Chăm sóc sức khỏe bằng cách tìm hiểu nguyên nhân bị gai cột sống

Gai cột sống là một bệnh lý nằm trong các nhóm bệnh về xương khớp. Tuy tình trạng này không hề ảnh hưởng đến tính mạnh nhưng nó lại gây ra những ảnh hưởng cũng như hạn chế đến khả năng vận động. Từ đó mà ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cuộc sống thời ngày của bạn. Mọi bệnh lý đều có nguyên nhân của nó. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được các nguyên nhân bị gai cột sống để có những biện pháp phòng ngữa cũng như chữa trị hợp lý nhất.

Nguyên nhân bị gai cột sống

Gai cột sống

Gai cột sống

Như đã nói ở trên thì đây là một chứng bệnh liên quan đến xương khớp bắt nguồn từ việc cột sống bị thoái hóa. Hiểu một cách đơn giản thì là gai cột sống là hiện tượng các mỏm xương mọc chìa ra ngoài hình thành nên các xương. Chũng được hình thành bởi quá trình tổn thương bề mặt khóp kéo dài.

Dần dần tình trạng này sẽ cản trở sự hoạt động tự nhiên của các khớp sinh ra những cơn đau nhức. Tùy thuộc vào nguyên nhân bị gai cột sống mà có những triệu chứng đau nhức khác nhau. Sau đây là 4 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này.

Chấn thương

Khi bạn gặp những chấn thương vùng cột sống do quá trình chơi thể thao, lao động.. khi đó các đốt xương và khớp xương ở đây sẽ bị tổn thương. Lúc này cơ thể sẽ có cơ chế tự phục hồi để có thể sửa chữa những tổn thương đó rồi hình thành các gai xương.

Canxi thừa bị lắng đọng

Đây là một nguyên nhân bị gai cột sống khá phổ biến. Khi lượng canxi đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ làm chúng bị lắng động ở các dây chằng và gân. Thông thường những người bị thoát hóa cột sống lúc này gân cốt bị lão hóa sẽ dẫn đến hiện tượng này. Lúc này canxi sẽ tích tụ lại thành dạng Calcipyrophosphat.

Viêm khớp cột sống

Khi bạn bị viêm ở phần sụn đốt sống lâu ngày sẽ dẫn đến vùng sụn này bị hao mòn. Lúc một thời gian nào đó đầu sụn sẽ mất đi bề mặt trơn bóng mà thay vào đó là hiện tượng thô ráp, xù xì. Khi 2 bề xương cọ xát với nhau thì cơ thể sẽ có một cơ chế để có thể tự khắc phục.

Cho nên gai cột sống chính là kết quả của của quá trình tự chữa lành của cơ thể. Vì vậy nguyên nhân bị gai cột sống này không ai là không mắc phải.

Do thoái hóa sụn

Sụn thoái hóa là nguyên nhân bị gai cột sống

Sụn thoái hóa là nguyên nhân bị gai cột sống

Đây cũng được coi là một nguyên nhân tạo ra gai cột sống rất phổ biến. Sụn này nằm giữa 2 đốt xương với nhau hay còn được gọi là đĩa đệm. Theo thời gian tuổi tác những đĩa đệm này bị thoái hóa đặc biệt là ở lưng và cổ. 2 vùng chịu nhiều tác động lực của cơ thể nhiều nhất sẽ khiến đĩa đệm bị vỡ, mất nước và xẹp đi.

Khi các đĩa đệm này không được liên kết với sụn đầu xương nữa sẽ dẫn đến tình trạng bào mòn càng nhanh. Lúc này gai xương sẽ hình thành bởi quá trình tự chữa lành của cơ thể rồi gây ra những cơn đau mõi khi cử động.

Chữa gai cột sống

Khi đã biết được các nguyên nhân bị gai cột sống thì việc giảm đau cũng như phòng tránh bệnh lý là điều đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể áp dụng những cách sau tùy thuộc vào nguyên nhân hình thành gai cột sống.

  • Nghỉ ngơi hợp lý kèm theo đó là chế độ và bài tập luyện thường xuyên dành cho những người bị dai cột sống do chấn thương.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng tránh việc cung cấp quá nhiều canxi vào cơ thể mà không thể hấp thu hết.
  • Sử dụng các loại thuốc tây y và đông y kết hợp khi muốn giảm đi cơn đau nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp 4 nguyên nhân bị gai cột sống cùng cách điều trị. Mong rằng bạn đã biết rõ hơn về chứng bệnh này và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *