Chấm dứt tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật với 4 cách làm

Mặc dù ngày nay khoa học kỹ thuật đã phát triển đến trình độ rất hiện đai nhưng trong các phương pháp phẫu thuật vẫn còn tồn tại nhưng nguy cơ và biến chứng. Tất cả những biến chứng cần được đè phòng dù có là phẫu thuật nhỏ đi chăng nữa. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về chứng cứng khớp gối sau phẫu thuật. Cùng tìm hiểu nhé.

Cứng khớp gối sau phẫu thuật là gì?

Cứng khớp gối

Cứng khớp gối

Khớp gối gồm có 2 phần là phần dưới của xương đùi và phần trên của xương chày. Bao bọc bên ngoài chúng là sụn chêm trong và sụn chêm ngoài được có định bằng 4 sợi dây chằng: Ở trung tâm là dây chằng chéo trước và sau, 2 bên là dây chằng trong và dây chằng ngoài. Khi 1 trong số những dây chằng này bị tổn thương sẽ dẫn đến việc cử động bị hạn chế.

Tình trạng cương khớp gối chỉ xảy ra khi các khớp ở vị trí đầu gối và xơ dính lại làm cho chúng bị co cứng. Lúc này bệnh nhân sẽ không thể co hay duỗi thẳng chân được.

Nguyên nhân cứng khớp gối sau mổ

Khi sử dụng phương pháp nội soi hoặc là thay khớp gối thì sự đau đớn là điều không thể tránh khỏi. một phản xạ vô điều kiện của con người khi bi đau là co gối lại nếu không phát hiện sớm để điều trị sẽ dễ bị mất duỗi gối. Cho nên khi phẫu thuật gối xong bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân sử dụng nẹp để duy trì tình trạng duỗi gối sau mổ.

>>  Ung thư phổi di căn vào xương rùng rợn khi biết sự thật

Yếu tố thứ 2 gây ra tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật là cơn đau khiến cho khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế. dần dần thì cơ đùi của bệnh nhân yếu  khi cơ không được bảo bảo việc duỗi thẳng.

Bài tập phục hồi chức năng gối sau phẫu thuật

Như đã nói ở trên thì việc bị cứng khớp gối sau khi phẫu thuật gây ra những phiền toái nhất định. Cho nên có một số phương pháp bạn có thể áp dụng để cải thiện tình trạng này.

Xoa bóp

Giảm cứng khớp gối sau phẫu thuật bằng xoa bóp

Giảm cứng khớp gối sau phẫu thuật bằng xoa bóp

Bạn nên xoa bóp ở ổ gãy xương liền khớp 1 cách thường xuyên. nên nhớ chỉ được làm nhẹ nhàng mà cũng tuyệt đối tránh dùng các loại dầu, cồn, cao dán, thuốc để xoa bóp vào khớp gối. nếu không thì tình trạng cứng khớp gối sau phẫu thuật sẽ càng tồi tệ hơn rồi sinh ra chứng vôi hóa cạnh khớp.

Cử động khớp

Khi các khớp ở gối không vận động trong thời gian dài sẽ bị co ngắn lại, bao khớp cũng co lại, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị hỏng. Cho nên việc vận động thường xuyên vừa giúp cải thiện sức khỏe mà còn làm cho dịch khớp được lưu thông nuôi dưỡng làm khớp trở nên mềm mại. Mỗi ngày nên tập 4 đến 6 lần mỗi lần từ 10 đến 15 phút, thực hiện động tác co duỗi khớp gối khoảng 45 giây.

>>  Gãy xương đòn, xương vai, xương gót chân bao lâu thì lành

Sử dụng nhiệt

Biện pháp này sẽ giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng… Hiện tượng cứng khớp gối sau phẫu thuật khoảng 4 tuần thì có thể sử dụng các biện pháp như là sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ.

Vật lý trị liệu

Phương pháp này sẽ được bác sĩ hay các kỹ thuật viên kiểm tra tình trạng bệnh để có những sự hỗ trợ cũng như bài tập với dụng cụ phù hợp. Khi đã có thể tự vận động thì người bệnh có thể sử dụng các động tác bình thường trong sinh hoạt như: đạp xe đạp, lên xuống cầu thang, thềm nhà, ngồi xổm đứng lên.

Trên đây chúng tôi đã giải thích rõ về hiện tượng cứng khớp gối sau phẫu thuật. Nhưng cũng đừng vì thế mà bạn bỏ qua cách phẫu thuật khi phải tiến hành. Tuy là có tồn tại rủi ro nhưng khả năng là là ít.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *