Thai 38 tuần đau xương mu là dấu hiệu sắp sinh con

Nếu như thai 38 tuần đau xương mu ở các bà bầu kèm theo tình trạng đi tiểu nhiều và sa bụng thì bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để sinh con đi. Trong trường hợp mẹ bầu chỉ bị đau xương mu mà không kèm theo biểu hiện nào khác thì bạn không nên lo lắng vì đây chỉ là triệu chứng bình thường. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về hiện tượng này và hướng dẫn bạn cách phòng tránh và kiểm soát được các cơn đau.

Cách để hạn chế các cơn đau

Tình trạng thai 38 tuần đau xương mu tuy không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi hay việc sinh nở của bà bầu nhưng khiến cho người phụ nữ mang thai phải chịu đựng những cơn đau vô cùng khó chịu.

  • Khi ngồi bạn cần duy trì tư thế chuẩn, lưng thẳng đồng thời nên có gối tựa sau lưng.
  • Giảm áp lực vùng xương chậu và xương mu phải gánh chịu, không nên tạo áp lực lên phần xương háng. Bạn có thể sử dụng đai đeo thắt lưng để giúp đỡ xương chậu và giảm trọng lượng đè lên khớp mu giúp hỗ trợ giảm đau hiệu quả.
  • Các bà bầu chú ý nên mang những loại dép bằng có đế thấp.
  • Bạn cần tránh đứng một tư thế quá lâu.
  • Khi ngủ sử dụng gối cho bà bầu, nằm nghiêng bên thuận.
  • Cần bổ sung đầy đủ canxi trong thời gian này.
>>  Tổng quan về căn bệnh thoái hoá đốt sống cổ và cách chữa trị

Chú ý: Không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Thai 38 tuần bị đau xương mu

Thai 38 tuần bị đau xương mu

Nguyên nhân thai nhi 38 tuần đau xương mu ở bà bầu

Như các bạn đã biết, xương mu là một loại xương thuộc vùng xương chậu. Việc hai bên xương chậu thường được kết nối với nhau bằng khớp xương mu ở phần phía trước, do đó khớp có thể co dãn thoải mái dưới sự hỗ trợ của một hệ thống dây chằng. Đặc biệt khi dây chằng bị kéo căng ra sẽ gây đau đớn tại vùng xương mu. Từ khoảng thời gian tam cá nguyệt đầu tiên, người mẹ có thể cảm thấy được sự đau nhức trong vùng xương mu.

Người mẹ đau xương mu ở cuối thai kỳ

Người mẹ đau xương mu ở cuối thai kỳ

Ở tháng cuối của thai kỳ, có rất nhiều lý do khiến cho những cơn đau xương mu bị ảnh hưởng dồn dập hơn chủ yếu là do những nguyên nhân này:

  • Thai nhi quay đầu: Khi đầu thai nhi bắt đầu bị xuống thấp hơn, trong cơ thể người mẹ tiết ra một chất hormone relaxin, progesterone khiến cho các khớp tại vùng khung chậu có khả năng sẽ bắt đầu được giãn nở nhiều hơn để chuẩn bị sẵn sàng chào đón thai nhi chào đời. Vì vậy, đây là lý do mà mẹ bầu sẽ cảm thấy mình thường dễ bị ê mỏi tại vùng khung chậu hoặc phần xương mu.
  • Bà bầu bị thiếu chất: Rất nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng việc thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi sẽ khiến cho phần xương mu tại bà bầu chị yếu đi đáng kể và dễ dàng xảy ra những cơn đau không mong muốn.
  • Người mẹ đã có tiền sử bị thoái hóa khớp hoặc thoát vị địa đệm: Trường hợp người mẹ có tiền sử với những căn bệnh này cũng rất dễ dàng bị tình trạng khiến đau xương mu ở tháng cuối. Tình trạng cột sống phải gánh chịu trọng lượng cơ thể quá nặng khiến cho cơ thể dẫn tới tình trạng những khớp xương bị tình trạng thoái hóa nặng hơn hoặc khiến cho nhân nhầy bị thoát ra khỏi vị trí đĩa đệm ban đầu của cột sống.
  • Vận động, đi lại quấ nhiều: Những tuần ở thai cuối chính là thời điểm người mẹ nên nghỉ ngơi nhiều, việc hạn chế tối đa việc vận động trong thời gian này là điều cần thiết.
>>  Trả lời câu hỏi gãy xương cánh tay bao lâu thì lành

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về tình trạng thai 38 tuần đau xương mu ở bà bầu cũng như nắm được những cách giảm đau hiệu quả.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *