sườn đều có thể phát hiện được nhờ vào việc chụp X-quang

Đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có thể khiến cho bạn bị đau xương sườn phải, cơn đau thường diễn ra âm ỉ, kéo dài cả ngày lẫn đêm. Cơn đau xuất hiện cả mỗi khi bạn thay đổi tư thế.

Nếu như đau dây thần kinh liên sườn gây ra bởi những vận động sai tư thế trong quá trình làm việc thì sẽ không ảnh hưởng gì đến tính mạng người bệnh. Hiện tượng này sẽ tự được khắc phục sau 1 vài ngày, hoặc là sau khi sử dụng thuốc giảm đau. Còn nếu như bệnh được xác định do nguyên nhân thứ phát thì cần phải được sớm thăm khám và điều trị kịp thời

Do những bất thường ở phổi

Khi gặp phải những bất thường ở phổi như mắc bệnh viêm phổi, ung thư phổi, có thể gây ra cơn đau xương sườn phải mỗi khi hít sâu. Kèm theo đó là những triệu chứng mệt mỏi, sốt cao.

Do những bất thường ở gan thận

Viêm màng bao quanh gan hoặc thận đều có thể gây ra tình trạng này.

Những lưu ý dành cho người bị đau xương sườn phải

Những lưu ý dành cho người bị đau xương sườn phải

Những lưu ý dành cho người bị đau xương sườn phải

Đau xương sườn phải có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các cơn đau cho dù ở cùng một vị trí cũng đều có những đặc điểm riêng. Chính vì thế, người bệnh cần phải xác định được chính xác những đặc điểm của cơn đau sẽ giúp cho bác sỹ chẩn đoán được chính xác căn bệnh. Một vài phương pháp có thể được áp dụng để giảm đau tạm thời chẳng hạn như:

  • Không mang vác vật nặng quá sức, làm việc sai tư thế
  • Chườm ấm xung quanh vùng đau
  • Uống một ít nước trái cây và cần được nghỉ ngơi nhiều hơn
  • Không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau, vì như thế sẽ làm mất đi triệu chứng để cho bác sĩ xác định bệnh.

Nếu như cơn đau xương sườn phải của bạn có dấu hiệu nghiệm trọng hơn trước. Lúc này cần phải nhanh chóng đế các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: thoiviet.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *