Triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ mà bạn cần phải biết

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thường gặp trong xã hội, đặc biệt ở những người thường xuyên sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng cổ. Đã số người bị bệnh này thường bỏ qua những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu chỉ khi bệnh có những triệu chứng nặng hơn mới quan tâm. Để có thể giúp bạn đọc hình dung ra những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu qua bài viết dưới đây.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

 1. Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì?
 2. Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
 3. Nguyên nhân của bệnh thoái hóa cổ
 4. Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 • Người bệnh mắc bệnh này thường có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ .
 • Hầu hết các bệnh nhân có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 • Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Thay đổi thời tiết đột ngột cùng với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau.
 • Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.
 • Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.
 • Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa cổ

Làm việc kéo dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đặc biệt là những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa cổ

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa cổ

Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra thoái hóa đốt sống cổ. Ví dụ trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối kê không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhất là người đi cấy, thợ xây, thợ cắt tóc, nha sĩ…. Đó là những công việc yêu cầu phải thường xuyên cúi nhiều cường độ lao động cao và thời gian làm việc dài.

Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với những người làm việc trong văn phòng. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc căn bệnh này rất cao do thường xuyên ngồi một chỗ và ít vận động, ít có thời gian nghỉ ngơi.

Người cao tuổi cũng là một đối tượng nguy cơ cao. Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên (40 – 50 tuổi) Ở những người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi.

Thông qua bài viết ở trên có thể giúp bạn đọc có thể hình dung ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các triệu chứng thường gặp nhất. Từ đó có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất tránh các biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe.

>>  Thay khớp háng bằng kỹ thuật mới đem lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *