Viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị sử dụng thuốc hiệu quả

Viêm đa khớp dạng thấp là một chứng bệnh nguy hiểm nó khiến cho người bệnh không thể vận động như bình thường được. Cho nên tìm hiểu viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị hiệu quả là điều mà ngành y khoa đang hướng đến. Sau đây là những chia sẻ về 2 phương pháp điều trị chứng bệnh này rất phổ biến hiện nay và đã thành công trên nhiều bệnh nhân.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì

viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Đây là một chứng bệnh sinh ra bởi khả năng tự miễn của cơ thể. Được biểu hiện bằng việc 1 hoặc nhiều khớp bị viêm. Từ đó phá hủy cấu trúc của khớp làm mất đi khả năng vận động của người bệnh. Theo các nghiên cứu thì nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do di truyền, cơ địa, giới tính, môi trường sống cũng như làm việc. Việc phát hiện để có biện pháp điều trị kịp thời là điều rất tốt để tránh những hậu quả của bệnh mang lại.

Viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Bằng phương pháp hiện đại

Sử dụng thuốc tây y trị viêm khớp dạng thấp

Sử dụng thuốc tây y trị viêm khớp dạng thấp

Trường hợp ở giai đoạn 1

Lúc này bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê cho đơn thuốc gồm những lọa thuốc giảm đau chống viêm như aspirin, cloroquin, tiêm hydracartison acetat vào khớp bị viêm. Đồng thời kết hợp với các bài tập luyện tập, vận động hay vật lý trị liệu nhẹ nhàng, châm cứu… Điều quan trong nhất là bệnh nhân phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý tránh lao động nặng nhọc.

Trường hợp giai đoạn 2

Trong giai đoạn này người bị viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị vẫn là sử dụng thuốc. Các loại thuốc chống viem non-steroid như aspirin, diclofanac, indomethacin, piroxiam sẽ được chỉ định dùng với liều lượng phù hợp. Hoặc là carticoid trung bình 40mg prednisalon mỗi ngày. Ngoài ra ở trong giai đoạn này thì người bệnh phải thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Trường hợp bệnh nặng giai đoạn 3

Lúc này người bệnh sẽ không thể vận động được cho nên cần sử dụng thuốc corticod liều cao. Hay là tiêm muối vàng, dùng thuốc úc chế miễn dịch như methotrexat, chlorambucil, endoxan.

Điều trị theo y học cổ truyền

Thuốc đông y luôn giúp điều trị bệnh lý hiệu quả

Thuốc đông y luôn giúp điều trị bệnh lý hiệu quả

Trong sách y học phương đông thì viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị cần khắc phục khí huyết và kinh lạc bị bế tắc không thông.

Giai đoạn đầu thể phong hàn thấp tý

Sau khi đã được thăm khám và xác định bệnh rõ ràng thầy thuốc sẽ kê cho bạn 1 bài thuốc có tác dụng trừ phong hàn thấp, thông kinh lạc. Bài thuốc bao gồm: Khương hoạt 6g, phòng phong 6g,  khương hoàng 6g, đương quy 6g, xích thược 6g, hoàng kỳ 6g, quế chi 6g, cam thảo 4g, sinh khương 5 lát, đại táo 2g. Ngoài ta thì người bệnh vẫn nên xoa bóp, bấm huyệt, tập vận động sẽ có tác dụng hỗ trợ việc điều trị giúp khớp vận động trơn tru hơn.

Giai đoạn tiến triển thể hàn nhiệt

Trong giai đoạn này người bị viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị cần thiết là thanh nhiệt, giải biểu cho bệnh nhân khi trừ phong thấp hàn. Bài thuốc bao gồm Bạch thược 12g, bạch truật 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, quế chi 8g, ma hoàng 8g, phụ tử 4g, cam thảo 4g, gừng 5 lát. Ngoài ra thì người bệnh nên châm cứu huyệt a thị và xung quanh khớp bị đau để giảm đau.

Giai đoạn nặng

Lúc này các khớp đã bị tổn thương nặng nề cho nên cần được bồi bổ can thận, thông huyết hoạt lạc. Bài thuốc gồm có: Đương quy 12g, hà thủ ô 12g, độc hoạt 12g, thổ phục linh 12g, kê huyết đằng 12g, đỗ trọng 12g, thục địa 12g, hy thiêm 12g, đảng sâm 12g, ngưu tất 8g, xuyên khung 8g, quế chi 8g, kim ngân 6g, can khương 4g. Nhưng bệnh nhân vẫn cần được châm cứu, xoa bóp để hỗ trợ điều trị.

Trên đây là thông tin về viêm đa khớp dạng thấp và cách điều tri chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *