Cảnh báo 4 hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Tử cung được coi là “linh hồn” của phụ nữ, bởi không chỉ là điều tiết hóc môn sinh dục mà còn là nơi “linh thiêng” giúp họ hoàn thành thiên chức làm mẹ. Nếu như phụ nữ phải cắt bỏ tử cung sẽ vô cùng đau đớn, thậm chí còn phải đối mặt với những hậu quả nặng nề.

Nội dung bài viết

Vì sao phụ nữ phải cắt bỏ tử cung?

Phụ nữ phải cắt bỏ tử cung trong trường hợp được bác sĩ chỉ định, nguyên do là vì:

  • Trường hợp người bệnh bị chảy máu âm đạo quá nhiều dẫn tới tình trạng thiếu máu, không thể ngăn chặn được.
  • Trong quá trình sinh bị vỡ tử cung.
  • Người bệnh gặp chấn thương nghiêm trọng ở tử cung, gây cản trở chức năng ruột và bàng quang.
Vì sao phụ nữ phải cắt bỏ tử cung?

Vì sao phụ nữ phải cắt bỏ tử cung?

  • Trường hợp bị nhiễm trùng tử cung, viêm vùng chậu hoặc xuất hiện các khối u ở trong vùng chậu.
  • Trường hợp nữ giới mắc một số bệnh liên quan đến tử cung như u xơ tử cung, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng.
  • Hoặc một số trường hợp phụ nữ không muốn có con nên đã chọn cắt bỏ tử cung.

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Khi thực hiện cắt bỏ tử cung, ít nhiều thì người bệnh sẽ phải chịu đựng những hậu quả không mong muốn. Cụ thể, người bệnh có thể sẽ gặp phải 4 hậu quả của việc cắt bỏ tử cung như sau:

Ảnh hưởng đến khả năng sinh con: Cắt bỏ tử cung chính là loại bỏ nơi trứng thụ tinh bám vào làm tổ. Chính vì vậy, hậu quả của việc cắt bỏ tử cung đầu tiên là chấm dứt khả năng sinh con. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến giới tính hay không, thì câu trả lời là không. Bởi vì những hormone nữ là do buồng trứng tiết ra, do đó các hiểu hiện giới tính nữ vẫn được giữ nguyên như bình thường.

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Cần phải mất khoảng 2-4 tuần để âm đạo hồi phục khi cắt bỏ tử cung và mất 6 tuần khi người bệnh cắt bỏ cả cổ tử cung. Do đó, trong khoảng thời gian này chị em không nên quan hệ tình dục. Khi cắt tử cung và giữ lại hai buồng trứng thì nội tiết tố của nữ giới vẫn bình thường, do đó hãy đợi cơ thể hồi phục và đời sống quan hệ tình dục hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Có những dấu hiệu của tiền mãn kinh nhưng sự thật thì không phải. Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là chị em bị mất kinh hàng tháng, do vậy sẽ dẫn đến biểu hiện nóng nảy, tính khí thất thường, đổ mồ hôi khi ngủ, giảm ham muốn tình dục,…

Ảnh hưởng đến buồng trứng: Ở một số trường hợp, khi thực hiện cắt bỏ tử cung có thể sẽ phải cắt bỏ một hoặc hai bên buồng trứng. Nếu như buồng trứng bị cắt bỏ, sẽ ảnh hưởng đến việc sản sinh ra các hormone nữ giới như estrogen và progesterone. Lúc này, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy cơ thể thay đổi, gặp phải một số tình trạng như nóng trong, buồn bực, nóng tính mất kiểm soát, giảm ham muốn,…

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là vấn đề mà bất  kỳ người trong cuộc nào cũng phải đối mặt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện họ còn có thể gặp phải những rủi ro biến chứng như nhiễm trùng, mất nhiều máu, chấn thương các bộ phận xung quanh,…

Phụ nữ nên tự bảo vệ sức khỏe của mình

Phụ nữ nên tự bảo vệ sức khỏe của mình

Do đó, khi tiến hành thực hiện phẫu thuật này, người bệnh cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và kiêng kỵ theo lời của chuyên gia để quá trình hồi phục được nhanh chóng và tốt nhất.

Trên đây là những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung mà phụ nữ sẽ gặp phải khi thực hiện ca phẫu thuật này. Chính vì thế, nữ giới hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, phòng tránh việc phải cắt bỏ tử cung bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ, sinh hoạt lành mạnh và hãy biết yêu thương bản thân mình nhiều hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *