Là một thành phần để làm nên những món ăn với hương vị thơm ngon đặc trưng cùng màu sắc hấp dẫn, bắt mắt thì dầu hào là gia vị không thể thiếu trong các tủ bếp gia đình, nhà hàng. Tuy nhiên dù quá thân thuộc như vậy nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa biết dầu hào làm từ gì. Vậy nên hôm nay Thoiviet sẽ bật mí tại bài viết này nhé!
Dầu hào là gì?
Để tìm hiểu dầu hào làm từ gì thì trước tiên phải biết đến khái niệm dầu hào. Dầu hào là một trong những gia vị bắt nguồn từ Trung Hoa và không thể thiếu trong ẩm thực của các nước Châu Á.
Thực chất, đây là một loại nước sốt có màu nâu sẫm cánh gián và độ sệt nhất định. Gia vị này có vị ngọt mặn đan xen nhẹ nhàng.
Dầu hào được chiết xuất từ những con hàu trong tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay người ta sản xuất theo kiểu công nghiệp thì thành phần của dầu dào đã có phần thay đổi, thường là nước, đường, muối, chất điều hương vị, hương hàu tổng hợp.
Dầu hào được biết đến từ năm 1888 bởi một người tên là Lee Kam Sheung sống tại làng Nam Thủy, Chu Hải, Quảng Đông, Trung Quốc. Trong một lần vô tình bỏ quên nồi hàu đã được nấu chín trong nước muối, người dân này đã nhận ra rằng, dù có mùi khét nhưng hương vị lên men này rất tuyệt vời.
Từ đó tại người này đã bắt đầu nghiên cứu, sau một quá trình thì bắt đầu sản xuất và trở thành vị doanh nhân nổi tiếng với sản phẩm dầu hào.
Dầu hào làm từ gì?
Sau khi hiểu rõ ngọn ngành về dầu hào thì hãy cùng khám phá dầu hào làm từ gì nhé. Theo truyền thống từ trước, dầu hào được làm ra bằng cách đun hàu sống với nước trong một khoảng thời gian dài cho đến khi tạo thành thứ chất lỏng sền sệt.
Chất này có màu nâu sẫm tựa cánh gián, tuy nhiên hơi có mùi khét nhưng hương vị rất đặc trưng và thơm ngon. Tuy nhiên hiện nay, khi nền công nghệ chế biến thực phẩm ngày càng phát triển, việc sản xuất ra những chai dầu hào trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.
Dầu hào được bày bán trên thị trường hiện nay vẫn được làm từ thành phần chính chiết xuất hàu. Tuy nhiên sẽ có kết hợp thêm một số thành phần gia vị khác như bột ngô, đường, muối. Hay một số thương hiệu còn thêm thắc, giảm gia vị để phù hợp với ẩm thực từng nơi.
Công dụng của dầu hào
Dầu hào được sử dụng như một loại gia vị dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn trở nên đặc trưng, đậm đà và thơm ngon hơn. Các đầu bếp thường sử dụng dầu hào trong các món xào, nướng, kho,… Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng dầu hào để chế biến món nước chấm hấp dẫn cho các món luộc.
Cách sử dụng dầu hào trong việc chế biến thực phẩm
Những người nội trợ thường thắc mắc rằng dầu hào làm từ gì và sử dụng dầu hào như thế nào. Thì đối với gia vị này, mọi người có thể dùng với 3 mục đích như sau:
Dùng dầu hào cho các món tẩm ướp
Dầu hào được xem là một nguyên liệu để làm tẩm ướp cho các loại thịt như thịt heo, bò, gà, dê,… để món ăn thêm đậm vị thơm ngon hơn. Cách ướp khá đơn giản, chỉ cần cho khoảng 1 thìa canh dầu hào vào nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn rồi trộn đều.
Sau đó để trong vòng khoảng 30 – 60 phút cho thấm vào thịt. Thành quả thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Vì trong dầu hào đã có vị mặn sẵn, do đó khi ướp bạn cần nêm nếm tỷ lệ mắm muối vừa phải để hợp khẩu vị nhé.
Sử dụng dầu hào cho món xào nấu
Không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà mà dầu hào còn giúp cho hương vị của món ăn thêm bóng bẩy, tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều. Khi xào rau củ vừa chín tới, bạn chỉ cần thêm một muỗng dầu hào vào, đảo đều và để ít phút là đã có thể đem ra đĩa thưởng thức.
Làm nước chấm từ dầu hào cho các món luộc
Người ta thường nói, nước chấm luôn là “linh hồn” của món ăn. Đặc biệt là các món luộc, phần nước chấm sẽ quyết định độ ngon của món ăn.
Cách làm nước chấm hay nước sốt từ dầu hào khá đơn giản, chỉ cần bắc chảo lên bếp, cho dầu hào vào cùng một ít nước và đun sôi, sau đó cho đường, tỏi ớt băm là đã có một phần nước chấm thơm ngon, đảm bảo chinh phục khẩu vị của mọi người.
Những lưu ý khi sử dụng dầu hào?
Dù là một gia vị khá đỗi quen thuộc và phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày nhưng vẫn có một số điều lưu ý sau để có thể sử dụng dầu hào đúng cách nhất:
- Vì dầu hào đã có sẵn vị mặn, ngọt, do đó khi kết hợp chế biến, bạn cần lưu ý giảm lượng muối, mắm và nêm nếm kỹ để tránh làm món ăn quá mặn.
- Tùy từng món ăn mà cân nhắc sử dụng liều lượng dầu hào để không làm lấn át mùi vị của thực phẩm.
- Cần xem rõ bảng thành phần các chất có trong sản phẩm dầu hào để tránh những thành phần gây dị ứng.
- Nên chọn những sản phẩm dầu hào có nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu rõ ràng để đảm bảo về vấn đề an toàn sức khỏe khi sử dụng.
Câu hỏi liên quan
Dầu hào có phải là nước tương không?
Dầu hào không phải là nước tương. Hai loại này khác nhau hoàn toàn về tính chất, hương vị cũng như công dụng và cách dùng. Nước tương được làm từ hạt đậu nành lên men, còn dầu hào từ nguyên liệu chính là hàu biển.
Người ăn chay dùng dầu hào được không?
Bởi dầu hào được làm từ thành phần chính là con hàu biển nên không phù hợp với người ăn chay. Tuy nhiên hiện nay để đáp ứng được nhu cầu của mọi người, thị trường đã sản xuất ra loại dầu hào chay được làm hoàn toàn từ thực vật, đặc biệt là nấm.
Xem thêm:
- Thạch dừa làm từ gì? Gợi ý 5 món ăn kèm thạch dừa “ngon nhức nách”
- Cà phê chồn làm từ gì? Cách pha chế cà phê chồn thơm ngon
- Bánh giò làm từ gì? Hướng dẫn 4 cách làm bánh giò thơm ngon tròn vị
- Xí muội làm từ gì? Hướng dẫn 4 cách chế biến xí muội ngon
Qua bài viết trên đây có lẽ mọi người đã được giải đáp thắc mắc dầu hào làm từ gì và công dụng của dầu hào trong chế biến. Theo dõi Thoiviet để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích nhé!