Triệu chứng thần kinh tọa được biểu hiện như thế nào

Bệnh thần kinh tọa  là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Đối tượng có nguy cơ bị đau thần kinh tọa là những người có đặc thù nghề nghiệp phải thường xuyên mang vác nặng, hay hoạt động ở một tư thế trong thời gian dài. Vây triệu chứng thần kinh tọa được biểu hiện như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

>>>>>>>>>> Xem nhanh <<<<<<<<<<

Đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là tình trạng đau thắt lưng xảy ra do dây thần kinh hông bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Đây là một dây thần kinh lớn, dài nhất của cơ thể, nó chạy dọc từ sau lưng tới mặt sau của hau chân.

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là hội chứng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa với các biểu hiện như đau tại cột sống thắt lưng, lan tới hông và xuống hai chân. Tùy từng vị trí bị tổn thương mà hướng lan sẽ khác nhau.

>>>>> Xem thêm: Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam

triệu chứng thần kinh tọa

  • Đau thắt lưng, lan dọc xuống hai bên hông và mông. Nếu đau eo bên phải sẽ lan xuống gây nhói hông phải và mông phải, còn đau eo trái thì hông trái và mông trái sẽ bị đau. Sau đó đau nhức từ mông xuống bắp chân, kheo chân và lan xuống tận các ngón chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.
  • Đau âm ỉ  từng cơn hoặc đau cấp tính liên tục, đau tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, ban đêm cơn đau có xu hướng nặng hơn.
  • Đau khi thay đổi tư thế, hoặc chỉ cần ho hay hắt hơi cũng thấy nhói lưng do có hội chứng chèn ép.
  • Cột sống cứng và đau, khó cúi hoặc nghiêng người. Có triệu chứng khó kiễng chân, khó đứng trên đầu ngón chân.
  • Triệu chứng thần kinh tọa kèm theo bệnh: có cảm giác tê, nóng, đau rát như dao đâm, ở vùng bị đau cảm giác như bị kiến bò,…
  • Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, lâu dần bệnh nhân sẽ bị teo cơ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thần kinh tọa

Để ngăn chặn bệnh đau thần kinh tọa và các biến chứng nguy hiểm, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Biện pháp phòng ngừa bệnh thần kinh tọa

Biện pháp phòng ngừa bệnh thần kinh tọa

– Tránh các động tác mạnh hoặc thay đổi tư thế đột ngột, không nên làm việc nặng hoặc mang vác vật nặng ảnh hưởng lên vùng cột sống. Trường hợp phải lao động nặng cần có một tư thế vận động hợp lý và nghỉ ngơi ngay sau đó.

– Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu một tư thế, nên thỉnh thoảng đứng lên thay đổi tư thế và làm các động tác nhẹ nhàng.

– Các động tác sinh hoạt, lao động hàng ngày phải bảo đảm đúng tư thế khi đứng, ngồi, mang vác… hay nhấc vật nặng.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: hạn chế rượu, không hút thuốc lá, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, các thực phẩm nhiều chất xơ và giàu canxi.

– Duy trì thói quen thể dục nhẹ nhàng để thư giãn gân cốt, tăng cường độ dẻo dai, linh hoạt của cột sống, cơ bụng. Người bệnh bị đau thắt lưng tuyệt đối không chơi những môn thể thao vận động quá sức.

– Tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan.

Thông qua bài viết này có thể giúp bạn đọc biết được những thông tin cần thiết nhất về chứng bệnh thần kinh tọa và các triệu chứng thần kinh tọa. Khi bạn gặp các triệu chứng bệnh ở trên thì hãy đến các trung tâm y tế để được khác và chữa trị một cách sớm nhất nhé tránh các biến chứng của bệnh. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

>>>> Bài viết liên quan: Đau thần kinh tọa có quan hệ được không

Tác giả: thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *