Ngày nay, ô mai xí muội thường được nhiều người sử dụng như một món ăn chơi giống mứt, kẹo, mua biếu cho người thân trong gia đình. Vậy xí muội làm từ gì? Công dụng và cách chế biến của xí muội như thế nào? Hãy cùng Thoiviet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Xí muội là gì?
“Xí muội” là tên gọi ở miền Nam, ở miền Bắc thì được gọi là “ô mai“. Từ xa xưa, xí muội được xem là một vị thuốc trong nền y học cổ truyền của một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc.
Hiện nay xí muội nhiều người ưa chuộng và sử dụng như một món ăn vặt phổ biến hàng ngày.
Xí muội làm từ gì?
Trong y học
Khác với trong ẩm thực, xí muội trong y học sẽ được làm từ các loại quả khác nhau để tạo ra, phổ biến là từ quả mơ, người ta thường gọi nó là ô mai mơ.
Người ta sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tạo nên ô mai mơ như tẩm ướp, ngâm muối, phơi khô, sấy…
Trong ẩm thực
Xí muội trong ẩm thực thường được làm từ nhiều quả trái cây tươi ngon như mận, cóc, sấu, xoài, mít, dứa, táo…
Công dụng của xí muội
Trong dân gian từ xa xưa, xí muội được xem là một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe người dùng. Nó giúp điều trị các loại bệnh thường gặp trong cuộc sống hằng ngày như:
- Dùng để làm thuốc giảm ho, chống viêm họng, khô họng, khản tiếng,ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc ngậm.
- Xí muội kết hợp với mật ong hoặc gừng giúp điều trị viêm phế quản, ho lâu ngày không khỏi
- Giúp ngăn ngừa giun đũa, đau bụng do giun đũa gây ra
- Chống các bệnh về tiêu chảy, đi ngoài lỏng, trị lỵ lâu ngày
- Ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh cho con người
- Chống ung thư cổ tử cung
- Chiết xí muội thành dầu ngâm mơ có tác dụng chữa nẻ, làm bóng cho mái tóc
- Rượu ngâm từ xí muội giúp giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày nắng nóng rất tốt
- Dùng làm món ăn vặt trong cuộc sống hằng ngày và được rất nhiều người ưa chuộng
- Trong các dịp lễ tết dùng xí muội như một loại mứt ngon đãi khách, hoặc dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè
Cách chế biến xí muội ngon
Nếu bạn đã quá ngán với các loại bánh kẹo, mứt ngọt trong ngày Tết thì có thể làm thử đem lại hương vị mới mẻ cho gia đình mình bằng món xí muội chua ngọt có chút cay cay cuốn miệng này. Chắc chắn gia đình bạn sẽ thích món này và đặc biệt là các bé nhỏ.
Cách làm xí muội mận khô
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm ra được món xí muội chua ngọt, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- 1kg mận tươi
- 50g vôi bột
- 1 trái ớt tươi, 1 củ gừng, 1 cam thảo
- 600gr đường
Công thức này áp dụng dành cho 3 – 4 người ăn
Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu trên, bạn bắt tay vào thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Bạn chọn những loại quả tươi, ngon, không bị sâu ăn hoặc dập nát. Sau đó đem đi rửa sạch và cắt bỏ phần cuống.
Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch hết hoàn toàn bụi bẩn bám trên trái mận. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước. Dùng dao khía quả mận thành 4 khía để giúp mận nhanh thấm gia vị hơn.
Bước 2: Đem vôi bột hòa tan với nước, đổ ra một cái bát cỡ vừa, đợi vô lắng xuống dưới thì chắt lấy phần nước trong ra.
Bước 3: Ngâm mận vào trong nước vôi khoảng 8 – 10 tiếng hoặc tốt nhất thì nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, rửa sạch mận lại với nước và để ráo.
Bước 4: Sau khi ngâm mận, bạn lấy một chiếc nồi to và xếp mận đều xuống đáy, cứ một lớp mận bạn sẽ phủ trên đó một lớp đường và cứ thế xếp hết mận vào nồi.
Bước 5: Ướp mận khoảng tầm 6 – 8 tiếng để đường tan dần và ngấm vào mận. Bạn cho thêm nửa củ gừng tươi đã cạo sạch vỏ và băm nhỏ vào đảo đều lên, sau đó ngâm thêm khoảng 20 phút nữa.
Bước 6: Bật lửa to và đun nồi mận cho đến khi đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ xuống.
Đun lửa liu riu cho đến khi đường sệt lại hoặc khô thành 1 lớp keo bọc quanh quả mận thì cho phần gừng tươi còn lại vào đảo đều khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 7: Bỏ mận ra một cái đĩa rộng và sâu lòng để tiến hành sấy khô. Bạn có thể hong khô bằng nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò để sấy ở nhiệt độ 100 độ trong vòng hơn 1 giờ.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có được món xí muội mận thơm ngon, chua ngọt để nhâm nhi cả ngày mà không lo ngán, lại vô cùng an toàn.
Cách làm xí muội me và cam thảo trị ho
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr me chín đã bóc vỏ, bỏ hạt
- 700gr đường
- 200gr bột năng
- 100gr cam thảo
- 200gr gừng tươi
- 20 quả tắc
Cách làm
Bước 1: Me chua đem đi rửa sạch và để ráo nước. Gừng rửa sạch và bào thành từng sợi mỏng, bạn có thể gọt vỏ hoặc để nguyên tùy vào sở thích của mình.
Bước 2: Cam thảo cho vào máy xay để xay nhuyễn thành sợi. Tắc đem đi rửa sạch vắt lấy nước cốt, phần vỏ cắt thành sợi nhỏ, vụn.
Bước 3: Trộn nước cốt tắc, vỏ tắc và gừng với 200gr đường, cho vào máy xay nhuyễn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Bột năng cho vào chảo rang lên cùng với gừng, đảo đều tay cho đến khi gừng bắt đầu dậy mùi thơm, dùng rây lọc để lọc phần bụi mịn, bột khô và gừng không dùng đến và để riêng ra.
Bước 5: Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi và đun sôi, đổ thêm vào 500g đường và một chút muối hột ngoáy đều. Khi thấy đường đông lại, hỗn hợp đặc sệt dần lại thì bắt đầu cho me vào đảo cùng. Dùng tay đảo thật nhanh và đều để me không bị cháy khét.
Bước 6: Sên me khoảng 30 phút, thấy me đặc lại ở mức đường có thể kéo chỉ được.
Bạn có thể nhận biết me tới đường chưa bằng cách nhỏ giọt nước me vào nước lạnh, nếu me chìm xuống dưới và vón thành cục không tan ra thì đã được rồi đấy.
Bước 7: Để me trong chảo và rắc thêm một ít bột me lên và dùng đũa đảo đều cho bột dính vào me, tiếp tục sên thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 8: Đổ me ra một cái mâm lớn, rải đều thành 1 lớp mỏng và dùng muỗng múc cho vào đĩa bột cam thảo, lăn đều và nặn thành cục, sau đó để riêng ra một cái mâm khác.
Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết me. Để me không bị dính thì bạn có thể nhúng thìa vào bát nước lạnh.
Bước 9: Cho me cho lò sấy khoảng 1 giờ đồng hồ ở nhiệt độ 100 độ C, sau đó cho me vào hủ đậy kín và dùng dần.
Cách làm xí muội mận ngâm giảm cân
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg mận
- 1kg đường
- 200g gừng
- 100g vôi
- 1 lọ thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Mận đem đi rửa sạch, dùng dao khía nhỏ xung quanh để ngấm nước vôi ngâm.
Pha nước vôi theo tỷ lệ 2 – lít nước và 100 g vôi. Khi vôi đã lắng xuống, lọc lấy phần nước trong và cho mận vào ngâm khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2: Vớt mận ra rửa sạch cho hết nước vôi và để ráo nước. Tiếp tục cho mận vào một cái khay lớn và bỏ đường vào cùng, đợi khoảng 8 tiếng để đường tan hết.
Bước 3: Gừng rửa sạch và thái thành sợi nhỏ, cho chung vào khay vừa ngâm vào đảo đều tay. Đợi khoảng 15 – 20 phút để mận ngấm gừng.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào nồi, đun sôi với lửa to. Khi đã sôi hạ nhỏ lửa và đun liu riu đến khi đường sành lại và mận bắt đầu keo với đường.
Bước 5: Cho số gừng còn lại vào và đảo đều trong vòng 10 phút, sau đó tắt bếp. Đổ xí muội ra một cái khay lớn và để sấy khô ở điều kiện thường hoặc 100 độ trong 1,5 giờ trong lò nướng. Dùng lọ thủy tinh để cất trữ dùng dần.
Cách làm xí muội tắc mật ong trị ho, viêm họng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg trái tắc, loại vừa chín tới
- 2g đường
- 5 muỗng mật ong
- ¼ muỗng cafe muối
Cách làm
Bước 1: Trái tắc đem đi rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, sau đó đem bổ đôi khều bỏ hạt và vắt lấy nước cốt, bỏ bã ruột.
Bước 2: Thái sợi mỏng phần vỏ, sau đó cho cả vỏ lẫn nước cốt vào nồi.
Bước 3: Cho đường, muối vào nồi và ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để đường thấm vào tắc.
Bước 4: Bỏ lên bếp và sên với lửa liu riu trong thời gian khoảng 30 – 45 phút để nước cốt keo sệt lại, vỏ ngấm dẻo.
Bước 5: Cuối cùng, cho mật ong vào và khuấy đều, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội và cho vào hủ thủy tinh sạch dùng dần.
Khi sử dụng, bạn dùng muỗng múc 1 ít cho vào ly nước là đã có 1 cốc nước tắc xí muội thơm ngon.
Xem thêm:
- Tổ yến làm từ gì? Công dụng và cách dùng tổ yến sào
- Kẹo cao su làm từ gì? Lợi ích và tác hại bất ngờ của kẹo cao su
- Son làm từ gì? Tìm hiểu 4 thành phần chính làm nên son môi
- Thủy tinh làm từ gì? 5 ứng dụng tuyệt vời của thủy tinh trong đời sống
Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã tìm ra được cho mình đáp án của câu hỏi “Xí muội làm từ gì?” cũng như công dụng và các cách chế biến xí muội ngon.
Hãy cùng bắt tay vào bếp chuẩn bị cho gia đình mình một món ăn vặt ngon miệng cuốn hút này ngay nào. Theo dõi Thoiviet để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!