Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai ?

Nhiều chị em phụ nữ hiện nay đang gặp phải một số vấn đề về phụ khoa như niêm mạc tử cung. Một số thắc mắc được nhiều chị em quan tâm có thể kể đến như niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai và nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình thụ thai của phụ nữ. Câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.

————- Nội dung bài viết —————

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là gì?

 • Cũng như nhiều bộ phận khác, niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của cơ thể phụ nữ.
 • Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc giữ vai trò bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Nhất là trong việc thụ thai cũng như bảo vệ và duy trì việc mang thai một cách bình thường và khỏe mạnh.
 • Niêm mạc tử cung dưới sự tác động của các hormone sinh dục nữ, lớp nội mạc tử cung phát triển và dày lên để tạo điều kiện cho quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh trong tử cung.
 • Kích thước của lớp nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thụ thai. Nếu niêm mạc quá mỏng, trứng đã thụ tinh rất khó bám dính vào làm tổ. Nếu lớp niêm mạc quá dày, thì việc thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn.
 • Trong trường hợp khi lớp niêm mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho sự rụng trứng, nhưng không có sự thụ thai thì sẽ xảy ra hiện tượng lớp này bị bong ra dẫn tới hiện tượng có kinh nguyệt.

Tại sao niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình thụ thai?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu ảnh hưởng của niêm mạc đến quá trình thụ thai.

Tại sao niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến quá trình thụ thai?

 • Lòng tử cung là nơi lý tưởng nhất để trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển. Tuy nhiên với những người có niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm, quá trình làm tổ này sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ gây ra hiện tượng thai chết lưu.
 • Nguyên nhân chính dẫn đến nội mạc tử cung mỏng có thể kể đến như: thiếu estrogen hoặc có phản ứng bất thường với estrogen, tổn thương nội mạc tử cung, dính lòng tử cung. Để biết được nguyên nhân chính xác, bạn có thể đi khám bác sĩ phụ khoa để có câu trả lời.
 • Ngược lại với tình trạng niêm mạc tử cung mỏng là niêm mạc tử cung dày thường xảy đến do hàm lượng estrogen dư thừa quá mức. Được xác định nếu nó dày hơn 20mm.
 • Hiện tượng này sẽ cản trở quá trình mang thai vì nó làm mất cân bằng hormone của niêm mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài,… người bệnh nên điều trị sớm.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai phụ thuộc vào độ dày  theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt trung bình. Cụ thể:

 • Sau khi sạch kinh: 3 – 4mm.
 • Gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8 – 12mm.
 • Giai đoạn chế tiết, được xác định trước khi có kinh: 12 – 16mm.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, xin trả lời rằng độ dày  lý tưởng nhất để trứng làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là 8 – 10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chấm dứt hành kinh trong tháng, và lớp nội mạc tử cung nằm trong khoảng 8 – 14mm, thì rất có thể bạn đã có thai.

Để biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai hoặc thấy được các dấu hiệu khác thường của niêm mạc tử cung thì biện pháp duy nhất là bạn nên đi siêu âm. Bởi thế, chị em phụ nữ nên duy trì khám phụ khoa định kì để nhận biết được những dấu hiệu này và lên kế hoạch sinh con cho phù hợp.

Theo : Thoiviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *