2 Loại thuốc chống loãng xương cho người già

Do loãng xương là hậu quả của sự mất cân bằng giữa 2 quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, nên thuốc chống loãng xương cho người già có thể chia làm 2 nhóm lớn: thuốc giúp tạo xương và thuốc chống hủy xương (thật ra, thuốc giúp tạo xương vẫn có phần nào chống hủy xương và ngược lại).

1. Thuốc tăng cường khả năng tái tạo xương cho người già

Thuốc Canxi

Canxi - Thuốc giúp tái tạo xương cho người già

Canxi – Thuốc giúp tái tạo xương cho người già

  • Canxi được được coi là nguyên liệu tạo hỗ trợ trong quá trình tạo xương mới.
  • Thuốc được sử dụng ở dạng muối: carbonat, lactat, gluconat và citrat.
  • Liều dùng: 500-1000mg/ngày. Nên uống cùng với bữa ăn.

Vitamin D

  • Vitamin D thường được sử dụng chung với thuốc canxi.
  • Liều dùng cho mỗi ngày là 400-800 IU/ngày.
  • Vitamin D sẽ làm tăng khả năng hấp thu canxi qua đường niêm mạc ruột vào máu và giúp cho việc sử dụng canxi trở nên hiệu quả hơn.
  • Hiện nay hay dùng calcitriol là dạng chuyển hóa của vitamin D (vitamin D khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành dạng cuối cùng là calcitriol – dạng có hoạt tính, dùng thuốc là calcitriol thì cơ thể sẽ không phải mất công chuyển hóa. Nhưng phải luôn chú ý theo dõi canxi máu và canxi niệu vì thuốc có nguy cơ gây tăng calci máu, nếu thấy tăng phải hạ liều thuốc).

Thuốc giúp tăng đồng hóa (anabolic agents)

Các loại thuốc như Nandrolon (Durabolin, Deca-durabolin) ngoài có tác dụng tăng đồng hóa tổng hợp chất đạm mà nó còn có tác dụng kích thích quá trình tái tạo xương (Deca- durabolin dùng liều 50mg/mỗi 3 tuần).

>>  Công dụng của tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ

Một loại thuốc có nguồn gốc hormone cận giáp là PTH (1-34) (perathyroid hormone) đã được công nhận là loại thuốc giúp tăng đồng hóa đồng thời tăng cường quá trình tái tạo xương và đang được nghiên cứu trong việc điều trị bệnh loãng xương. Tác dụng của PTH là gia tăng sự hấp thụ canxi ở thận và sự hấp thu calci ở ruột để vào máu.

Sử dụng thuốc giúp tạo xương là canxi không những để điều trị mà còn phòng ngừa triệt để được quá trình loãng xương. Cần lưu ý phòng ngừa loãng xương ngay khi còn trẻ bằng cách có chế độ dinh dưỡng giàu calci. Thực phẩm chứa nhiều canxi chính là sữa và các chế phẩm từ sữa. Bổ sung canxi đầy đủ thông qua chế độ ăn uống là biện pháp đơn giản mà hữu hiệu nhất trong phòng ngừa loãng xương.

2. Thuốc ngăn ngừa quá trình hủy xương ở người cao tuổi

Đây là nhóm thuốc quan trọng vì nó tập trung nhiều thuốc mới. Tác dụng chính của các loại thuốc này là có khả năng ức chế được các hoạt động của tế bào hủy xương (osteoclasts), làm cho quá trình tái tạo xương trở nên thuận lợi. Loại thuốc  này được chia thành nhiều nhóm nhỏ như:

Hormone

  • Estrogen phối hợp với progesteron (prempak C) hoặc thuốc tương tự hormone tibolol (Livial). Đây là các thuốc dùng trong trị liệu hormone.
  • Thay thế để phòng ngừa và điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh.
  • Cần cân nhắc thật kỹ, dùng liều thấp trong thời gian ngắn các thuốc loại này và cần theo dõi đề phòng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến vú.
Hormone và các chất tác động đến hormone

Hormone và các chất tác động đến hormone

Calcitonin

Đây là một loại hormone có cấu trúc chuỗi bao gồm có 32 acid amin thực hiện nhiệm vụ điều hòa chuyển hóa canxi trong cơ thể, ngăn ngừa sự hoạt động của các tế bào có hại cho xương từ đó phòng chống được quá trình hủy xương.

>>  Hiện tượng đau lưng bên trái gần vai có thể mắc bệnh nên biết

Calcitonin dùng làm thuốc được chiết xuất từ cá hồi vì có ái lực với các thụ thể đặc hiệu ở tế bào hủy xương và có tác dụng kéo dài hơn calcitonin tổng hợp từ các loài có vú (kể cả người). Thuốc có thể được sử dụng dưới dạng tiêm hoặc là xịt thẳng vào mũi (dạng xịt mũi dùng liều 100-200 IU/ngày).

Nhóm bisphosphonat

Nhóm thuốc này được sử dụng từ đầu những năm 1990. Hai loại thuốc trong nhóm này được sử dụng rộng rãi nhất là alendronat (Fosamax) và risedronat (Actonel). Thực tế thì nhóm bisphosphonat là các dẫn chất (chất có cấu trúc hóa học tương tự) hợp chất pyrophosphat, vì vậy, khi chúng đươc đưa vào trong cơ thể, các bisphosphonat sẽ gắn liền vào vi cấu trúc của xương. Thuốc có tác dụng rất tốt trong việc chống hủy xương bằng cách ức chế những hoạt động của các tế bào hủy xương trong khi quá trình tái tạo xương vẫn diễn ra như bình thường.

Trên đây là những loại thuốc dùng để chống loãng xương cho người già rất phổ biến. Để điều trị đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải đến gặp bác sĩ chuyên môn để có sự tư vấn hợp lý, chính xác nhất.

Nguồn: thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *