Bạn thấy mọi người sử dụng bia ở quanh mình. Có thể bạn cũng khá thích thứ nước uống phổ biến này. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc bia được làm từ gì không? Cùng Thoiviet khám phá nguyên liệu để làm bia ngay sau đây bạn nhé!
Bia làm từ gì?
Bia là loại thức uống có hương vị khá đặc trưng. Liệu nguyên liệu làm bia có tương tự như rượu hay không? Bia được làm từ gì?
Malt (Mạch nha)
Malt (Mạch nha) là một loại hạt dùng để nấu bia. Nó được ươm mầm và phát triển dưới sự kiểm soát chặt chẽ về cả độ ẩm, nhiệt độ,… Trong công nghệ sản xuất bia có thể gọi chung là malt hay mạch nha.
Ngoài ra, có người còn gọi nó là malt thóc, malt bắp, malt lúa mì,…
Malt có vai trò cung cấp đường để con men hấp thu, qua đó tạo ra cồn trong bia. Nếu lượng malt trong bia càng cao thì bia được sản xuất ra có nồng độ cồn càng lớn.
Hops (hoa bia)
Hops hay còn gọi là hoa bia. Đây là một loại thực vật dạng dây leo. Nó có khả năng sống rất thọ khoảng từ 30 đến 40 năm.
Về chiều cao, trung bình một dây hoa bia sẽ có chiều cao từ 10 đến 15m. Mỗi cây sẽ có hoa đực và hoa cái riêng.
Tuy nhiên, để sử dụng làm nguồn nguyên liệu sản xuất bia thì chỉ sử dụng loại hoa cái chưa thụ phấn.
Men bia
Men bia là một trong những nguyên liệu quan trọng để sản xuất bia. Men bia chính là các vi sinh vật, nó có tác dụng lên men đường. CUj thể, chúng hấp thụ đường trong malt, sau đó chuyển hóa đường thành cồn và CO2.
Khi uống bia, bạn sẽ thấy bia sủi bọt và có cảm giác say. Cảm giác say này là do độ cồn trong bia, còn CO2 có chức năng sủi bọt mang đến cảm giác sảng khoái thú vị cho người thưởng thức.
Đây chính là điểm đặc biệt ở bia, mang đến sự khác biệt so với các loại thức uống phổ biến khác hiện nay.
Nước
Nước là một trong những thành phần chắc chắn phải có trong việc sản xuất bia. Trong bia, nước chiếm đến 80 – 90 phần trăm. Việc sử dụng nước như thế nào cũng có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến đặc trưng của bia.
Trường hợp bạn sử dụng nguồn nước máy không tốt, kém chất lượng thì bia sẽ không có được hương vị ngon. Theo nghiên cứu, nước cứng hay nước có chứa khoáng và có các ion sẽ là loại nước phù hợp hơn cho việc sản xuất bia đen (bia sẫm màu).
Nếu bạn muốn sản xuất bia sáng màu thì có thể sử dụng nước mềm.
Phân loại bia
Tùy theo từng quan điểm mà hiện nay có khá nhiều cách phân loại bia khác nhau. Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng nhận ra có đa dạng các loại bia. Bia đa dạng về cả hình thức và cả chủng loại.
Mỗi loại bia mang đến một hương vị đặc trưng, mang đến trải nghiệm riêng biệt cho người sử dụng.
Hiện tại có 4 loại bia cơ bản và phổ biến nhất là bia Ale, bia Lager, bia lên men tự nhiên và bia hỗn hợp.
Nội dung từng loại bia cụ thể như sau:
Loại bia | Nội dung |
Bia Ale |
|
Bia Lager |
|
Bia lên men tự nhiên |
|
Bia hỗn hợp (bia lai) |
|
Quy trình sản xuất bia
Quy trình sản xuất bia được tạo ra thông qua nhiều bước. Giữa các nhà sản xuất khác nhau sẽ có sự dao động và phức tạp riêng biệt.
Dưới đây là quy trình sản xuất bia cơ bản nhất bạn có thể tham khảo.
Ngâm ủ hạt
Ngâm ủ hạt là giai đoạn đầu tiên cần phải làm trong quy trình sản xuất bia. Lúc này, người ta sẽ sử dụng hạt malt để ngâm trong nước ấm.
Khi ngâm ủ hạt, cần phải đảm bảo các yếu tố về thời gian cũng như nhiệt độ để các enzym có thể có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường, và có khả năng lên men.
Rảy nước
Lúc này, nước được lọc qua khối hạt ngâm ủ để hòa tan đường. Lúc này xuất hiện hèm bia. Đó là chất lỏng có màu sẫm và chứa nhiều đường.
Luộc
Hèm bia sẽ được mang đi luộc sôi cùng với các hỗn hợp khác nhằm loại bỏ được phần nước thừa cũng như có thể giết chết các loại vi khuẩn. Vào thời điểm này sẽ thêm bia bia vào.
Lên men
Hỗn hợp sẽ được rắc thêm men bia để nó lên men. Sau khi lên men sơ cấp thì sẽ tiếp tục cho lên men thứ cấp. Nó cho phép men bia và các chất khác có khả năng hoạt động lâu hơn.
Tuy nhiên, hiện tại có một số nhà sản xuất đã bỏ qua giai đoạn lên men thứ cấp. Họ chỉ lọc bỏ bã men bia một cách đơn giản.
Đóng gói
Lúc này bia đã có chứa nồng độ cồn nhất định, tuy nhiên chưa chứa CO2. Ngay lúc này, có thể bổ sung trực tiếp khi CO2 vào thùng hay chai bia.
Tác dụng của bia là gì?
Thực tế, nếu dùng bia ở liều lượng phù hợp theo đúng khuyến cáo thì bia mang đến khá nhiều lợi ích với chúng ta. Cụ thể:
- Giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Chống lại các chứng mất trí nhớ và suy giảm về mặt nhận thức.
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Giải phóng canxi khỏi xương và giúp ngăn ngừa sỏi thận.
- Giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam và ung thư vú ở nữ.
- Giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
- Hạn chế khả năng mắc các chứng bệnh huyết áp cao.
- Tăng cường hàm lượng xương trong cơ thể.
Bên cạnh những mặt có lợi thì bia vẫn tồn tại nhiều ưu điểm bạn cần xem xét khi uống. Cụ thể:
- Tăng nguy cơ tử vong khi uống quá liều lượng.
- Bị bệnh rối loạn bia khi sử dụng thường xuyên.
- Tăng nguy cơ bị bệnh trầm cảm với những người nghiện bia.
- Có nguy cơ mắc bệnh gan nếu uống hơn 355ml bia mỗi ngày.
- Có thể gây tăng cân vì bia chứa 153 calo.
- Uống quá nhiều cũng có khả năng gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng hay ung thư miệng.
Với hai mặt như vậy, khi sử dụng bia bạn chỉ nên sử dụng ở mức khuyến cáo theo quy định. Tránh việc sử dụng bia thường xuyên hoặc quá mức để dẫn đến những tình trạng tiêu cực, không có lợi cho bản thân.
Câu hỏi thường gặp
1 lít bia bằng bao nhiêu kg?
1 lít bia sẽ tương đương khoảng 0,79kg. Tức 1 lít bia nặng khoảng 790g.
Uống bia có tốt không?
Uống bia có hai mặt. Nếu bạn sử dụng với liều lượng cho phép thì nó khá tốt. Tuy nhiên, trường hợp lạm dụng bia thì có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng.
Biết bia làm từ gì bạn sẽ có nhiều thông tin hay và thú vị xoay quanh thứ nước uống phổ biến này. Cùng với đó Thoiviet cũng tổng hợp đến bạn nhiều nội dung hữu ích để bạn có cái nhìn một cách khách quan hơn. Đừng quên ủng hộ đội ngũ biên tập viên trong nhiều bài viết tiếp theo bạn nhé!