Hội chứng rễ thần kinh hông luôn gây ra các phiền toái nhất định

Hội chứng rễ thần kinh hông là một trong những bệnh liên quan đến dây thần kinh khá phổ biến. Biểu hiện của hội chứng này là các cơn đau dọc theo đườn đi của dây thần kinh hông. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng khó chịu này. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp ích rất nhiều đối với người bệnh.

Xác định vị trí dây thần kinh hông

Hội chứng rễ thần kinh hông

Hội chứng rễ thần kinh hông

Dây thần kinh hông được tạo ra bởi rễ thắt lưng l5 và rễ cùng s1 trên tủy sống và là dây thần kinh dài nhất trên cột sống. Cho nên khi có sự tác động lên các vị trí khác nhau sẽ hình thành nên các bệnh khác nhau như, viêm nhiễm, thoái hóa đốt sống, thần kinh ở mông….

Biểu hiện của hội chứng rễ thần kinh hông

Biểu hiện của bệnh chủ yếu là các cơn đau quanh khu vực hông. Nhưng lại được chia làm 2 loại:

Đau dọc từ trên xuống

Những cơn đau này đi từ thắt lưng xuống mặt ngoài đùi qua mặt trước ngoài cẳng chân rồ phía trước mắt cá ngoài và bắt chéo mu chân cuối cùng là đến tận cùng ngón chân cái. Trường hợp khác cơn đau sẽ đi từ thắt lưng qua mông đến mặt sau của đùi, mặt sau ngoài cẳng chân, sau mắt cá ngoài rồi xuống gan bàn chân rồi tận cùng của ngón chân út.

>>  Bệnh lao xương có lây không và lây qua những con đường nào

Cơn đau khi bi hội chứng rễ thần kinh hông kiểu này do tổn thương cột sống ép ngay vào rễ thần kinh L5-S1. Đó có thể là biểu hiện của các bệnh như ung thư cột sống, di căn tế bào, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, ung thư vú…

Đau kiểu bàn cân

Những cơn đau kiều này sẽ chạy từ bên trái qua bên phải và ngược lại ở vùng hông. Bác sĩ có thể phát hiện các vị trí bị đâu bằng việc ấn vào các điểm dọc đường đi của dây thần kinh hông. Hoặc là có thể ấn vào khe đốt sống lưng L5-S1 cũng sẽ gây nên các cơn đau.

Có những thầy thuốc có thể phát hiện hội chứng rễ thần kinh hông bằng cách quan sát  sự bất thường ở đường cong sinh lý. Hay là tư thế phẩn ứng chống đau của bệnh nhân. Những cơn đau có thể sẽ thay đổi phản xạ ở 2 chân như là hiện tượng rối loạn teo cơ.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng

Bệnh xương khớp gây ra Hội chứng rễ thần kinh hông

Bệnh xương khớp gây ra Hội chứng rễ thần kinh hông

Thoát vị đĩa đệm

Một bệnh lý do hội chứng rễ thần kinh hông gây ra những hiện tượng phiền thoái khác. Ở người trẻ sẽ dẫn đến tình trạng dị dạng thăt lưng trên đốt cùng và thoái hóa đốt thắt lưng, gai cột sống. Còn đối với người già thì sẽ làm thay đổi hình dạng đĩa đệm cùng cấu tạo dây chằng.

>>  Những dấu hiệu biểu hiện đau thần kinh tọa cần đi khám ngay

Lao cột sống vùng thắt lưng cùng

Lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng sốt, mệt mỏi, gầy sút cân. Khi đi khám chụp xquang thì sẽ dễ dàng nhận thấy hình ảnh hẹp đĩa liên đốt gây mất canxi ở những đốt sống liên kề. Hay là có mủ áp- xe ở cột sống.

Trượt cột sống

Thường gặp ở những người di chuyển bằng ô tô, xe máy trong quãng đường dài và xấu. Khi chụp phim xquang sẽ thấy cột sống ở tư thế chếch ¾ kèm theo hình ảnh gãy khớp nhỏ. Đây là dấu hiệu của hội chứng rễ thần kinh hông. Ngoài ra con có thể do thoát vị đốt sống thắt lưng cùng và loãng xương.

Điều trị hội chứng

Khi đã xác định rõ ràng nguyên nhân của hội chứng rễ thần kinh hông thì sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp hơn. Điều trị nội khoa dựa theo nguyên nhân áp dụng những biện pháp như nằm nghỉ, uống thuốc tây , có thể nên kết hợp cới các bài thuốc đông y và châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt cũng sẽ giảm đau hiệu quả. Trường hợp đã dùng những cách đó mà không có tác dụng thì có thể điều trị ngoại khao bằng phương pháp phẫu thuật.

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về hội chứng rễ thần kinh hông. Luôn chú ý đến sức khỏe dù có những thay đổi nhỏ nhất là bạn đã góp phần không nhỏ trong việc phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm có thể mắc phải rồi đó.

>>  Đau xương mu bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *