Làm sao để nhận biết tử cung mở để tiến hành nhập viện ngay lập tức?

Trong quá trình sinh nở, tử cung và cổ tử cung là những vị trí quan trọng bậc nhất quyết định thai nhi chào đời an toàn hay không.  Mẹ cần tìm hiểu cách nhận biết làm sao để biết tử cung mở sớm khi có dấu hiệu nhằm chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng đến bệnh viện chuẩn bị cho ca sinh của mình kịp thời.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Dấu hiệu cổ tử cung mở mẹ cần biết

Dấu hiệu cổ tử cung mở mẹ cần biết

Dấu hiệu cổ tử cung mở mẹ cần biết

Quá trình mang thai 40 tuần kết thúc cũng là lúc mẹ sẵn sàng chào đón những dấu hiệu chuyển dạ khi con yêu chào đời. Nếu các mẹ đang thắc mắc làm sao để biết tử cung mở thì thời khắc mẹ cảm nhận hạ bộ của mình đang có sự thay đổi lớn, rỉ ối hay cảm nhận dấu hiệu cổ tử cung mở chính là lúc mẹ cần tức tốc đến bệnh viện ngay để nhận được sự hỗ trợ từ y tế.

Dấu hiệu cổ tử cung mở không thể cảm nhận bằng mắt thường, mặt khác mẹ sẽ thấy một lượng chất nhầy kèm máu xuất hiện ở quần lót. Ngoài ra, khi mẹ cảm thấy một dòng nước đang rỉ ra từ cơ thể mình mà không phải máu thì đây chính là hiện tượng rỉ ối, hoặc vỡ ối chỉ xảy ra khi cổ tử cung của mẹ mở ra sau 40 tuần mang thai.

Tuy nhiên, đa số mẹ bầu thường không cảm nhận được cổ tử cung đang mở do cơn đau chuyển dạ lấn át kéo dài khoảng 30 giây. Đây cũng là một đặc điểm giúp mẹ làm sao để biết tử cung mở và cổ tử cung đang co bóp tích cực để đẩy thai nhi xuống vùng xương chậu.  Trung bình, nếu các cơn đau co thắt xuất hiện với tần suất 5-10 phút/lần thì ca sinh của mẹ sẽ diễn ra trong 24h tới.

Làm sao để biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Quá trình cổ tử cung giãn nở thường kéo dài từ lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi thai nhi chào đời. Khi độ chín của tử cung đạt mức cao nhất, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, đây còn gọi là quá trình xóa cổ tử cung.

Làm sao để biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Làm sao để biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Làm sao để biết tử cung mở bao nhiêu thì sinh còn tùy thuộc vào thời gian quá trình chuyển dạ xảy ra. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1 cm, và tăng dần độ rộng thêm 1 cm sau mỗi tiếng.

  • Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4 cm diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15 – 20 phút/lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hay chuyển dạ tiền kỳ.
  • Khi cổ tử cung mở được 4 – 7 cm thì mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn gò chuyển dạ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ từ 5 – 10 phút.
  • Đến khi dấu hiệu cổ tử cung mở từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp và khiến mẹ đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh được rồi.
  • Đến khi tử cung mở được 10 cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé.

Vì sao cổ tử cung không mở?

Khi đã đến ngày sinh rồi mà cổ tử cung vẫn không mở chứng tỏ mẹ vẫn chưa sẵn sàng sinh con. Trường hợp này xảy ra có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của bé.

Vì sao cổ tử cung không mở?

Vì sao cổ tử cung không mở?

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này thường là do:

  • Hoạt động co thắt tử cung bị rối loạn trong lúc chuyển dạ.
  • Cổ tử cung ngắn, hoặc mẹ đang gặp vấn đề như viêm nhiễm, ung thư
  • Cổ tử cung đã từng trải qua phẫu thuật để lại sẹo xơ, khoét chóp, cắt đoạn, đốt điện trên cổ…
  • Các bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử lí phù hợp theo từng tình trạng của sản phụ.

Chắc hẳn giờ đây các mẹ đã hiểu làm sao để biết tử cung mở. Việc làm này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ giúp mẹ bệnh viện kịp thời, tránh nguy hiểm cho thai nhi. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *