Cách điều trị gãy xương mắt cá ngoài chính xác, an toàn, hiệu quả

Hiện tượng gãy xương mắt cá ngoài hay còn gọi là gãy xương mắt cá chân có những đặc thù riêng và rất nguy hiểm nếu như không được điều trị đúng cách. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin từ cơ bản cho tới chi tiết nhất về quá trình gãy xương mắt cá ngoài.

Khái niệm gãy xương mắt cá ngoài

Khái niệm gãy xương mắt cá ngoài

Khái niệm gãy xương mắt cá ngoài

Xương mắt cá chân ngoài là một cơ quan trong những bộ phận rất quan trọng và đóng vai trò chủ chốt trong việc hình thành cấu trúc cơ bản của toàn bộ xương bàn chân hay chi dưới. Những xương mắt cá được nằm tại khớp tại cổ chân (là phần khớp nằm giữa xương chày với xương mác và xương sên). Đây được coi là một bộ phận có quan hệ vô cùng mật thiết so với hệ thống dây chằng với gọng chày mác.

Ngoài ra xương mắt cá chân còn có quan hệ vô cùng mật thiết đối với xương chày và phần xương ống phụ hay xương cựa ở trong hình thành những kết cấu xương. Chính vì thế mỗi một tổn thương cho dù là nhỏ nhất ở vùng này cũng có thể khiến gây nên rất nhiều những tổn thương. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng này liên quan đến một số xương khác và hệ thống dây thần kinh, đôi khi là cả dây chằng với toàn bộ phần mạch máu của chi dưới.

>>  Tổng hợp các triệu chứng gai cột sống lưng cùng cách chữa trị

Hiện tượng gãy xương tại mắt cá chân ngoài (gãy khớp xương tại mắt cá chân) là một tình trạng phổ biến tại các loại xương hoặc những khớp xương vùng này có thể bị nứt ra, gãy hay vỡ hoặc trật ra khỏi hẳn vị trí khớp xương ở trạng thái bình thường. Tình trạng gãy mắt cá chân ngoài ở tình trạng nhẹ nhiều khi có thể dẫn tới hiện tượng bong gân, các trường hợp nặng hơn còn có thể gây ra trật khớp, trường hợp nặng nhất là có thể dẫn đến biến chứng tàn tật.

Triệu chứng rõ rệt nếu bạn bị gãy xương mắt cá ngoài

Triệu chứng gãy xương mắt cá ngoài

Triệu chứng gãy xương mắt cá ngoài

  • Đau sưng hay xuất hiện bầm tím tại vùng ngoài da tại xương ở mắt cá chân ngoài: Đây được coi là những biểu hiện rõ rệt và cơ bản để nhận biết tình trạng gãy xương mắt cá chân với hầu hết mọi loại đường gãy hoặc kiểu gãy kín phổ biến nhất.
  • Phần xương mắt cá chân ngoài bị mất chức năng vận động: Trong hầu hết các trường hợp bị gãy xương tại mắt cá chân ngoài thì sự di chuyển đi lại sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề rất khó di chuyển hay không thể di chuyển được vì lý do khi gãy xương mắt cá chân thì những xương khác ở cẳng chân hay như xương chày hoặc xương bàn chân đều bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.
  • Có thể xuất hiện những vết nứt tại mắt cá chân: Thông thường những trường hợp gãy kín về thời gian lâu dài sẽ phát hiện những vết nứt mà mắt thường có thể dễ dàng quan sát nếu để ý kỹ.
  • Những biến dạng tại mắt cá chân: Trong các trường hợp tại mắt cá chân bị gãy xương hở hay gãy vụn thì xương sẽ bị biến dạng nghiêm trọng, thậm chí một số trường hợp còn nghiêm trọng hơn sẽ mất hoàn toàn phần mắt cá chân.
>>  Đau cơ liên sườn thường gặp ở mọi đối tượng cần phòng tránh

Cách điều trị

Phương pháp điều trị bảo tồn áp dụng khi bị gãy xương mắt cá chân ngoài được áp dụng trong những trường hợp bệnh nhân đó bị gãy mắt cá chân dưới dạng Weber A hoặc dạng Weber B nhưng hầu hết sẽ không có sự rời mảnh hoặc ổ gãy vẫn còn khá vững.

  • Phương pháp bó bột.
  • Tập vật lý trị liệu sau khi bó bột bằng nạng.
  • Nắn xương.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những kiến thức và thông tin bổ ích về tình trạng gãy xương mắt cá ngoài. Qua đây bạn có thể xây dựng hoặc theo dõi phác đồ điều trị của mình do bác sĩ đưa ra.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *