Biện pháp phòng tránh gai đôi cột sống bẩm sinh hiện nay

Gai đôi cột sống bẩm sinh là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bệnh có thể gây cong vẹo cột sống làm ảnh hưởng đến nhiều sức khỏe của người bệnh. Vậy bệnh gai cột sống bẩm sinh nguy hiểm như thế nào thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé để cùng tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Bệnh gai cột sống bẩm sinh là bệnh gì?

Bệnh gai cột sống bẩm sinh hay còn gọi là gai đôi cột sống bẩm sinh là một loại dị tật xuất hiện trong thời gian thai kỳ. Giai đoạn cột sống bẩm sinh chỉ tất cả những khe hở trên cột sống khi nhìn hình X-quang, nhất là gai đôi cột sống trên cùng thắt lưng. Nhưng người bị gai đôi cột sống bẩm sinh thường thấy gai sau của cột sống bị tác dôi chứ không dính liền với nhau và tạo nên một khe hở ở giữa.

gai đôi cột sống bẩm sinh

gai đôi cột sống bẩm sinh

Gai đôi cột sống có thể tồn tại dưới 3 hình thức khác nhau là gai ẩn, gai đôi cột sống có nang, thoát vị màng não.

Vị trí thường xuất hiện là ở vùng thắt lưng và cùng xương cùng. Đối với cả ba dạng ở trện thì gai có thế có nang thì được xác định là nguy hiểm vì có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị liệt.

Triệu chứng bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Biểu hiện của bệnh tùy thuốc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh phải gặp. Trong trường hợp năng nhất thì bệnh có thể bị liệt và mất đi cảm giác của các chi.

Triệu chứng bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Triệu chứng bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Trường hợp nhẹ thì gọi là loại ẩn, ở giai đoạn này thì chỉ có phần xương không được đóng kín, lỗ cột sống cũng nhỏ bên dây sống không trồi ra người được. Đây là lý do mà nhiều người được chuẩn đoán gai cột sống nhưng lại không thấy biểu hiện nào của bệnh.

>>  Các bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm như là bài thuốc quý

Ngoài ra một số người bệnh còn có các triệu chứng thần kinh ở chân và bàng quang, do dây sống bị kẹt ở bên dưới phần cột sống bị hở.

Điều trị bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Để có thể diều trị tốt bệnh này thì phương pháp bảo tồn được đánh giá là cách điều trị cột sống tốt nhất hiện nay. Nhưng vân có rất nhiều trường hợp phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật do bệnh đã tiến triển quá nặng. Dưới dây là một số phương pháp điều trị gai cột sống bẩm sinh đang được áp dụng.

Điều trị  gai đôi cột sống bẩm sinh bằng đông y

Việc sử dụng thuốc đông y để điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh là một lựa chọn hữu hiệu cho người bệnh. Do các bài thuốc chữa bằng đồng y thường không gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh khi điều trị lâu dài. Đã có một số bài thuốc được nhiều người bệnh sử dụng và cho những phản hồi tích cực trong điều trị bệnh.

Điều trị  gai đôi cột sống bẩm sinh bằng đông y

Điều trị  gai đôi cột sống bẩm sinh bằng đông y

Chữa gai đôi cột sống b bằng vật lý trị liệu

Người việc sử dụng các bài thuốc đông y thì người bệnh nên kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như: chườm nóng, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt hoặc là các bài tập vận động phù hợp với cơ thể. Việc kết hợp các phương pháp này với nhau sẽ giúp giảm đi các cơn đau.

>>  5 bài tập yoga chữa đau thắt lưng mà bạn có thể làm ngay tại văn phòng

Phương pháp phẫu thuật chữa gai đôi cột sống bẩm sinh

Khi người bệnh đã sử dụng các phương pháp ở trên mà không có dấu hiệu bệnh giảm thì cần phải thực hiện phương pháp này để có thể chấm dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên chi phí cho một ca phẫu thuật khá cao nên phương pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân đang bị gai quá lớn làm chèn ép nên dây thần kinh cột sống.

Chú ý: trong quá trình điều trị bệnh thì người bệnh nên đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế sử dụng các chất kích thích.

Với những thông tin ở trên giúp người bệnh cũng như bạn đọc biết được sự nguy hiểm của bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh. Khi có những biểu hiện của bệnh thì cần phải đi khám sớm để có thể có phương pháp điều trị tốt nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

“Có thể bạn muốn đọc:

Tác giả: Thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *