Nước nhiễm sắt là gì? Nguyên nhân và hướng xử lý

Tình trạng nguồn nước có dấu hiệu nhiễm sắt có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Phương pháp xử lý nước bị nhiễm sắt đang dần được quan tâm. Nguồn nước nhiễm sắt sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nếu phát hiện nguồn nước đang sử dụng nhiễm sắt. Hãy chủ động xử lý loại bỏ thành phần kim loại nặng này.

Tìm hiểu về nguồn nước nhiễm sắt

Sắt là một loại kim nặng, tự nhiên trong bề mặt lớp vỏ của trái đất từ hàng triệu năm về trước. Trong bảng nguyên tố tuần hoàn hóa học, sắt được ký hiệu là Fe. Trong nguồn nước sắt được tồn tại dưới dạng ion hòa tan là Fe 2+. Sắt được xem là thành phân vi lượng với vai trò là vận chuyển oxy trong máu.

Khi cơ thể hấp thụ sắt, chất này sẽ có tác dụng tổng hợp hemoglobin trong máu. Giúp nồng độ oxy được duy trì ở mức tối ưu nhất. Nếu trong cơ thể tồn dư quá nhiều sắt ở dạng không hấp thụ được. Gây ra tổn hại về mặt sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, không nên sử dụng sử dụng nước nhiễm sắt trong sinh hoạt hoặc ăn uống.

Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm sắt

Sắt là kim loại đã tồn tại trong lớp vỏ Trái Đất lâu đời, vì thế sâu trong lòng đất luôn có thành phần sắt được phân ly dưới dạng ion Fe2+. Nguồn nước cấp từ giếng khoan được khai thác từ mạch nước ngầm, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Do địa hình có nhiều sông ngòi kênh rạch chằng chịch, giúp lượng nước ngầm trong khu vực rất nhiều. Nhưng chất lượng nước ngầm lại có dấu hiệu bị nhiễm sắt bởi. Ở độ sâu khoan giếng ở mức 40 – 100m, đến lớp địa tầng có nhiều quặng sắt xuất hiện. Đây là nguyên nhân tự nhiên khiến nguồn nước bị nhiễm sắt.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân đến từ hoạt động sản xuất và nuôi trồng của con người. Dẫn đến hậu quả làm xấu chất lượng nguồn nước, khiến nước bị nhiễm sắt nghiêm trọng. Các nguồn nước thải chứa hàm lượng sắt cao được xả ra trực tiếp chưa qua hệ thống xử lý. Nước thải ngấm dần vào bề mặt của đất hoặc theo mưa trôi xuống các nguồn nước sông hồ. Hình thức tiêu hủy chất thải rắn bằng việc xây dựng các bể chôn lấp cũng là nguyên nhân có sắt trong nguồn nước sinh hoạt.

Nước nhiễm sắt có tác hại gì?

Nước nhiễm sắt có rất nhiều các tác hại khác nhau, tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê đến bạn những tác hại phổ biến nhất của nó đối với đời sống và sức khỏe con người:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu hàm lượng sắt trong nước chỉ ở một mức độ nhẹ nó sẽ không gây hại nhiều cho sức khỏe của con người. Sắt trong nước uống cũng là một trong những chất ô nhiễm thứ cấp theo EPA.

Lý do sắt là khoáng chất gây ô nhiễm trong nước là sắt trong nước thường mang theo một vi khuẩn ăn sắt.

Nếu mức độ sắt trong nước quá cao, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, trong đó có thừa sắt. Việc dư thừa sắt trong cơ thể là do đột biến gen do tiêu hóa hấp thụ quá nhiều sắt, hàng ngàn người ở Việt Nam đã bị trình trạng này và khoảng một triệu người ở Hoa Kỳ cũng đã bị ảnh hưởng.

Dư thừa sắt có thể gây tổn thương đến gan, tim và tụy, đôi khi nó còn là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng của việc thừa sắt trong cơ thể bao gồm mệt mỏi, sụt giảm cân và đau khớp.

Dư thừa sắt sẽ thật sự không tốt cho tiêu hóa, nó có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày như đau bụng, buồn nôn và các vấn đề khác.

Ảnh hưởng đến da

Nước uống có quá nhiều các chất rắn hòa tan như sắt mà magie có thể ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Với một làn da khỏe mạnh, chúng cũng có thể bị các nếp nhăn, da mặt sẽ xuất hiện nhiều tế bào chết hơn so với bình thường.

Nước nhiễm sắt sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng vì sắt không thể hòa tan trong xà phòng. Vì vậy, bạn sẽ thường thấy cặn trên sàn của nhà tắm và dĩ nhiên, da của bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Việc căn sắt tồn tại trên da sẽ làm tắc nghẽn các lỗ chân lông của da và dẫn đến sự tích tụ mồ hôi trong lỗ chân lông. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề như da bị mụn trứng cá hoặc nám da.

Thực phẩm có mùi lạ

Khi nước uống hoặc đồ ăn có chứa kim loại sắt sẽ khiến cho nguồn nước/ thức ăn đó có vị kim loại và khó uống/ăn hơn.

Nước nhiễm sắt khi mang đi pha trà hoặc cà phê cũng sẽ có mùi khó chịu và mất đi vị ngon đặt trưng của 2 loại thức uống này.

Khi hàm lượng sắt trong nước cao, bạn không nên sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn. Rau và các thực phẩm nấu ăn với nguồn nước như vậy sẽ mất đi mùi vị của thức ăn và sẽ giảm đi độ ngon khi bạn thưởng thức.

Gây hư hại trên các vật dụng

Sắt có thể bám lại trên bất cứ vật dụng gì mà nó chạm vào.

Nếu bạn rửa bát đĩa bằng nước chứa sắt thì sắt sẽ bám trên các bát đĩa đó và tạo ra các vết bẩn màu cam hoặc đỏ sẩm, trong đó có cả dao, kéo, muỗn,…

Nếu bạn giặt quần áo với nước nhiễm sắt, quần áo sẽ có các vết màu sẫm đỏ.

Sắt cũng có thể gây ra các vết bẩn cho vòi hoa sen, bồn tắm, bồn cầu,… giống như bị gỉ.

Các vật dụng chứa nước như thùng, bồn,… sẽ bị các mảng bám màu sẩm, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Gây tắc nghẽn đường ống

Khi nước chảy trong đường ống nhà bạn với hàm lượng cao, nó sẽ tích tụ dần dần bên trong đường ống. Điều này sẽ khiến cho đường ống nhà bạn dễ bị tắc, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nước đến nhà vệ sinh, bồn rửa của bạn bị tắc hoặc áp lực của nước chảy ra tại vòi giảm hẳn đi.

Khi vi khuẩn hình thành và phát triển ở các vùng bám của sắt trong đường ống, lâu dần sẽ tích tụ thành các chất nhờn màu nâu, bất cứ khi nào nguồn nước chảy mạnh cũng có thể giải phóng các vết bám này và nguồn nước của bạn có thể bị đổi màu một cách nhanh chóng.

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm sắt

Đối với nguồn nước bị nhiễm sắt, các Ion sắt hòa tan như Fe2+, FeSO4, Fe(HCO3)2,… sẽ khiến cho nước giếng khoan xuất hiện màu vàng và mùi tanh khó chịu.

Sắt có thể hòa tan trong nước ở dạng Fe2+, ở trạng thái này sắt không màu, không mùi nhưng khi nguồn nước giếng khoan được bơm lên tiếp xúc với không khí, Fe2+ bị oxy hóa chuyển thành Fe3+ tạo ra Oxit sắt 3 kết tủa có màu nâu vàng có mùi tanh.

Khi để lâu bên ngoài không khí các Ion Sắt hòa tan Fe2+ sẽ dần chuyển hóa thành Ion Sắt Fe3+ dạng keo, khiến nước bị vẩn đục và có màu nâu đỏ.

Vậy nên, để nhận biết nguồn nước sinh hoạt có bị nhiễm sắt hay không, bạn chỉ cần đặt một gáo nước ngoài trời trong khoảng từ 3-5 phút.

Nếu nước sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc nâu vàng và xuất hiện mùi tanh thì có thể kết luận rằng nước bị nhiễm sắt. Đây là phương pháp nhận biết thông qua trực giác dựa trên những kinh nghiệm dân gian. Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ, thiết bị đo cầm tay để có thể xác định một cách nhanh chóng và chính xác.

Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt tốt nhất hiện nay

Chưa được cung cấp nước sạch, nhưng sử dụng nước giếng khoan tự xử lý thì cũng không an toàn, vậy nên chọn được một máy lọc nước karofi gia đình có thể lọc được nước giếng khoan tốt là điều mọi người luôn mong đợi. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm lọc nước gia đình nhưng không phải sản phẩm nào cũng có thể lọc được nước giếng khoan. Nổi bật nhất chính là các dòng sản phẩm sử dụng công nghệ lọc nước RO và Nano. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm áp dụng công nghệ nào còn tùy thuộc vào nguồn nước và công suất nước sử dụng.

Đối với nguồn nước xấu, nhiễm sắt, chì nặng hoặc có độ cứng khá cao nên sử dụng máy lọc có màng lọc nước RO.

Đối với những nguồn nước đã xử lý sơ bộ, hoặc nguồn nước không bị nhiễm độc quá nhiều, có áp lực nước cao thì có thể sử dụng máy có màng lọc Nano.

Dù sử dụng máy lọc nước Karofi RO gia đình hay Nano trực tiếp để lọc nước máy, bạn cần chú ý đến các lõi lọc thô và thay các lõi lọc này định kỳ khoảng 5-6 tháng một lần để chất lượng lọc nước được đảm bảo.

Các hãng có dòng sản phẩm lọc nước sử dụng công nghệ RO và Nano uy tín trên thị trường hiện nay. Trong đó, Karofi là nhãn hiệu uy tín được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

Cũng nên lưu ý rằng máy lọc nước gia đình có màng lọc RO cần sử dụng điện năng tuy nhiên cũng không đáng kể lắm, còn máy có sử dụng công nghệ Nano không sử dụng điện nhưng cần nguồn nước có áp suất lớn để có thể vận hành tốt hơn. Bạn cần tư vấn trực tiếp thêm về các vấn đề về máy lọc nước hoặc cây lọc nước nóng lạnh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *