Nhận thức rõ bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối có hệ quả nguy hiểm

Ngày nay hiện tượng viêm bao hoạt dịch khớp gối thường gặp ở những người cao tuổi, lao động nặng nhọc, phải vận động khớp gối nhiều như chơi thể thao. Khi không thể điều trị sớm tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng như teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt chân.

Viêm bao hoạt dịnh là gì

viêm bao hoạt dịch khớp gối

viêm bao hoạt dịch khớp gối

Đây được hiểu là sự viêm nhiễm của một túi chứa dịch lỏng. Dịch lỏng này có vai tro giống như một lớp đệm nằm giữa các đốt xương và những bộ phận xung quanh như cơ bắp, gân, da giúp cơ thể cử động dễ dàng hơn. Dịch lỏng này còn được gọi là bao hoạt dịch và khi chúng bị viêm thường là do khớp phải cử dộng nhiều. Khi đã điều trị thì người bệnh rất có khả năng bị tái phát nếu không loại bỏ được nguyên nhân.

Nguyên nhân viêm bao hoạt dịch khớp gối

Là hiện tượng mà phần bao dịch nằm giữa sụn khớp, dây chằng và màng dịch bị viêm hay tổn thương gây những ảnh hưởng xấu đến khớp gối cũng như hệ thống phần mêm xung quanh khớp gồi. Từ đó làm giảm đi khả năng chịu lực tác động lên khớp kéo theo sự cọ xát của các xương bởi lúc này lượng dịch khớp đã ít đi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có thể kể ra một số nguyên nhân hay gặp bao gồm:

 • Chấn thương: thường gặp trong quá trình lao động nặng nhọc, bị tai nạn như té ngã khi chơi thể thao.
 • Vận động quá mức: khi bạn lặp đi lặp lại 1 động tác nhiều lần hay là làm việc quá sức không có thời gian nghỉ ngơi và sai tư thế cũng sẽ gây ra hiện tượng viêm bao hoạt dịch khớp gối.
 • Tính chất công việc: nguyên nhân này đối với những người có công việc sử dụng chân nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người ít vận động chân.
 • Tuổi tác: điều này không ai có thể tránh khỏi được. Khi càng về già thì các khớp không còn vũng chắc và linh hoạt được nữa. Từ đó dẫn đến các bệnh viêm khớp.
 • Bệnh lý: một số chứng bệnh như viêm khớp gout, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, rách dây chằng, trật khớp gối. Chúng đều có tác động không nhỏ gây viêm bao hoạt dịch tại khớp gối.
>>  Dấu hiệu gai cột sống thường gặp nhất của người bệnh

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng

Dấu hiệu nhận biết chứng viêm bao hoạt dịch ở khớp gối

Dấu hiệu nhận biết chứng viêm bao hoạt dịch ở khớp gối

Như đã nói ở trên thì bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối có thể do các bệnh lý khác nhau gây nên vì vậy dễ nhầm lẫn dấu hiệu của chúng với nhau. Sau đây là một số triệu chứng đặc trưng của ngươi bị viêm bao hoạt dịch tại khớp gối.

 • Khớp gối sưng đau, nóng đỏ, đau nhức thỉnh thoảng còn bị co cứng nữa
 • Mỗi khi di chuyển và vận động nhiểu như leo cầu thang thì cơn đau sẽ tăng lên
 • Cơn đau dữ dội nhất là vào chiều tối, sáng sớm và đi kèm vói hiện tượng cứng khớp, tê chân.
 • Cơn đau có thể biến mất ngay sau đó hoặc diễn ra dai dẳng nhiều ngày sau đó.
 • Thỉnh thoảng bị sốt, nổi mẩn đỏ giống như phát abn khiến cơ thể mệt mỏi chán ăn.

Hậu quả của bệnh lý

Hạn chế hoạt động của chân: những động tác như co duỗi chân, đi lại, đứng lên ngồi xuống người bệnh sẽ thực hiện rất khó khăn do lực chân yếu và càng ngày càng nặng.

 • Tràn dịch khớp gối: khi bị viêm bao hoạt dịch khớp gối sẽ càng ngày càng sưng to. Bởi lượng dịch khớp tăng cao sẽ gây ra tình trạng đau nhức bên trong khớp và nhiễm khuẩn rất khó trong việc điều trị.
 • Bệnh lý khác: khi tình trạng việm nhiễm trở nên nặng thì có thể biến chuyển thành bệnh u nang bao hoạt dịch hay nếp gấp bao hoạt dịch.
 • Bại liệt chân: một hậu quả hết sức nặng nề do khớp gối lỏng lẻo và hoạt động không linh hoạt.
>>  Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà cực kỳ hiệu quả

Trên đây là nguyên nhân, biểu hiện cùng hậu của việc bị viêm bao hoạt dịch khớp gối. Nếu phát hiện có những biểu hiện kể trên thì cần thăm khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác hơn nhé.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *