Tìm hiểu về hiện tượng xương bả vai bị lồi cùng cách điều trị

Hiện tượng xương bả vai bị lồi, nhô lên cao (còn gọi là dị tật Sprengel – Sprengel derformity) được hiểu là sự bất thường của bả vai thể hiện ở sự được thể hiện qua sự thiểu sản xương bả vai và vị trí bất thường ở xương bả vai. Hiện tượng này còn liên quan đến teo cơ, hạn chế khả năng cử động của khớp vai. Dị tật này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với trẻ nữ.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Xương bả vai nằm ở vị trí nào

Trong giải phẫu cơ thể, xương bả vai nằm ở vị trí tiếp giáp giữa xương cánh tay và xương đòn. Xương bả vai có cấu trúc bề mặt: bề mặt trước và bề mặt sau. Bên cạnh đó còn có mỏm cùng của xương bả vai, đóng vai trò gắn, nối các khớp xương khác

Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Tùy theo từng mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, lúc này xương bả vai gần giống nhất lúc bình thường, và không thể nhận biết khi bệnh nhân mặc quần áo.

>>  Teo cơ sau chấn thương làm thế nào để tránh

Giai đoạn 2: Lúc này xương bả vai trông vẫn rất bình thường, nhưng mà phần trên của xương bả vai có thể thấy sự lồi lên

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, biến dạng nhìn thấy rõ hơn. Một bên xương bả vai sẽ cao hơn bên còn lại từ 2-5cm

Giai đoạn 4: Xương bả vai lúc này bị lồi lên rất cao, nhô hẳn lên thành một ụ, rất mất thẩm mỹ.

Tình trạng bệnh sẽ được phát hiện rõ ràng nhất thông qua phim chụp trước sau lấy toàn bộ lồng ngực cùng với 2 xương bả vai.

Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

Nhiều người cho rằng, việc lồi xương bả vai là dị tật bẩm sinh, không ảnh hưởng đến tính mạng nên thường chủ quan trong việc chữa trị. Tuy nhiên, ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể, việc xương bả vai bị lồi còn để lại nhiều sự nguy hiểm như:

Xương bả vai bị lồi, nhô cao lên sẽ gây ra sự đau nhức kéo dài, lâu dần làm cho khả năng cử động của vùng bả vai gặp nhiều những cản trở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.
Nếu như không điều trị sớm, có thể dẫn đến tình trạng liệt các khớp, cơ ở vùng quanh hai bả vai
Cơn đau còn có thể lan rộng xuống đốt sống cổ, cánh tay, đốt sống lưng,…
Về lâu dài, nó còn có thể để lại biến chứng như teo cơ, co cứng cơ hoặc các bệnh lý về cột sống khác

>>  Bị gãy xương mác cẳng chân có thực sự nguy hiểm

Cách điều trị khi xương bả vai bị lồi

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, và hạn chế khả năng vận động của khớp vai ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

Biến dạng và sự hạn chế vận động ít thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật. Và khi chọn phương pháp mổ cho trẻ cần phải được cân nhắc kĩ càng, bởi vì phẫu thuật luôn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm, không cho ta được kết quả như mong đợi.

Điều trị không phẫu thuật

Phương pháp này chủ yếu là những bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Tập luyện thường xuyên sẽ duy trì sức mạnh cho các khối cơ của bạn

Trên đây là những kiến thức, hiểu biết về tình trạng xương bả vai bị lồi mà bạn cần phải nắm rõ. Trong nhiều trường hợp, lồi xương bả vai còn báo hiệu cho bạn biết mình đang có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp nguy hiểm mà có thể mình không biết. Chính vì thế người bệnh tuyệt đối ko được chủ quan.

Nguồn: thoiviet.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *