Bị gãy xương đòn nên ăn gì để làm vết thương chóng lành

Bị gãy xương đòn nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục được vết thương chính là thắc mắc của không ít người đang gặp tình trạng này. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết được những thực phẩm nào mà bạn nên ăn hay không nên ăn khi bị gãy xương đòn. 

Gãy xương đòn

Xương đòn hay còn được gọi là xương quai xanh, những trường hợp gãy xương đòn trong thực tế thực sự không quá nhiều. Tuy nhiên nêu nó xảy ra thì việc điều trị sẽ rất phức tạp cũng như mức độ nghiêm trọng của nó khá lớn.

Gãy xương đòn

Gãy xương đòn

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương đòn chủ yếu là do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động, đôi khi những sự cố trong lúc luyện tập thể thao cũng có thể gây ra gãy xương đòn. Đặc biệt nếu như bạn đang tập luyện các môn như tập tạ, các môn thể thao mạo hiểm…

Khi bị gãy xương đòn bác sĩ thậm chí có thể phải phẫu thuật cho người bệnh, bằng những cách cố định đặc thù bác sĩ sẽ giúp cho vết thương không bị xê dịch khỏi vị trí. Thời gian hồi phục khi bị gãy xương đòn là khá lâu, thông thường sẽ mất khoảng 6 tháng – 1 năm người bệnh mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Bị gãy xương đòn nên ăn gì tốt?

Nếu không may bị gãy xương đòn bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho xương khớp để giúp vết thương mau chóng lành lặn lại. Sau đây là những chất cần thiết phải thêm vào thực đơn trong quá trình điều trị gãy xương đòn.

Bị gãy xương đòn nên ăn gì tốt?

Bị gãy xương đòn nên ăn gì tốt?

  • Cung cấp rau xanh cùng trái cây tươi điều này không chỉ giúp cung cấp nhiều vitamin A, B, C, D hay các khoáng chất thiết yếu mà trong nó còn chứa một hàm lượng axit folic rất dồi dào và cực kỳ hữu ích đối với một khung xương chắc khỏe. Không chỉ dừng lại ở đó, những chất chống oxy hóa có trong rau xanh hoặc trái cây còn có nhiều khả năng chống lại các gốc tự do để giúp xương được phục hồi hiệu quả.
  • Vitamin D, nhóm B đặc biệt là B6 và B12 vừa tham gia vào sự hình thành của khung xương đồng thời nó giúp hỗ trợ các tế bào xương khác hoat động tích cực hơn. Điều này có thể giúp tái tạo xương một cách nhanh chóng. Những người bị gãy xương đòn hãy nên ăn nhiều thịt bò hoặc thịt gà, cá với trứng, sữa hay ngũ cốc,… để có thể cung cấp các vitamin B6 với B12 cho sự hồi phục nhanh của xương khớp.
  • Ngoài canxi ra thì magie cũng chính là một thành phần không thể nào thiếu để giúp cho xương phục hồi một cách nhanh chóng. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất magie như cá trích hay cá chép, cá tuyết hoặc tôm, ngũ cốc và hạnh nhân hay chuối… cực kỳ cần thiết cho người bị gãy phần xương đòn hay các xương khác.
  • Những người bị gãy xương cũng thường xuyên nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất photpho như lòng đỏ của trứng gà, trứng cá hay yến mạch, hạt óc chó…
Gãy xương đòn nên ăn gì?

Gãy xương đòn nên ăn gì?

  • Kẽm cũng chính là một thành phần có nhiều khả năng sẽ thúc đẩy được chất vitamin D hấp thu canxi. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua những loại cá biền, hải sản hoặc ngũ cốc… để giúp xương nhanh chóng hồi phục nhanh nhất.
  • Canx chính là một thành phần chủ yếu trong xương khớp, để giúp xương mau lành, bạn cần phải cung cấp sao cho đủ lượng canxi thiết yếu để tham gia vào trong quá trình tái tạo xương.
>>  Các loại thuốc tiêm tạo chất nhờn cho khớp phổ biến hiện nay

Hy vọng qua bài viết này của tôi các bạn đã có được những kiến thức bổ ích về những thực phẩm cho người bị gãy xương đòn nên ăn cũng như những lưu ý trong quá trình điều trị của bạn sao cho vết thương nhanh lành lại nhất có thể.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *