Các loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp phổ biến hiện nay

Tiêm chất nhờn vào khớp là một trong những phương pháp giúp bệnh nhân có thể giảm đau hiệu quả, hồi phục được khả năng vận động của khớp. Đây là biện pháp đang được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về các loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp này là gì nhé

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp là thuốc gì

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp là thuốc gì

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp là thuốc gì

Thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp là những loại thuốc trong đó có chứa Acid Hyaluronic (AH), là một trong các thành phần của dịch khớp gối sử dụng theo hình thức tiêm. Khi tiêm những loại thuốc này vào đầu gối sẽ giúp đầu gối được cung cấp thêm chất nhờn để bôi trơn các khớp, từ đó giảm thiểu được những cơn đau, quá trình phục hồi theo đó cũng diễn ra nhanh hơn.

Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến bởi tính hiệu quả của nó. Đây có thể coi là giải pháp hiệu quả, đem tới sự hi vọng cho người bệnh thoái hóa khớp từ trung bình cho đến nặng, những người mà không có khả năng tiến hành phẫu thuật đắt đỏ.

Hai loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp phổ biến

1. Corticoid

Corticoid là 1 loại thuốc ở dạng dịch gồm có các thành phần như: prednisolone, triamcinolone, methylprednisolone. Ngày nay có rất nhiều thông tin cho rằng thuốc gây nhiều tác đọng xấu đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì nó cho ta hiệu quả rất nhiều trong việc điều trị bệnh xương khớp.

Công dụng của corticoid còn tùy thuộc vào lượng thuốc được tiêm và giai đoạn bệnh của bệnh nhân

  • Nếu  như tiêm một liều duy nhất (20mg triamcinolone) sẽ giúp bạn thuyên giảm cơn đau trong 1-4 tuần.
  • Còn nếu như bạn sử dụng liều 40mg triamcinolone thì cơn đau sẽ suy giảm đi trong vong 16-24 tuần
Hai loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp phổ biến

Hai loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp phổ biến

2. Hyaluronate Sodium (Hyasyn)

Hyaluronate là một chất tự nhiên của cơ thể con người. Chất này đóng vai trò giúp cho xương khớp được hoạt động một cách trơn tru hơn. Hyaluronate có nồng độ cao trong cách mô và dịch khớp, có tác dụng bôi trơn, bảo vệ khớp.

Việc tiêm bổ sung Acid Hyaluronic vào trong khớp gối sẽ giúp bạn nhanh chóng gia tăng nồng độ của Acid Hyaluronic nội sinh. Đồng thời cũng làm suy giảm sự sản sinh ra các chất gây viêm bên trong dịch khớp như là PE G2, Bradykinin,…

Tác dụng của thuốc

  • Giúp giảm đau, kháng viêm, Làm giảm quá trình thoái hóa sụn khớp,
  • Cải thiện khả năng vận động của khớp gối.
  • Thuốc hyaluronate có thể được kết hợp với một số thuốc kháng viêm không steroid và paracetamol có thể điều trị được các bệnh như đau khớp gối có gai xương, giảm dịch khớp cơ năng hay cứng khớp.
  • Hiện nay, phổ biến rất nhiều loại thuốc chứa Acid Hyaluronic, và trong đó phổ biến nhất là dạng ống 2- 2,5ml AH. Liều lượng sử dụng: 1 ống trong 1 tuần, và dùng liên tục trong 5 tuần.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tiêm tạo chất nhờn

  • Khi tiêm Acid Hyaluronic vào khớp gối cần phải thực hiện trong môi trường vô trùng. Nếu như khớp gói có dịch thì phải được hút ra trước khi tiền hành mổ.
  • Không được dùng thuốc quá liều. Những người đang mắc viêm khớp nhiễm khuẩn thì không được sử dụng thuốc này
  • Việc tiêm thuốc phải được tiến hành bởi các bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm vì nếu tiêm không đúng cách rất dễ để lại biến chứng không mong muốn

Trên đây là những kiến thức về thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp mà bạn cần nắm rõ nếu như có ý định sử dụng. Chúc các bạn mau khỏi bệnh.

Nguồn: thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *