Trẻ em bao nhiêu độ là sốt và hướng dẫn đo nhiệt độ chính xác cho trẻ?

Nhiệt độ cơ thể là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhất giúp mẹ hiểu rõ về tình hình sức khỏe của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ cần tìm hiểu chính xác nhiệt độ bình thường của bé như thế nào cũng như việc trẻ em bao nhiêu độ là sốt để có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất.

>>>>>>>> Mục xem nhanh <<<<<<<<<

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt

Thân nhiệt bình thường của trẻ

Nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37°C. Trong ngày, nhiệt độ này có thể sẽ tăng dần từ 36.3°C vào buổi sáng lên 37.6°C vào chiều tối. Đôi khi, thân nhiệt cũng có thể tăng nhẹ lên 38°C bởi ảnh hưởng từ một số hoạt động như: tập thể dục, mặc quá nhiều quần áo, tắm nước nóng, ở ngoài trời nắng nóng trong thời gian nhất định….

Thân nhiệt bình thường của trẻ

Thân nhiệt bình thường của trẻ

Thực tế, mỗi người, đặc biệt là mỗi đứa trẻ đều có các giới hạn nhiệt độ cơ thể không giống nhau mà vẫn khỏe mạnh. Vậy nên, khi có sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể bé, bố mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trẻ em bao nhiêu độ là sốt bố mẹ nên biết bởi sự tăng nhiệt đột ngột trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Để xác định được trẻ em bao nhiêu độ là sốt, mẹ có thể đo nhiệt độ bằng nhiệt kế. Bên cạnh đó, nếu mẹ thấy bé có các biểu hiện mệt mỏi, má hồng, người nóng, toát mồ hôi bất thường thì khả năng cao rằng bé đã bị sốt và cần được điều trị sớm.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

  • Vì nhiệt độ của trẻ em có sự khác biệt giữa các lứa tuổi nên mẹ cần tham khảo thông tin nhiệt độ bình thường ở những lứa tuổi khác nhau. Dưới đây là những hướng dẫn giúp mẹ nhận biết trẻ em bao nhiêu độ là sốt theo lứa tuổi.
  • Bé dưới 3 tháng tuổi: Mẹ nên sử dụng nhiệt kế đo trực tràng để đo nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi. Nếu nhiệt độ ở trực tràng của bé đo được là 38 độ C hoặc cao hơn thì mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần kiểm tra kĩ lưỡng khi bị sốt vì hệ miễn dịch của bé còn non kém, dễ dẫn tới những biến chứng không mong muốn nếu nhiệt độ cơ thể cao kéo dài.
  • Bé dưới 4 tuổi: Đối với bé dưới 4 tuổi cơ sự phát triển nhất định, mẹ có thể dùng nhiệt kế đo nách để xác định nhiệt độ cơ thể của bé. Nhiệt độ đo được ở nách từ 37,2 độ C trở nên được gọi là sốt ở trẻ nhỏ. Lúc này, mẹ nên tiến hành hạ sốt ngay cho bé.
  • Bé trên 4 tuổi: Đối với bé trên 4 tuổi thì nhiệt độ đo tại miệng sẽ chính xác nhất. Trẻ em bao nhiêu độ là sốt khi nhiệt độ đo tại miệng từ 37,8 độ C trở lên.

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho trẻ

Sau khi xác định được trẻ em bao nhiêu độ là sốt, bố mẹ cần thường xuyên đo thân nhiệt trẻ để có cách điều trị sốt kịp thời. Có một số phương pháp như sau:

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho trẻ

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho trẻ

  • Lấy nhiệt độ ở hậu môn: Vị trí này gần với nhiệt độ thực tế trong cơ thể trẻ. Trước khi đo cho trẻ, bố mẹ nên bôi trơn bầu nhiệt kế, đặt trẻ nằm sấp. Sau đó, đặt nhiệt kế vào hậu môn trẻ sâu khoảng 1.25 – 2.5 cm.
  • Lấy nhiệt độ ở tai: để xác định trẻ em bao nhiêu độ là sốt, bố mẹ dùng nhiệt kế quang điện tử để chiếu và đo nhiệt độ ở màng nhĩ của trẻ. Màn hình điện tử sẽ hiện lên nhiệt độ của trẻ một cách chính xác.
  • Lấy nhiệt độ ở miệng: sử dụng nhiệt kế điện tử đặt dưới lưỡi của trẻ. Độ tuổi có thể áp dụng được cách đo nhiệt độ này là từ 4 tuổi trở lên.
  • Nhiệt độ ở trán: được lấy với một nhiệt kế điện tử. Bố mẹ nhấn nút khởi động, di chuyển đầu nhiệt kế nhẹ nhàng trên trán trẻ theo đường viền tóc. Nhiệt kế sẽ tự động đọc nhiệt độ của trẻ. Đây là phương pháp giúp xác định trẻ em bao nhiêu độ là sốt dành cho trẻ em trên  tuổi.


Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin trẻ em bao nhiêu độ là sốt và cách xác định nhiệt độ chính xác cho trẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *