Gãy xương kín là gì và những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm

Gãy xương kín là gì? Đây là một kiến thức rất cơ bản nhưng rất nhiều người không biết hoặc không hiểu rõ về bản chất dẫn đến có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Gãy xương kín chính là những trường hợp người bị gãy xương nhưng không có những vết thương hở ngoài da. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng gãy xương kín này qua bài viết sau.

Khái niệm gãy xương kín

Khái niệm gãy xương kín

Khái niệm gãy xương kín

Như ở đoạn mở đầu đã nêu và tôi xin được nhắc lại: Gãy xương kín là trường hợp gãy xương tại bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể nhưng không hề có vết thương hở hoặc chảy máu nào biểu hiện ra bên ngoài da. Có thể các bạn chưa biết, trên cơ thể người trưởng thành có tổng cộng tới 206 chiếc xương khác nhau và bất kỳ chiếc xương nào bị gãy cũng gây đau đớn và nguy hiểm khác nhau.

Có 2 kiểu gãy xương đó là: Gãy xương kín và gãy xương hở. Gãy xương hở chính là tình trạng gãy xương kèm theo những vết thương ngoài da tại vị trí bị gãy xương. Thực chất kiểu gãy xương hở nghiêm trọng hơn gãy xương kín, bởi vì người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ và phải điều trị đồng thời nhiều tổn thương tại một thời điểm. Thông thường những vết gãy xương hở sẽ lớn hơn, phức tạp hơn trong trường hợp gãy xương kín.

Nguyên nhân gãy xương kín rất đa dạng nhưng chủ yếu là do tại nạn giao thông, chơi thể thao bị chấn thương, nô đùa, chạy nhảy, trơn trượt bị ngã, tai nạn lao động, đánh nhau, bom đạn… gây nên.

Nguy cơ tiềm ẩn khi bị gãy xương kín

Nguy cơ tiềm ẩn khi bị gãy xương kín

Nguy cơ tiềm ẩn khi bị gãy xương kín

Gãy xương kín thường không nghiêm trọng bằng gãy xương hở, tuy nhiên nhiều trường hợp người bị gãy xương kín nhưng không hề biết mình bị gãy xương. Vấn đề này đã có rất nhiều người mắc phải, một số trường hợp đã thành tật và không thể cứu chữa. Hiện tượng này thuộc về phạm trù do tâm lý chủ quan của người bệnh và sự khó nhận biết của tình trạng gãy xương kín.

Những trường hợp nứt xương hay rạn xương tại lúc xảy ra tai nạn, nếu không được phát hiện từ đầu sẽ rất nguy hiểm. Nứt xương hay rạn xương là tình trạng xương bị nứt nhưng chưa gãy hẳn ra, nếu như không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới gãy xương ở trong quá trình sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Cách nhận biết tình trạng

Mọi người cần đặc biệt chú ý đến những triệu chứng sau khi gặp một tai nạn hoặc khi chơi thể thao gặp những dấu hiệu đau bất thường.

Cách nhận biết tình trạng

Cách nhận biết tình trạng

  • Sau khi hoạt động hoặc gặp chấn thương người bệnh bị đau và đau dữ dội tại điểm gãy. Khi tiếp tục cử động thì cảm thấy rất khó khăn và đau, thậm chí không thể điều khiển được bộ phận đó theo ý mình.
  • Bị hạn chế cử động hoặc thậm chí không thể cử động được tại phần bị gãy.
  • Khi cố gắng cử động có thể nghe thấy tiếng lạo xạo hay răng rắc từ xương phát ra.
  • Quan sát bên ngoài có thể sẽ thấy vị trí bị gãy xương bị biến dạng, thường sẽ co vào, có thể lồi ra hoặc lõm vào.
  • Vùng bị tổn thương nghi ngờ gãy xương bị xưng nề và tràn dịch khớp là một biểu hiện rõ ràng của gãy xương.

Khi bạn gặp phải những biểu hiện trên sau khi bị ngã hoặc chấn thương trong các hoạt động hàng ngày thì hãy nên đến những cơ sở y tế để trực tiếp thăm khám.

Hy vọng qua bài viết này, tôi đã giúp được các bạn hiểu gãy xương kín là gì và những nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng này nếu như không được quan tâm đúng mức.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *