Tổng hợp các dạng thể bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em

Trẻ em từ khi sinh ra đến khi trưởng thành cơ thể sẽ trải qua những giai đoạn phát triển nhất định. Thời gian này sức đề kháng của bé rất yếu cho nên dễ mắc bệnh hơn người lớn. Khi trẻ có dấu hiệu lạ như là mỏi tay chân, nhức chân, sốt… thì rất có thể bế đã mắc chứng viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em rồi. Lúc này sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng lớn làm chậm quá trình phát triển. Hãy cùng tìm hiểu về chứng bệnh này với bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổng quan về bệnh lý

viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em

viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em

Theo khiến thức của nhiều chuyên gia thì đây là một dạng bệnh tự miễn không phải do vi khuẩn gây ra. Những bé từ 3 đến 16 tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, khi mắc bệnh bé sẽ vị viêm bao hoạt dịch mãn tính. Nhưng lại không gây sưng tấy mà thay vào đó là một số biểu hiện ngoài khớp

Bản chất của bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em khá giống với ngươi lớn. Điểm khác biệt chính là các kiểu phản ứng lâm sàng. Ở trẻ em thì bệnh sẽ để lại các di chứng như là cơ bắp bị teo nhỏ lại, khớp co cứng, hạn chế hoạt động, mống mắt bị viêm nhiễm… Nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ chuyển nặng và khiến trẻ em bị tàn tật sớm.

Biểu hiện viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em

Bệnh có một số thể bệnh khác nhau mỗi thể lại có những triệu chứng khác nhau cần phân biệt rõ

Thể nhiều khớp dạng âm tính

Đây là thể bệnh phổ biến nhất chiểm 25% tổng số ca mắc bệnh. Ở giai đoạn này có những triệu chứng như là đau nhức âm ỉ ở các khớp ngón, tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân. Kèm theo đó là hiện tượng sưng, nóng rất ít khi đỏ len như bệnh thấp khớp. Mặc dù vậy bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em trong thời gian này còn có một số biểu hiện khác như là nong sốt, mệt mỏi, biếng ăn, thiếu máu.

Thể nhiều khớp dạng âm tính

Dạng này những bé từ 3 đến 5 tuổi thường gặp hơn. Ngoài việc các khớp bị viêm thì mạch máu cũng có thể bị viêm rồi xuất hiện các nốt hạch. Còn lại những biểu hiện khác đều giống với thể âm tính.

Thể ít khớp kiểu 1

Bệnh gây ra nhiều biến chứng khó lường

Bệnh gây ra nhiều biến chứng khó lường

Viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em thể ít khớp kiểu 1 xuất hiện khá sớm thường ở những trẻ chưa đượ 4 tuổi. Thời gian này những tổn thương sẽ xuất hiện rất ít ở khớp mà chủ yếu ở những khớp lớn như đầu gối, khủy tay. Tiếp đó chúng mới lan đến các khớp ngón tay, ngón chân, khớp háng và xương cột sống.

Tuy nhiên những tổn thương trong giai đoạn này ít khi gây tàn tật nhưng lại để lại nhiều biến chứng ở mắt. Có đến 30% trẻ mắc bệnh trong gia đoạn này bị viêm mống mắt dẫn đến hiện tượng đỏ, sưng đau, sợ ánh sáng làm giảm thị lực.

Thể ít khớp kiểu 2

Thể này khởi phất khá chậm chủ yếu gặp ở những bé trai từ 8 tuổi trở lên, bé gái có tỉ lệ mắc ít hợn. Lúc này các tổn thương có thể xuất hiện ở bất cứ khớp nào trên cơ thể.Và thời gian để bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em khởi phát lâu cho nên dễ dẫn đến tình trạng viêm cứng cột sống cũng như hội chứng reiter hay viêm ruột mãn tính.

Thể khởi phát toàn thân

Đối với thể này thì có tỷ lệ mắc phải ngang nhau giữ bé trai và bé gái. Các triệu chứng của thể này chủ yếu đều xuất hiện ở bên ngoài khớp. Có thể kể đến như sốt cao đến 40 độ, run toàn thân, cơ thể nổi nhiều nốt hồng ban.

Trong giai đoạn này còn có một số bộ phận khác như gan, lá nách có thể bị sưng to. Cho nên khi thăm khám dễ chuẩn đoán nhầm sang bệnh hạc hay viêm màng phổi.

Bài viết trên đây đã cung cấp các triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ chú ý đến con em mình hơn tránh mắc bệnh gây ra những hậu quả khôn lường.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *