Những triệu chứng gãy xương sườn mà bạn dễ dàng nhận biết

Tình trạng gãy xương sườn là một tổn thương rất nghiêm trọng, tuy không thường xuyên gặp phải nhưng mỗi khi nó xảy ra sẽ để lại một ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và tinh thần người bệnh. Bài viết này tôi sẽ giúp các bạn phân tích những triệu chứng gãy xương sườn và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Khái niệm gãy xương sườn

Khái niệm gãy xương sườn

Khái niệm gãy xương sườn

Định nghĩa bị gãy xương sườn do các bác sĩ đưa ra là khi một trong số các xương ở khung sườn của bạn bị gãy, vỡ hay nứt.

Trong một số trường hợp xương sườn của bạn chỉ bị rạn, nứt, bệnh nhân vẫn sẽ có cảm giác đau nhưng sẽ không gây nguy hiểm. Những nguyên nhân gây ra rạn, nứt này có thể là do chấn thương tại vùng ngực gây ra, ví dụ như: tai nạn xe cộ hay tai nạn do chơi thể thao, ngã,..

Trong trường hợp mà xương sườn bị gãy thì phần xương sườn đó vẫn có thể tự lành sau một khoảng một cho đến hai tháng. Những bệnh nhân này có thể hít thở sâu một cách bình thường, nhưng có thể tránh được những biến chứng về phổi nếu như biết cách kiểm soát những cơn đau.

Cho dù xương sườn hoàn toàn có thể tự lành khi gãy, nhưng các bác sĩ khuyên bạn vẫn sẽ nên đi thăm khám và để điều trị một cách sớm nhất có thể để tránh được những đáng tiếc có thể xảy ra.

Triệu chứng gãy xương sườn

Những triệu chứng phổ biến khi gãy xương sườn chính là những cơn đau thường xảy ra liên quan tới phần xương sườn bị gãy hay cơn đau tồi tệ hơn cả khi bạn:

Triệu chứng gãy xương sườn

Triệu chứng gãy xương sườn

 • Vặn mình dẫn đến xương sườn bị xoắn.
 • Tác động ngoại lực vào những vùng bị thương tại sườn.
 • Đôi khi chỉ cần hít thở mạnh cũng đủ.
 • Bạn thường xuyên có cảm giác bị thiếu oxi.
 • Hay lo lắng, sợ hãi.
 • Nhức đầu dữ dội.
 • Chán nản,  buồn ngủ, mệ mỏi.

Ngoài ra còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác tuy từng trường hợp, có thể liên quan nhiều đến hệ hô hấp vì phần xương sườn ảnh hưởng trực tiếp đến việc hít thở.

Cách điều trị

Trong khi thăm khám, các bác sĩ sẽ dùng tay ấn nhẹ lên phần xương sườn của bạn, sau đó bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của phổi và xem tại khung xương ở lồng ngực di chuyển khi thở như thế nào.

Cách điều trị

Cách điều trị

Để biết được tình trạng cụ thể và chính xác của bệnh nhân, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành những xét nghiệm hình ảnh quan trọng sau đây:

 • X-quang. Đây là xét nghiệm phổ biến được dùng khi bị gãy xương nói chung, tuy nhiên giải pháp này có hiệu quả không cao đối với những trường hợp bị nứt hay rạn xương sườn vì rất khó để nhận biết.
 • Chụp cắt lớp vi tính. Công nghệ này khá mới và có độ chính xác cao nên thường được sử dụng đối với những trường hợp mà khi chụp x-quang sẽ không thể hiện được chi tiết.
 • Chụp cộng hưởng từ. Chính là việc sử dụng từ trường năng lượng với sóng radio để tạo ra được những hình ảnh cắt ngang;
 • Xạ hình xương. Trong khi xạ hình xương, các bác sĩ sẽ tiêm vào người bệnh nhân một lượng nhỏ các chất phóng xạ vào trong máu. Những chất này sẽ tập trung trong xương, cụ thể ở những nơi mà những phần xương đó đang lành và đôi khi có thể được nhìn thấy rõ nét bằng máy quét.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích về triệu chứng gãy xương sườn cũng như cách điều trị tốt nhất. Ngoài ra các bạn trong thời gian điều trị cũng nên có một tâm lý thoải mái để giúp tình trạng được cải thiện nhanh hơn.

Nguồn: https://thoiviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *