Gãy xương thuyền cổ tay có thực sự nguy hiểm như nhiều người nói

Xương thuyền là một xương to nhất và dài nhất trong 8 xương cổ tay, trong cấu tạo của khớp xương cổ tay thì xương thuyền ở vào cạnh xương quay và định vị ở mé ngoài tức tương đương với khu lõm xuống xuất hiện khi xoay. Trong tất cả các xương ở cổ tay thì xương thuyền là xương dễ gãy nhất. Vậy gãy xương thuyền cổ tay là gì và cách điều trị như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu quả bài viết dưới đây nhé.

>>>>>>>>>>> Xem nhanh <<<<<<<<<

Nguyên nhân gãy xương thuyền cổ tay

Gãy xương thuyền có thể bị do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm gãy xương thuyền như chấn thương, chơi thể thao quá sức, đụng xe và ngã chống tay xuống đất.

Nguyên nhân gãy xương thuyền cổ tay

Nguyên nhân gãy xương thuyền cổ tay

Triệu chứng của bệnh gãy xương thuyền cổ tay

  • Khi xương thuyền mới bị gãy sẽ có hiện tượng xương phù cổ tay có hiện tượng đau rõ rệt.
  • Khi lấy ngón tay cái và ngón trỏ ấn theo hướng dọc thì khu vực xương thuyền bị đau giữ dội.
  • Hoạt động khớp tay ở tư thế xoay sang cạnh, duỗi ra sau bị hạn chế rõ rệt.
  • Muốn chẩn đoán chính xác cần phải chụp phim Xquang.
  • Khi bị chấn thương nếu chụp Xquang thì vết gãy rãnh sẽ mờ không rõ khó nhìn ra có gãy xương không. Vì vậy cần phải để sau 1 tuần mới có thể chụp Xquang bởi lúc bài vết gãy có thể hiện rõ hơn.
  • Một số triệu chứng gãy xương thuyền như: đau, sưng ấn đau vùng cổ tay, không có các biến dạng rõ ràng vì thế mà gãy xương thuyền có thể bị nhầm lẫn với bệnh bong gân cần phải đến gặp bác sĩ để có thể khám bệnh một cách thích hợp nhất.

Các phương pháp điều trị

Phải nên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân gãy xương trên phim Xquang.

+ Tình trạng bệnh nhân

+ Mức độ hoạt động của bệnh nhân

+ Mong muốn của bệnh nhân.

Cố định: dùng nẹp đỡ bằng thép hoặc nẹp thạch cao để cố định khớp cổ tay ở vị trí duỗi về phía mu bàn tay 15-20 độ.

Thời gian cố định dài ngắn nên căn cứ vào tình hình gãy xương mà quyết định. Nói chung thời gian cố định khoảng 4-6 tuần.

Dùng thuốc:

Giai đoạng ban đầu: có thể đắp Tân thương dược hoặc Tân thương hồ lấy việc tiêu phù giảm đau là chính.

Giai đoạn giữa: lấy việc nối xương liền gân là chính nên có thể dùng Thuốc liền xương trộn với mật ong đắp vào chỗ gãy xương. Mùa hè 3 ngày thay thuốc một lần, mùa đông 5 ngày thay thuốc một lần. Thuốc uống trong có thể dùng Đương quy hoạt huyết thang.

Giai đoạn cuối: uống thuốc thư gân hoạt huyết, xông rửa, có thể dùng thuốc xông rửa tứ chi.

Luyện tập vận động

Làm các động tác co duỗi ngón tay, mỗi ngày 3 lần,làm các bài tập lắm duỗi các ngón tay chủ động là chính.

Thực hiện các động tác nắm các ngón tay và co gập, xoay quay cổ tay là chính. Trường hợp xương gãy chậm liền tạm thời không nên làm các hoạt động cổ tay quá nhiều.

Phẫu thuật: sau khi gãy xương thuyền có thể phát sinh biến chứng kéo dài thời gian liền xương, hoại tử mang tính không liền xương và vô trùng, chủ yếu do cung cấp không  đủ máu hoặc do cố định không chắc mà dẫn tới hoại tử. nếu đã bị hoại tử thì cần phải tính đến việc phẫu thuật cắt bỏ. Nếu không sẽ hình thành viêm khớp mang tính chấn thương. Hậu di chứng là đau và trở ngại công năng khớp cổ tay

Thông qua bài viết trên có thể giúp bạn đọc hình dung được biểu hiện của bệnh gãy xương thuyền cổ tay và các phương pháp chữa bệnh cho hiệu quả tốt. Để bạn tránh việc nhầm lẫn về bệnh gãy xương thuyền cổ tay và bệnh bong gần thì khi có biểu hiện của bệnh cần đến gặp bác sĩ để điều trị và tư vấn sớm nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

>>  Biện pháp phòng tránh gai đôi cột sống bẩm sinh hiện nay

>>> Xem thêm: Gãy xương tay có quan hệ được không

Tác giả: ThoiViet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *