Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp dễ dàng với 7 cách đơn giản

Chứng bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng phổ biến, hiện nay chiếm khoảng 1/5 tổng số ca mắc bệnh xương khớp ở nước ta. Khi mắc bệnh này bệnh nhân sẽ nhận thấy những cơn đau nhức tại khớp vị viêm. Trường hợp xấu nhất  có thể bị tàn phế nếu thời gian mắc bệnh trên 10 năm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có những cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Phòng bệnh từ sớm tránh những hậu quả về sau

Phòng bệnh từ sớm tránh những hậu quả về sau

Nhiều quan điểm trong dân gian cho rằng chứng bệnh này chỉ xảy ra ở những người trung tuổi và người già. Nhưng do những thay đổi về môi trường cũng như cơ địa thể chất mà cũng có nhiều trẻ em mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Sau đây là 7 cách phòng bệnh hiệu quả bạn có thể áp dụng.

Môi trường xung quanh

Việc sống trong môi trường ô nhiễm, ẩm thấp có chứa nhiều vi khuẩn sẽ tạo điều kiện cho chúng sinh sôi và phát triển thành bệnh. Cho nên cần cải thiện và duy trì môi trường sống cũng như làm việc sạch sẽ thoáng mát là phương pháp phòng bệnh viê khớp dạng thấp đơn giản những rất hiệu quả.

Chế độ ăn uống

Việc có một chế độ ăn uống khoa học đầy đủ chất là cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Ăn các loại thực phẩm có nhiều rau xanh, các loại vitamin và canxi sẽ góp phần làm cho xương chắc khỏe hơn. Từ đó hỗ trợ cho hệ miễn dịch sản sinh các chất ngăn tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Những loại đồ ăn nhanh, chiên rán, rượu bia, thuốc lá cần phải tránh xa.

Uống đủ nước

Cơ thể chúng ta có 75% là nước cho nên không thể sống nếu thiếu nước được. Đây cũng là thành phần chính của đĩa đệm một bộ phận có tác dụng hỗ trợ hoạt động của các khớp diễn ra trơn tru và nhẹ nhàng hơn. Khi bạn không cung cấp đầy đủ nước thì cơ thể sẽ tự động lấy nước ở đĩa đệm ra sử dụng. Từ đó là đĩa đệm bị xẹp tăng khả năng cọ xát các đầu sụn gây ra triệu chứng viêm khớp. Muốn phòng bệnh viêm khớp dạng thấp mỗi người nên uống 2 lít nước mỗi ngày.

Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định

Thực tế đã chỉ ra rằng những người bị béo béo phì có nguy cơ mắc các bênh về xương hơn cao hơn người bình thường. Cho nên việc điều chỉnh cân nặng cũng được xét vào là một cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu kiểm soát được thi các khớp cổ chân, khớp gối, bàn chân sẽ không phải chịu áp lực bởi sức ép từ trọng lựng cơ thể quá lớn.

Không chủ quan trước các chấn thương

phòng bệnh viêm khớp dạng thấp không coi thường chấn thương

phòng bệnh viêm khớp dạng thấp không coi thường chấn thương

Khi bạn có những chấn thương về xương khớp thì cần phải điều trị tận gốc. Nếu không thì chính cơ thể sẽ tấn công những khơp này. Như là khi sụn bị trày xước thì hệ miễn dịch mặc định hiểu đây là tác nhân gây bệnh. Tiếp đó sẽ tiết ra những những kháng thể đẻ tiêu diệt dịch khớp gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tập luyện thể thao thường xuyên

Việc tập luyện thể dục thể không chỉ duy trì sức khỏe, vóc dáng, cân nặng mà còn là cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả. Những người đã mắc bệnh thì chỉ nên sư dụng các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp bảo toàn khả năng vận động của các khớp xương.

Hạn chế lao động nặng

Khi ban lao động nặng sai tư thế kéo dài sẽ gây các tổn thương nghiêm trọng ở xương khớp. Cho nên khi lao động cần chú ý trọng lượng của vật mang vác cũng như tư thế và cường độ vận động.

Lưu ý không sử dụng vacxin

Dù đây là một lọa thuốc đã được nghiên cứu nhưng vẫn chưa đạt đến thành công tuyệt đối. Nhưng phương pháp này cũng có thể giảm đi phần nào nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là các cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp mà mọi người nên biết. Nếu có những triệu chứng đau nhức vùng khớp bất thường thì nên đi khám để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *