Phô mai không còn là món ăn xa lạ với người Việt. Với hàm lượng canxi và protein cao. Phô mai được sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Tuy nhiên, có thể bạn không biết phô mai làm từ gì đúng không? Nếu có cùng thắc mắc này thì ngay bây giờ Thoiviet sẽ giải đáp ngay!
Phô mai là gì? Phân loại phô mai
Phô mai hay cheese là một loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong việc nấu ăn và làm bánh. Phô mai có nguồn gốc từ phương Tây. Tính đến hiện tại, phô mai có đến trăm vị, màu sắc và độ mềm cứng khác nhau.
Với mỗi loại phô mai, nó sẽ phù hợp để bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.
Dưới đây là các loại phô mai thông dụng nhất mà bạn cần biết:
- Phô mai Parmesan
- Phô mai Cheddar
- Phô mai Mozzarella
- Cream cheese
- Phô mai Emmental
- Blue cheese
- Phô mai Brie
- Phô mai Edam
- Phô mai Mascarpone
Phô mai làm từ gì?
Phô mai được làm chủ yếu từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê. Trong phô mai có chứa nhiều chất đạm và chất béo. Bên cạnh đó nó cũng có hàm lượng canxi và photpho cao.
Bên cạnh đó, có một số loại phô mai khác được làm từ nguyên liệu thực vật, chiết tách từ giấm hoặc chanh.
Làm phô mai tại nhà có dễ không?
Làm phô mai tại nhà khá dễ. Bạn có thể làm phô mai từ những nguyên liệu đơn giản nhất như là sữa tươi, chanh, muối,…
Với những nguyên liệu rẻ và dễ tìm kiếm như trên, bạn có thể linh hoạt làm phô mai tại nhà dễ và nhanh nhất.
Cách làm phô mai tại nhà đơn giản nhất
Nguyên liệu chuẩn bị làm phô mai
- 9 gói sữa tươi dung tích khoảng 200ml.
- 3 trái chanh tươi.
- Một ít muối (theo sở thích có thể thêm hoặc không).
Các bước làm phô mai đơn giản
Bước 1:
- Cho sữa vào nồi nấu lên cho đến khi sữa bốc hơi.
- Dùng tay hơ trên nồi nếu thấy nóng thì tắt bếp.
Bước 2:
- Vắt 3 quả chanh lấy nước cốt.
- Đổ phần nước cốt chanh vào nồi sữa mới nấu (hiện tượng tách nước xuất hiện).
Bước 3: Đậy nắp trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng cho đến khi nhìn rõ hai phần sữa trắng và phần nước có màu vàng.
Bước 4:
- Vớt phần váng sữa đã đông ra một chiếc khăn xô sạch để vắt bớt nước.
- Dùng khăn xô khác túm chặt treo lên để nước trong phô mai chảy ra ngoài.
Bước 5: Lấy phần phô mai đã lọc hết nước để vào chiếc hộp, lưu ý có lót một lớp màng bọc thực phẩm. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 đến 2 tiếng là có thể dùng.
Lưu ý: Phô mai tự làm tại nhà chỉ nên làm vừa đủ sử dụng trong vòng 1 tháng.
Ăn phô mai có tốt không?
Ăn phô mai khá tốt cho sức khỏe. Phô mai có chứa nhiều protein, canxi, vitamin D, axit folic, kẽm, photpho, vitamin A, B2, B12, K2,… Những chất này khá tốt cho xương, não và tim của bạn.
Nó góp phần giúp bạn hạn chế được các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, huyết áp, chống viêm dạ dày,…
Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vấn đề là trong phô mai có hàm lượng muối khá ít. Nếu sử dụng phô mai thì bạn cần bổ sung thêm muối vào khẩu phần ăn của mình cho phù hợp nhé!
Phô mai có vị gì? Tại sao phô mai bị đắng?
Tùy vào mỗi loại phô mai mà nó sẽ có các loại hương vị khác nhau. Ví dụ như:
- Cheddar cheese có thể có vị đắng
- Cream cheese có vị chua, mặn đặc trưng
- Emmental cheese có vị chua giống hoa quả lên men
- Blue cheese có mùi vị rất đặc biệt
- Brie cheese có mùi vị khá mạnh, trường hợp ủ quá lâu nó còn có mùi amoniac rất khó chịu
- Edam cheese có vị dễ chịu
- …
Trường hợp bạn sử dụng phô mai và thấy phô mai đắng. Có thể phô mai đắng do một số lý do sau đây:
- Phô mai bảo quản không đúng cách, có thể bị oxi hóa và ôi thiu.
- Do nhiệt độ điều chế phô mai không đúng.
- Sử dụng sữa bò chất lượng kém để làm phô mai.
- Do bổ sung canxi clorua vào sữa làm cho phô mai bị đắng.
Ăn phô mai có béo không?
Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, nhiều người lo sợ việc ăn phô mai sẽ bị béo. Vậy thực chất ăn phô mai có béo không?
Ăn phô mai có béo không?
Tùy thuộc vào lượng calo bạn hấp thụ vào cơ thể trong ngày mà việc ăn phô mai có tác động gây béo hay không. Cụ thể, trong 30g phô mai nguyên chất thì có 110 calo.
Trung bình, trong vòng 1 ngày thì mỗi người cần 2000 calo đến 2500 calo. Do vậy, với khối lượng calo có trong phô mai như vậy. Bạn có thể cân đối và điều chỉnh ăn sao cho phù hợp để không bị tăng cân nhé.
Phô mai con bò cười bao nhiêu calo?
Một miếng phô mai con bò cười khoảng 15g sẽ cung cấp 42 calo.
Cùng với đó, nó chứa 3,5g chất béo tự nhiên, lượng vitamin B2, A, B12, D, 1.7g protein, omega-3, kẽm, canxi và rất nhiều khoáng chất khác.
Phô mai que bao nhiêu calo?
Phô mai que là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phô mai que có chứa khoảng 500 đến 600 calo.
Phô mai que có chứa một hàm lượng calo khá lớn.
1 lát phô mai Cheddar bao nhiêu calo?
1 lát phô mai Cheddar tương đương trọng lượng khoảng 0,0283 kg. cung cấp khoảng 113 calo cùng 6 gram chất béo bão hòa. Nó cũng cung cấp khoảng 29 mgr cholesterol.
Phô mai làm món gì ngon nhất?
Hương vị phô mai thu hút từ người lớn đến trẻ nhỏ. Vì vậy, việc chế biến làm phô mai thành các món ăn khác nhau là điều nhiều người quan tâm và tìm kiếm.
Dưới đây là những món ăn vặt làm từ phô mai ngon nhất:
Bò cuộn phô mai
Bánh quy phô mai
Bánh khoai tây Aligot phô mai
Bánh mì cuộn phô mai chiên
Bánh khoai lang phô mai
Bánh mì chà bông phô mai
Bánh Flan phô mai
Bánh Tart phô mai
Pizza phô mai
Thịt heo cuộn phô mai đút lò
Phô mai que
Hotdog phô mai
Phô mai viên chiên
Câu hỏi thường gặp
Phô mai tiếng Anh là gì?
Phô mai tiếng Anh là chesse. Từ chesse cũng được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam.
Trẻ mấy tháng ăn được phô mai?
Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 9 tháng tuổi đã có thể ăn được phô mai. Đối với các trẻ bị dị ứng sữa thì bạn nên cân nhắc ăn trễ hơn giai đoạn này.
Hiểu được phô mai làm từ gì, làm phô mai có dễ không,… sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hay và thú vị. Đừng quên vận dụng những thông tin mà Thoiviet gợi ý để ứng dụng vào cuộc sống bạn nhé!