Tìm hiểu cách xương mũi phát triển như thế nào thú vị

Ngày nay yếu tố về mặt thẩm mỹ của con người ngày càng được đề cao, một bộ phận rất quan trọng trên khuôn mặt đó là chiếc mũi. Xương mũi phát triển như thế nào không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn liên quan đến nhiều bệnh lý quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

»»»» Mục Lục ««««

Cấu tạo xương mũi

Cấu tạo xương mũi

Cấu tạo xương mũi

Vị trí mũi nằm ở phần dưới trán, bắt đầu từ gốc mũi, đến sống mũi và đỉnh mũi. Nằm ở phía dưới đỉnh mũi tại 2 bên chính là 2 lỗ mũi trước, chúng được ngăn cách nhau bởi phần vách mũi. Tại phần thành ngoài ở 2 lỗ mũi chính là 2 cánh mũi, phần này được giới hạn với phần má một rãnh và được gọi là rãnh mũi má.

»────» XEM NGAY: Đau ở xương ức là bệnh gì?

Phần cấu tạo xương mũi chi tiết gồm:

  • Khung xương mũi ngoài: đây là phần vành xương có hình quả lê, bao gồm có 2 xương mũi, tại phần mũi trong xương trán, mỏm trán hay khuyết mũi tại xương hàm trên.
  • Phần sụn mũi: Bao gồm sụn lá mía mũi, sụn vách mũi, sụn bên mũi, những sụn mũi phụ, sụn cánh mũi nhỏ, sụn cánh mũi lớn.
Phần cấu tạo xương mũi chi tiết gồm:

Phần cấu tạo xương mũi chi tiết gồm:

– Tại phần sụn cánh mũi lớn lại bao gồm có 2 sụn nằm ở 2 bên đỉnh mũi. Phần sụn cong có hình chữ U gồm có 2 trụ. Phần trụ trong được tiếp với sụn tại vách mũi và trụ trong của sụn tại cánh mũi lớn bên phần đối diện tạo nên một phần dưới của vách mũi. Phần trụ ngoài lớn và thường dài hơn, tạo nên một phần ngoài cánh mũi.

– Ở phần sụn cánh mũi nhỏ: với vị trí nằm ở phía ngoài trụ ngoài tại sụn cánh mũi lớn, đối với giữa trụ này và xương hàm trên.

– Những sụn mũi phụ: Chính là những phần sụn nhỏ sẽ nằm chen giữa những sụn cánh mũi với sụn vách mũi cùng với sụn mũi bên.

– Phần sụn mũi bên: Được nằm ở vị trí 2 bên của sống mũi, nó có hình tam giác, tại bờ trong, chúng tiếp giáp với 2/3 ở trên bờ trước sụn vách mũi. Tại phần bờ trên ngoài khớp kết hợp với xương mũi với mỏm trán xương hàm trên, cùng bờ dưới khớp và sụn cánh mũi lớn.

– Sụn vách mũi trong tiếng Anh là Cartilago septi nasi: sụn thường có hình tứ giác, bờ trước trên gần tương đương với sống mũi, đồng thời bờ trước phía dưới tiếp giáp với trụ phần trong của sụn và cánh mũi lớn. Phần bờ sau ở vị trí trên khớp với mảnh thẳng xương sàng, việc bờ sau ở dưới khớp kết hợp với bờ trước tại xương lá mía, cùng với sụn lá mía hay gai mũi tại phần xương hàm trên.

– Những sụn lá mía mũi: đây chính là 2 sụn nhỏ và mầm dọc theo những phần trước bờ sau ở dưới của sụn tại vách mũi, phần đệm giữa sụn vách mũi với bờ trước phần xương lá mía.

– Những cơ của mũi ngoài những tác dụng là các cơ bám ở ngoài da làm nở mũi hoặc hẹp mũi.

– Da mũi: đây là phần da mũi mỏng, thường dễ di động, trừ phần ở đỉnh mũi trong những sụn mũi có độ dày, dính và có nhiều tuyến bã. Phần da mũi ngoài thường dính liền với da tại tiền đình mũi trong.

»────» XEM NGAY: Rạn xương chân bao lâu thì khỏi?

>>  Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y có hiệu quả như mong đợi không

Xương mũi phát triển như thế nào?

Xương mũi phát triển như thế nào?

Xương mũi phát triển như thế nào?

Đây là phần xương phát triển rất chậm theo khuôn mặt của con người. Khi mới sinh ra gần như cấu tạo và hình hài của chiếc mũi đã được định sẵn theo di truyền. Qua thời gian lớn lên, trong quá trình phát triển thì phần xương mũi sẽ lớn dần lên nhưng không thay đổi về cấu trúc.

Vì thế để điều chỉnh hay tác động tới sự phát triển tự nhiên của mũi sẽ không làm thay đổi cấu trúc cũng như hình hài chiếc mũi của bạn. Hầu hết phần quyết định hình dáng chiếc mũi của bạn là do sụn và da mũi quyết định chứ không phải xương mũi.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về cách xương mũi phát triển như thế nào. Thông thường thì phần xương này sẽ phát triển hoàn toàn vào độ tuổi 25 và sẽ giữ nguyên như vậy đến hết cuộc đời.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *