Nứt xương có cần bó bột không và nguyên nhân dẫn đến nứt xương

Nứt xương có cần bó bột không?” là câu hỏi của rất nhiều người gửi về cho tôi nhờ giải đáp. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết hiện tượng gãy xương, rạn xương khi chúng ta bị tới bệnh viện, các bác sĩ thường chỉ định bó bột. Nứt xương cũng chính là một trường hợp của rạn xương và cũng tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ thực hiện bó bột. Có thể các bạn vẫn còn khá mơ hồ phải không nào? Vậy thì hãy xem ngày bài viết này để hiểu rõ hơn về tình trạng nứt xương nhé!

»»»» Mục Lục ««««

Nứt xương có cần bó bột không

Nứt xương có cần bó bột không

Nứt xương là gì?

Hiện tượng xương xuất hiện vết nứt bên trong tạo thành một vệt nhưng không đủ sâu và chưa đủ lực khiến cho xương gãy hẳn ra người ta gọi đó là nứt xương. Nứt xương hay rạn xương là một hiện tượng, tùy theo từng vùng và từng người sẽ có cách gọi khác nhau.

Các vị trí thường hay bị nứt xương đó là tay và chân, đây là những bộ phận hoạt động nhiều nhất trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người.

»────» XEM NGAY: Cơ thể người có bao nhiêu xương

Nguyên nhân nứt xương

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt xương, bất cứ cử động mạnh hoặc không cẩn thận nào cũng có thể gây ra tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng nứt xương:

Nguyên nhân nứt xương

Nguyên nhân nứt xương

  • Tập thể dục, chơi thể thao quá mạnh, đặc biệt là những môn thể thao điền kinh như chạy, nhảy, múa… Hoặc các môn thể thao mạo hiểm có khả năng bị ngã cao như trượt ván, trượt patin, đi xe đạp địa hình, leo núi nhân tạo… Những môn thể thao có tính đối kháng cao và rất dễ va chạm nhau như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục cũng không thể bỏ qua.
  • Nứt xương do tai nạn lao động: Những người làm các công việc liên quan đến lao động tay chân rất dễ xảy ra hiện tượng nứt xương nếu làm việc quá sức hoặc gặp sự cố khi làm việc.
  • Nứt xương do bệnh lý: Một số bệnh lý khiến cho xương trong cơ thể yếu hơn bình thường, trong đó phải kể đến bệnh xương thủy tinh. Một người khi bị căn bệnh này thường sẽ có tỷ lệ bị gãy xương hoặc nứt xương cao hơn người bình thường rất nhiều lần. Những cử động trong việc sinh hoạt hàng ngày nếu không nhẹ nhàng cũng có thể khiến người bệnh bị nứt xương.
  • Đối tượng thanh thiếu niên và thiếu nhi là những người hay bị nứt xương nhất. Ở độ tuổi này phần xương chưa được phát triển một cách tối đa, hơn nữa chúng lại rất hiếu động và chơi thể thao rất nhiều nên tỷ lệ bị nứt xương cũng cao hơn với những người trưởng thành và người cao tuổi. Một điều an ủi nho nhỏ đối với những bậc phụ huynh đó là trong độ tuổi này xương sẽ nhanh lành hơn so với tuổi trưởng thành.

»────» XEM NGAY: Rạn xương chân bao lâu thì khỏi?

>>  Đau xương mu bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Nứt xương có cần bó bột không?

Đây là câu hỏi gây ra không ít tranh cãi cho mọi người, có rất nhiều trường hợp bị rạn xương phải bó bột nhưng một số  trường hợp khác thì lại không. Chính điều này khiến nảy sinh mâu thuẫn và sự tranh cãi của nhiều phụ huynh do chưa hiểu rõ vấn đề. Vậy câu trả lời chính xác là gì?

Nứt xương có cần bó bột không?

Nứt xương có cần bó bột không?

Tôi xin được làm “người phán xử” cho các bạn trong trường hợp này không ai đúng cũng không ai sai cả. Vấn đề ở đây cực kỳ đơn giản, ta có thể chia làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp không phải bó bột: là những bệnh nhân chỉ bị rạn, nứt xương nhẹ, vết nứt nhỏ, nông và không gây đau đớn quá nhiều.
  • Trường hợp nứt xương cần phải bó bột: là những trường hợp nặng hơn, vết thương sâu và rộng, thậm chí gần như gãy xương.

Các bác sĩ nếu gặp trường hợp 1 sẽ chỉ cố định vết thương cho bệnh nhân mà không cần phải bó bột, còn trường hợp 2 thì sẽ cần phải bó bột. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi nứt xương có cần bó bột không.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *