Thuốc canxi cho người gãy xương sử dụng như thế nào cho đúng

Hiện nay những người bệnh bị gãy xương thường hay sử dụng các loại thuốc canxi cho người gãy xương để có thể giúp vết thương nhanh lành hơn. Tuy nhiên liệu có phải sử dụng càng nhiều thuốc canxi cho người gãy xương thì vết thương càng mau lành không? Bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung các thông tin hữu ích về cách sử thuốc canxi cho người gãy xương như thế nào cho hợp lý.

Thuốc canxi cho người gãy xương

Thuốc canxi cho người gãy xương

Thuốc canxi cho người gãy xương

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết thuốc Canxi cho người gãy xương không nên dùng tùy tiện, việc đó có thể dẫn tới làm tăng nguy cơ mắc những bệnh tim mạch. Các loại thuốc canxi có nguồn gốc tới từ các thành phần phân lập cần phải cẩn trọng khi sử dụng. Loại canxi phân lập này khi dùng lâu dài thường sẽ có khả năng lắng đọng trên những mảng xơ vữa động mạch.

Cùng với lượng cholesterol bám vào, đối những mảng này, lượng canxi theo thời gian rồi sẽ dày lên. Chúng làm hẹp hoặc có thể bít tắc phần động mạch, việc gây cản trở lưu thông trong dòng máu, thường dẫn đến những nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Nếu như canxi đọng lại tại thận, trải qua thời gian lâu ngày sẽ gây ra những căn bệnh về sỏi thận. Những chất canxi loại này cũng thường khiến cho người dùng bị táo bón và đầy hơi.

>>  Giải đáp thắc măc khô khớp nên ăn gì

Phân biệt các loại canxi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những dạng canxi nhưng  các chuyên gia cho biết chúng được chia thành 2 loại chính là canxi vô cơ và hữu cơ.

Phân biệt các loại canxi

Phân biệt các loại canxi

Loại Canxi vô cơ được cấu thành từ các ion canxi với những hợp chất vô cơ, chúng có thể được tạo ra bởi những phản ứng hóa học ở trong quá trình sản xuất.

Loại Canxi hữu cơ được cấu thành từ những ion canxi kết hợp với loại hợp chất hữu cơ, ví dụ như canxi gluconat (với tên đầy đủ chính xác là canxi lactac gluconat) hay canxi caseinate… Hiểu một cách đơn giản, loại canxi hữu cơ chứa những chất canxi gần giống như dạng thức của những khoáng chất này, một khi ở trong các thực phẩm tự nhiên.

Với những sản phẩm canxi ở dạng chất vô cơ, bằng lượng canxi đưa vào cơ thể được hấp thu hạn chế, thì phần canxi được tự do dư thừa ở trong máu không được hấp thu hết sẽ bị lắng đọng ở thận và sẽ gây sỏi thận, táo bón hay vôi hóa các thành mạch.

Đối với những phụ nữ mang thai, lượng canxi dư thừa có thể bị lắng đọng ở cả phần bánh rau gây nên những hiện tượng canxi hóa tại bánh rau. Chính nó là nguyên nhân làm giảm khả năng trao đổi chất trong cơ thể giữa mẹ và thai nhi. Vì điều này làm cho thai nhi chậm phát triển hoặc đối với các em bé bị suy dinh dưỡng bẩm sinh từ trong bụng mẹ.

Sai lầm khi bổ sung canxi

Sai lầm khi bổ sung canxi

Điều ngược lại, khi nhiều nghiên cứu trên thế giới trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng canxi hữu cơ nếu có nguồn gốc tự nhiên như thực phẩm hoặc động thực vật sẽ được an toàn hơn đối với phần cơ thể. Việc tránh được hiện tượng mà canxi lắng đọng, chính bởi thế cho nên, phần lớn các bác sĩ cùng các chuyên gia y tế đều khuyên dùng canxi hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên.

>>  Đau thần kinh tọa có quan hệ được không và lầm tưởng chết người

Sai lầm khi bổ sung canxi

Nhiều người cho rằng chỉ cần trông cậy vào nguồn canxi tự nhiên đến từ cơ thể là đủ, trong đó khá nhiều người coi sữa là thần dược khi cơ thể thiếu canxi.

Thực tế, chuyên gia dinh dưỡng đều đã chỉ ra rằng, phần thức ăn hằng ngày chỉ cung cấp cho cơ thể 20% – 30% nhu cầu canxi cần thiết.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về thuốc canxi cho người gãy xương.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *