Công dụng của tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ

Như các bạn đã biết, khớp gối là khớp có những vai trò đặc biệt rất quan trọng trong việc giúp nâng đỡ phần trọng lượng của cơ thể. Đây là phần xương thực hiện chức năng di chuyển chính, do đó để việc phục hồi các chức năng vận động sau quá trình phẫu thuật khớp gối là những việc làm rất cấp thiết vì thế các bạn nên thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Bài viết sau đây là những bài tập phục hồi các chức năng khớp sau mổ khớp gối và thường được các bệnh nhân áp dụng như:

>>>>>>>>>> Xem nhanh <<<<<<<<<<<

Biện pháp xoa bóp tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ

Bạn nên xoa bóp thường xuyên tại ổ gãy xương liền khớp. Và chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay thôi mà không được dùng đến các loại dầu cao, cồn hay thuốc xoa bóp nào để xoa vào các khớp, vì để như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, chống vôi hóa cạnh khớp.

Biện pháp xoa bóp tập phục hồi chức năng

Biện pháp xoa bóp tập phục hồi chức năng

Biện pháp xoa bóp thường xuyên ổ gãy xương liền khớp có những công dụng rất đặc hiệu đặc biệt đối với sự phục hồi chức năng khớp gối sau khi mổ.

Bằng cách cử động khớp phục hồi chức năng khớp gối sau mổ

Những khớp bất động lâu sẽ làm cho cơ thể bị cứng do cơ co ngắn lại, những bao khớp bị co rúm lại. Nhằm bao hoạt dịch làm tăng sản mỡ và sụn bị mỏng vì thế nên những cử động khớp là cách tốt nhất để giúp bơm cho dịch khớp có thể ra vào. Các khớp được nuôi dưỡng và được trở nên mềm mại với tốc độ cho một lần để co duỗi là khoảng 45 giây. Mỗi lần tập cho bạn khoảng tầm 10 – 15 phút, mỗi ngày 4 – 6 lần. Bạn có thể tập được những bài tập này từ ngày thứ 3 sau khi mổ hoặc sau lúc bó bột.

Biện pháp giúp gia tăng lực cơ chi đau

Đây là bài tập để tập làm tăng sức căng của cơ (có độ dài bó cơ không thể thay đổi và khớp không cử động được), bài tập co cơ (để sao cho khớp cử động, việc co cơ ngắn lại). Khi các khớp cử động và còn đau nhiều thì các bài tập căng cơ, tập khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

Phương pháp dùng nhiệt tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ

Tác dụng của việc dùng nhiệt là sao cho giúp được người bệnh giảm đau để cho giãn cơ, sau đó lưu thông tuần hoàn máu, kết hợp với việc tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn nguyên tại chỗ, để tăng cường sức mạnh của cơ,… Sau khoảng 4 tuần phẫu thuật có cứng, và dính khớp gối hoặc cơ lực đùi của bạn yếu có thể hỗ trợ được điều trị: sóng ngắn, hồng ngoại hay điện phân, điện xung kích thích cơ.

>>>> bài viết liên quan: Cách chữa tràn dịch khớp gối

>>  Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đau xương sườn phải

Phương pháp vận động trị liệu

Việc này còn tùy vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân và đối với từng mức độ tổn thương của các khớp gối mà các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn những người bệnh tập với các bài tập vận động phù hợp. Khi bạn chưa được vận động được bệnh nhân sẽ có tác dụng được tập những bài tập thụ động với sự trợ giúp của những bác sĩ với các kỹ thuật viên. Khi những người bệnh đã có thể vận động một cách nhẹ nhàng thì sẽ được hướng dẫn tập luyện các bài tập vận động chủ động khác như tập làm động tác trong sinh hoạt: đạp xe đạp hoặc lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên,…

Phương pháp vận động trị liệu

Phương pháp vận động trị liệu

Đối với khi những người bệnh đã có thể vận động một cách nhẹ thì có thể tập được và làm các động tác có ích trong sinh hoạt: hay đạp xe đạp, hoặc lên xuống cầu thang với những bậc thềm nhà, bạn cũng có thể tập ngồi xổm đứng lên,…

Bài viết liên quan: Cách điều trị sưng khớp ngón tay giữa cực kỳ hiệu quả

Tác giả: thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *