Bài thuốc đông y dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp

Các chứng bệnh về xương khớp đã xuất hiện từ khi con người sinh ra. Vào thời gian cách đây cả ngàn năm thì khoa học chưa có thì trong dân gian đã truyền tai nhau những cách chữa bệnh về xương khớp rất hiệu quả. Một trong số đó là dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp. Vậy loại thảo dược này đến ngày này còn có tác dụng chữa bệnh nữa không hay chỉ là lời đồn cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Náng hoa trắng

náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp

náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp

Ngày nay còn được biết đến với tên gọi là crinum asiaticum L thuộc họ thủy tiên. Nhìn bề ngoài náng hoa trắng có vẻ giống như cây trinh nữ hoàng cung nhưng kích thước thân, lá và củ lướn hơn gấp 2 đến 3 lần cây trinh nữ. Cây náng hoa trắng thường mọc hoang dại tại những bãi đất ẩm dọc trên đát nước ta. Không những vậy có nhiều người còn sư dụng chúng như các vật trang trí.

Chỉ có củ và lá của cây náng là được sử dụng làm các nguyên liệu trong các bài thuốc dân gian. Do trong lá náng có nhiều hoạt chất ancaloit được phát hiện bởi giáo sư Đỗ Tất Lợi, Ngô Văn Thu, Phạm Xuân cù vào năm 1963. Đến năm 2008 thì tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt cũng đã nghiên cứu về loại cây này và cho những kết luận mở rộng thêm về tác dụng dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp.

>>  Giải đáp thắc mắc xương chậu nằm ở vị trí nào

Theo tiến sĩ thì cây náng có tác dụng làm giảm các triệu chứng xương khớp lên đến 35%. Cũng trong nghiên cứu của mình thì có những kết luận đã được nhắc đến từ những người đi trước. Chẳng hạn nhử là có chứa nhiều hoạt chất ancaloit lớn gấp 3 lần cây trinh nữ hoàng cung.

4 bài thuốc dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp

Chữa bệnh đau lưng

4 bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây náng hoa trắng

4 bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây náng hoa trắng

Đầu tiên bạn dụng lá cây náng hoa trắng đem rửa sạch thái nhỏ. Tiêp đó lấy một bát muối nhỏ rang khô lên. Cho đến khi có tiếng nổ tí tách thì cho lá náng đã thái nhỏ vào đảo tiếp. Sau khoảng 3 phút thì tắt bếp rồi đổ hỗn hợp này ra một miếng vải rồi gói lại. Dùng gói này đặt lên vùng lưng bị đau, kiên trì thực hiện khoảng 5 ngày sẽ thấy cơn đau thuyên giảm. Nhưng cũng nên chú ý dộ nóng của thuốc không sẽ bị bỏng.

Chữa bệnh trật khớp

Nhiều người bị trật khớp sau khi đã được nắn để đưa các khớp về vị trí ban đầu sẽ dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp để giảm đau và tiêu sưng. Bạn thực hiện bằng cách dùng lá náng già là tốt nhất đem đi cắt thành đoạn dài khoảng 10cm. Tiếp đó đem đi hơ trên bếp củi đến khi cảm thấy lá đã nóng đủ và phù hợp với sức chịu đựng của bản thân thì bỏ ra. Dùng lá này và muối đắp lên vị trí khớp bị trật rồi day day đến khi lá nguội thì bỏ ra hơi lại rồi tiếp tục làm lại. Mỗi ngày nên thực hiện khoảng 20 đến 30 phút trong khoảng 5 ngày sẽ hết đau.

>>  Đầu gối đau khi co duỗi là biểu hiện của bệnh gì?

Chữa bong gân

Cách dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp rất đơn giản. Bạn sử dụng một nắm lá náng rửa sạch đem giã nhỏ rồi trộn cùng giấm hoặc rượu. Sau đó đem sao hỗn hợp đến khi nóng ấm đủ dùng. Tiếp đó đắp lên vị trí bị bong gân buộc cố định lại. Đợi đến khi khô thì thay miếng thuốc khác. Thực hiện luên tục hằng ngày khaonrg vài ngày là sẽ hết sưng.

Chữa bệnh đau xương khớp

Đối với cách làm này có thể dùng toàn bộ cây náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp. Các bạn rửa sạch thái nhỏ, phơi khô rồi sắc uống như nước bình thường. Mỗi ngày nên dùng khoảng 10g thuốc sắc nước uống thôi tránh gây quá liều.

Những cách dùng náng hoa trắng chữa bệnh xương khớp kể trên chỉ có tác dụng với những trường hợp bệnh nhẹ thôi. Tốt nhất là nếu đã sử dụng cách đó mà không có tác dụng thì là lúc bạn phải đến các cơ sở y tế tiến hành thăm khám rồi.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *