Vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày và có chế độ ra sao?

Nếu như phụ nữ sinh con được nghỉ 6 tháng thai sản và nhận được trợ cấp thai sản trước khi sinh, thì nam giới – chồng của sản phụ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản. Vậy vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày, câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

»»»» Mục Lục ««««

Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?

Nhiều người đàn ông lần đầu được làm bố có chung một thắc mắc đó là vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn hiểu rõ hơn các chế độ xoay quanh việc sinh sản của vợ. Theo khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?

Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
– 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường.
– 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
– Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.
– Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định của pháp luật được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, điểm b khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản một ngày của lao động nam (đối tượng được đề cập tại khoản 2 Điều 34 vừa trích dẫn ở trên) được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày. Như vậy, Luật bảo hiểm đã quy định rõ ràng vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc của mình.

Chồng được hưởng trợ cấp bao nhiêu khi vợ sinh con?

Theo quy định, chỉ có người vợ được hưởng trợ cấp khi sinh con. Tuy nhiên, đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng cũng được hưởng tiền trợ cấp thai sản, cụ thể:

Chồng được hưởng trợ cấp bao nhiêu khi vợ sinh con?

Chồng được hưởng trợ cấp bao nhiêu khi vợ sinh con?

“Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 31 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016: Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.”

Như vậy, không chỉ vợ mà người chồng cũng được hưởng trợ cấp khi có vợ sinh đẻ. Bên cạnh vấn đề vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày, bạn đọc cũng nên biết về vấn đề này để nắm rõ và nhận trợ cấp cho người thân theo quy định của pháp luật.

Thời gian nghỉ thai sản cho mẹ và bố

Thời gian nghỉ thai sản cho mẹ và bố

Thời gian nghỉ thai sản cho mẹ và bố

Mẹ có thể nghỉ trước khi sinh để giữ sức khỏe và chuẩn bị hoàn hảo cho sự ra đời của bé và vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày tùy theo tình trạng sinh con của vợ. Thời gian nghỉ trước không quá 2 tháng kể từ ngày sinh con. Tổng thời gian nghỉ trước và sau khi sinh là 6 tháng đối với các mẹ sinh một con. Với các mẹ sinh đôi trở lên, thời gian nghỉ thai sản sẽ tăng thêm 1 tháng cho mỗi bé.
Tuy nhiên, người chồng chỉ được hưởng những chế độ này nếu như đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014: “Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy, do chồng bạn có tham gia bảo hiểm xã hội tại thời điểm bạn sinh nên chồng bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Bài viết đã cung cấp cho đọc giả câu trả lời vợ sinh mổ chồng được nghỉ mấy ngày. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi có dự định đóng bảo hiểm và hiểu hơn về những chế độ của bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *