Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm gây đau chân cùng biến chứng

Thoát vị đĩa đệm là một chứng bệnh diễn ra rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Người mắc bệnh sẽ có những cơn đau nhức và một số biến chứng khác. Một trong số đó là thoát vị đĩa đệm gây đau chân. Hãy cùng tìm hiểu tình trạng này với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân mắc bệnh

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây đau chân là tình trạng mà tại các vị trí như đốt sống lưng, thắt lưng hay xương cụt bị tổn thương. Khiến cho nhân nhầy thoát ra bên ngoài rồi chèn ép lên các dây thần kinh ở đó. Một trong số đó có dây thần kinh tọa sẽ gây đau nhức lưng, chân cũng như các vùng lân cận.

Nhưng trong thực tế thì tình trạng này còn có thể bị nhầm lẫn với những triệu chứng đau chân thông thường. Có thể do các nguyên nhân như căng cơ, chuột rút, làm việc và hoạt động quá sức. Cho nên khi có những triệu chứng đau lưng và chân thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám chuẩn đoán chính xác.

Thoát vị đĩa đệm gây đau chân có nguy hiểm không

Hạn chế vận đông

Những người bị thoát vị đĩa đệm gây đau chân trong một khoảng thời gian mà không được điều trị. Điều này sẽ khiến họ bị hạn chế ở khả năng vận động. Lúc này tình trạng tê buốt xuất hiện thường xuyên khiến người bệnh không thể đi lại và thực hiện những động tác bình thường trong cuộc sống bình thường được.

thoát vị đĩa đệm gây đau chân hạn chế vận động

thoát vị đĩa đệm gây đau chân hạn chế vận động

Theo phân tích của các chuyên gia xuong khớp thì những người bị thoát vị đĩa đêm sẽ bị giảm đi khả năng truyền thông tin từ thần kinh đến các chi. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ khiến chân bị tê mỏi và không thể duỗi thẳng được. Hậu quả là người bị thoát vị đĩa đệm việc đi lại rất khó khăn có thể tự vấp ngã và không thể vận động. Lúc này người bệnh có thể sử dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Hiện tượng yếu cơ teo cơ

Khi bị thoát vị đĩa đệm gây đau chân người bệnh sẽ sinh tâm lý lười vận động để giảm đi cơn đau. Chính điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho các dây thần kinh tại chân bị ảnh hưởng. Đương nhiên là không vận động thì cơ sẽ bị yếu dần đi và teo mất dần.

Bại liệt tàn phế

Đây được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng thoát vị đĩa đệm gay đau chân. Chứng bệnh sẽ khiến cho các dây thần kinh ở tay và chân bị liệt dần dần và trở nên cứng dần. Trường hợp mắc bệnh ở cổ thì khả năng rất cao người bệnh sẽ bị tàn phế suốt đời.

Đặc biệt nếu bị thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng thì có khả năng bị chứng đại, tiểu tiện không kiểm soát. Điều này xảy ra bởi sự rôi loạn cơ tròn khiến cho người bệnh bị bí tiểu mỗi khi đái dầm. Hoặc là nước tiểu chảy ra một cách thụ động bởi cơ thắt kiểu ngoại vi đã bị liệt. Lúc này người bệnh có thể sử dụng cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Hội chứng đuôi ngựa

Thoát vị đĩa đệm gây đau chân sẽ sinh ra các cơn đau dữ dội là điều đầu tiên mà bệnh nhân cảm thấy. Tiếp đó là đến giai đoạn rối loạn cảm giác và mất cảm giác. Tiếp theo người bệnh sẽ khó khăn trong việc thực hiện các động tác ở chân và không có cảm giác ở cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông.

Thoát vị đĩa đệm gây đau chân là một chứng bệnh liên quan mật thiết với tuổi tác. Cho nên có những biện pháp ngăn ngừa từ sớm sẽ rất có ích nếu bạn mắc bệnh. Một số điều bạn nên chú ý là xây dựng một lối sống lành mạnh,, chế độ ăn uống hợp lý và vận động đúng cách. Tốt nhất là nên đi khám thường xuyên để có thể phát hiện những vấn đề của cơ thế.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *